Đội MBH cho trẻ: Bố mẹ sẽ nói dối tuổi?

Sẽ có phụ huynh nói dối về độ tuổi của con để tránh xử phạt? - “Đó quả là một hành động đáng lên án!".

Xung quanh câu chuyện Hà Nội đang thực hiện xử phạt phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con trẻ khi đi xe máy, đã có nhiều ý kiến băn khoăn về cơ sở để xác định độ tuổi của trẻ.

Trước đó, nhiều người e ngại khi chở con ra đường bằng xe máy phải mang theo giấy khai sinh. Tuy nhiên, Phòng CSGT TP. Hà Nội khẳng định sẽ không kiểm tra bất cứ giấy tờ nào ngoài quy định tại Luật Giao thông đường bộ đối với người tham gia giao thông nhằm xác định độ tuổi của trẻ. Qua đó, lực lượng CSGT sẽ sử dụng nghiệp vụ để xác định được độ tuổi của trẻ.

Vậy CSGT sẽ xác định tuổi của đứa trẻ ngồi trên xe máy bằng cách nào?

Hỏi miệng là biết?

Nghị định 71 quy định, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Giải đáp về phương pháp xác định tuổi trẻ em để xử phạt trên đường, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho rằng điều này không quá khó.

Đơn cử, CSGT đứng xử lý cách xa một quãng trước cổng trường. Nếu học sinh đi học được bố mẹ đón về vào giờ tan trường, rõ ràng rất dễ nhận biết tuổi của đứa trẻ qua phù hiệu trường, đồng phục trường. Nếu là học sinh tiểu học trở lên, chắc chắn phải hơn 6 tuổi.

"Trong thực tế, vấn đề đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em vẫn có thể xử lý tốt." - Ông Thái khẳng định.

Một cán bộ CSGT cho rằng, để xác định một đứa trẻ đã đủ 6 tuổi hay chưa là rất dễ. Trong trường hợp không phải là lúc đứa trẻ đến trường, CSGT có thể kiểm tra bằng thực nghiệm. Ví dụ hỏi bố mẹ và chính đứa trẻ đó rằng: "Cháu đã bao nhiêu tuổi?".

Cán bộ CSGT này tin rằng, sẽ không có bậc cha mẹ nào lại cố tình nói dối trước mặt con hoặc dạy con nói dối. Bởi không ai vì một số ít tiền phạt mà lại làm hư con mình.

"Nếu một phụ huynh nào đó vẫn chấp nhận nói dối để tránh bị phạt thì quả là một hành động đáng lên án." - CSGT này nói.

Đội MBH cho trẻ: Bố mẹ sẽ nói dối tuổi? - 1

Việc xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em sẽ được thí điểm tại 3 quận của Hà Nội là: Đống Đa, Ba Đình và Cầu Giấy (Ảnh minh họa)

Chỉ được phạt nếu có bằng chứng cụ thể

Luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty Luật Inteco, Hà Nội) cho rằng, nếu phụ huynh và đứa trẻ không thừa nhận, mà CSGT sử dụng nghiệp vụ trên đường để xác định độ tuổi của trẻ là không phù hợp.

Vị luật sư phân tích: “Về mặt khoa học mà nói, để xác định độ tuổi, chỉ có phương pháp đo xương”.

Do vậy, CSGT dùng phương pháp hỏi tuổi, hay bắt bẻ qua lời nói chỉ là một phương pháp hỗ trợ, một nguồn thông tin tham khảo mà thôi. Đó không thể là cơ sở để đưa ra kết luận và xử phạt.

Kể cả việc hỏi đứa trẻ “cháu mấy tuổi rồi, học trường nào…” cũng không có ý nghĩa gì. Đơn giản vì lời của một đứa trẻ ở đây không thể được coi là căn cứ có tính pháp lý.

Luật sư Hà Huy Phong nhấn mạnh, chỉ trong trường hợp CSGT chuyển hóa phương pháp nghiệp vụ thành những tài liệu, bằng chứng cụ thể mới xử phạt được.

Chẳng hạn nếu phụ huynh thừa nhận đứa trẻ đi cùng là con mình, đã hơn 6 tuổi và lập giấy cam đoan, có chữ ký xác nhận mới có thể coi là căn cứ để CSGT lập biên bản xử phạt.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết, lâu nay, ở TP. HCM và Đà Nẵng đã thực hiện rất tốt quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ.

Hồi đầu năm, TP. HCM đã triển khai chiến dịch. Ngoài lực lượng CSGT xử phạt, còn có sự tham gia của ngành giáo dục. Các trường học đã vận động, đề nghị phụ huynh làm cam kết. Qua đó, thầy cô cũng như phụ huynh có nhiệm vụ nhắc nhở, chủ động đội mũ bảo hiểm cho các cháu.

Cách cưỡng chế cũng rất mềm dẻo. Không có chuyện CSGT chặn đường, xử phạt khi phụ huynh học sinh đang đưa con tới trường vào buổi sáng. Điều này cũng là để tránh cho các em học sinh bị muộn giờ học, mặt khác không gây ra hình ảnh phản cảm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN