"Động đất Sông Tranh không bình thường"

Chủ Nhật, ngày 28/10/2012 14:42 PM (GMT+7)

Động đất liên tiếp diễn ra với tần suất và cường độ như ở khu vực thủy điện sông Tranh 2 là bất thường, chúng ta cần có thời gian để làm rõ những vấn đề trên.

Đây là ý kiến của ông Nghiêm Vũ Khải, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ.

Ông Khải nói: Quan trọng nhất là vấn đề an toàn. Không phải chỉ giải thích cho xong. Lúc nghiên cứu, nhiều ý kiến cho rằng ở đó động đất không quá 5,5 độ richte, gần đây nhất động đất là 4,6.

Theo tôi, cần nghiên cứu kỹ hơn, sâu hơn về toàn bộ vấn đề liên quan đến công trình Thủy điện Sông Tranh 2 (TĐST 2) vì nó có những biểu hiện rất khác thường so với các công trình trước đây. Đã có biểu hiện khác thường thì các nhà chuyên môn, các nhà khoa học phải nghiên cứu kỹ và đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho chính quyền, nhân dân địa phương yên tâm. Bởi nếu vấn đề chưa giải quyết rõ ràng thì sẽ còn nỗi lo.

Từ thực tế đó, tôi thấy quyết định chưa tích nước của Chính phủ là hợp lý. Bên cạnh đó cũng phải nói rằng, giới khoa học đã vào cuộc rất tích cực, còn phía nhà đầu tư dự án cũng đã chịu trách nhiệm.

"Động đất Sông Tranh không bình thường" - 1

Cần có câu trả lời thỏa đáng về an toàn thủy điện sông Tranh 2

- Xung quanh vấn đề thủy điện Sông Tranh 2 còn nhiều câu hỏi đang chưa có đáp án, người dân sẽ phải chờ đến bao giờ để mọi việc được sáng tỏ thưa ông?

Đây là vấn đề phức tạp, lại liên quan đến cấu trúc địa chất, địa tầng, kiến tạo vậy nên để có câu trả lời thỏa đáng cần phải có thời gian, không thể trả lời ngay lập tức được.

Hiện tượng thủy điện tích nước khiến nảy sinh động đất kích thích là chuyện bình thường, tuy nhiên diễn ra với tần suất và cường độ như ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 là bất thường, chúng ta cần có thời gian để làm rõ những vấn đề trên.

- Nếu kết luận công trình có nhiều thiếu sót, vậy theo ông quy trách nhiệm và xử lý sai phạm như thế nào?

Trách nhiệm đầu tiên là chủ đầu tư. Còn về phía nhà khoa học tôi nghĩ họ đã làm hết trách nhiệm theo nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên nếu nhà khoa học làm hời hợt, không đúng hợp đồng thì cũng phải quy trách nhiệm.

- Chủ đầu tư cho rằng công trình thủy điện Sông Tranh 2 an toàn còn các chuyên gia thì nói ngược lại, Quốc hội có đứng ra làm trọng tài trong câu chuyện này?

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức giải trình về vấn đề trên. Trước đó ủy ban này cũng đã lắng nghe hai bên trao đổi. Vấn đề thủy điện Sông Tranh 2 không phải là chuyện nhỏ, tôi tin Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có cách làm thể hiện đúng trách nhiệm với nhân dân.

- Nhiều ý kiến cho rằng Quốc hội cần có động thái mạnh mẽ hơn để giải quyết dứt điểm sự việc trên, còn ý kiến của ông?

Một kỳ họp Quốc hội có rất nhiều nội dung, tuy nhiên tôi nghĩ khi thảo luận những vấn đề kinh tế, xã hội đại biểu sẽ phát biểu vấn đề này thôi. Nhưng quan trọng nhất là cần phải tìm cách ứng phó. Bộ Bộ Khoa học & Công nghệ cũng đã cử cán bộ phối hợp Bộ Công Thương, Viện Vật lý địa cầu phối hợp rất tích cực. 

Theo Hà Vỹ (Đất Việt)
sự kiện Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2