Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Độc đáo lễ hội đập trống và tình một đêm của người Ma Coong

Thứ Ba, ngày 14/02/2017 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Lễ hội

, Quảng Bình

Khi chiếc trống vỡ cũng là lúc các đôi trai gái người dân tộc Ma Coong dắt nhau vào rừng chuyện trò, tình tự. ây cũng là đêm duy nhất, người dân tộc Ma Coong được ngoại tình.

Vào ngày 16 tháng Giêng hằng năm, để cầu mong cho người dân tộc Ma Coong khắp nơi được may mắn, có sức mạnh vượt qua tai họa và cầu sự phù hộ của Trời – Đất, đồng bào dân tộc người Ma Coong tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) lại tổ chức lễ hội đập trống hết sức độc đáo và ý nghĩa. 

Ngay từ sáng sớm, bà con dân bản tập trung rất đông tại khoảng sân rộng để làm trống. Đây là vật quan trọng nhất trong lễ hội. Tang trống được làm từ cây chi cúc, da trống được làm từ da loài sơn dương. 

Trong căn nhà chính làm nơi hành lễ, chiếc trống được treo trang trọng. Khi trăng nhú lên trên rặng núi sau lưng, đồ vật cúng được mang ra sắp đặt. Mâm cỗ cúng Giàng gồm có rượu thiêng, thịt gà nấu với chồi cây mây non, cá, xôi, ngọn cây mây. 

Sau khi phần lễ kết thúc, dân bản hay khách tham dự ùa vào giành lấy dùi để đập trống, ai cũng có thể đập vào trống, không phân biệt già trẻ, gái trai, người kinh hay người thượng. Mọi người vừa đập trống vừa vui vẻ hô to "Roa nữ, roa nữ Giàng ơi! Sướng quá, vui quá trời ơi!". 

Người Ma Coong quan niệm, năm nào trống đánh vỡ càng sớm bao nhiêu thì dân làng càng gặp được nhiều may mắn bấy nhiêu.

Theo Ngô Huyền (Người đưa tin)
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang