Dự án đường cao tốc 20.000 tỷ có khiếm khuyết

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 11:35 AM (GMT+7)

Bộ GTVT xác định, có khiếm khuyết chất lượng thi công tại một số vị trí trên tuyến tuyến đường cao tốc này.

Ngày (25/12), Bộ Giao thông Vận tải đã ra thông cáo báo chí liên quan đến sai phạm thi công đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây mà báo chí đưa tin.

Trước đó, báo Thanh Niên có bài viết phản ánh Dự án đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây bị rút ruột. Theo tờ báo này, một số hạng mục của dự án đoạn đi qua khu vực cầu Xéo (thuộc thị trấn Long Thành, Đồng Nai), có dấu hiệu bị “rút ruột” nghiêm trọng, thi công cẩu thả không đảm bảo chất lượng. Nhiều trụ bê tông nằm phần âm dưới đất chẳng những có chiều dài không đúng thiết kế mà có cái bị khuyết hơn một nửa. Nhiều trụ chỉ dài 25 cm, 30 cm, 40 cm, 60 cm... so với thiết kế là 1,2 m.

Ngay sau đó, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cùng các đơn vị liên quan kiểm tra. Nơi kiểm tra là gói thầu số 3 do nhà thầu POSCO E&C (Hàn Quốc) trúng thầu, thi công; Tư vấn giám sát là Liên danh Tư vấn Nippon Koei và TEDI South.

Dự án đường cao tốc 20.000 tỷ có khiếm khuyết - 1

Đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây trong quá trình thi công. (Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN/VietnamPlus)

Trong thông cáo, Bộ GTVT biết, kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy có khiếm khuyết về chất lượng thi công hạng mục phụ trợ là móng cột hộ lan, như báo nêu, tại một số vị trí trên tuyến thuộc Gói thầu số 3.

Qua đó, Bộ GTVT đã yêu cầu VEC rà soát, kiểm tra toàn bộ và khắc phục ngay các khiếm khuyết về chất lượng thi công móng cột hộ lan đúng các yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo an toàn khai thác trước khi thông xe kỹ thuật và khai thác tạm thời.

Bộ cũng yêu cầu đánh giá, xác định nguyên nhân và xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, đơn vị liên quan (chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu) đã để xảy ra khiếm khuyết về chất lượng trước ngày 30/12/2013 (ngày thông xe).

Bộ GTVT cho biết thêm, phần thi công các hạng mục liên quan khác đã cơ bản đã xong, đảm bảo chất lượng, an toàn. Hiện các đơn vị đang khẩn trương hoàn thiện để đưa vào thông xe, khai thác tạm thời.

Dự án đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây dài 55 km nối TP.HCM với tỉnh Đồng Nai, có tổng vốn đầu tư hơn 20.600 tỷ đồng. Dự án được khởi công từ tháng 12/2009. Dự kiến ngày 30/12/2013, VEC sẽ cho thông xe, khai thác tạm đoạn từ TP.HCM - QL51 (Đồng Nai) dài khoảng 20km rút ngắn thời gian đi từ trung tâm TP.HCM đến Vũng Tàu.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)