Di dời tượng Trần Nguyên Hãn, người Sài Gòn tiếc ngẩn ngơ

Chủ Nhật, ngày 27/07/2014 15:35 PM (GMT+7)

Sắp tới, tượng đài Trần Nguyễn Hãn tại vòng xoay Quách Thị Trang (quận 1) sẽ được dời về công viên Phú Lâm (quận 6) để dành không gian xây dựng ga tàu điện ngầm tại đây.

UBND TP.HCM vừa có văn bản chấp thuận việc dời tượng đài Trần Nguyên Hãn (khu vực vòng xoay trước chợ Bến Thành, quận 1) về công viên Phú Lâm theo đề xuất của Sở VH-TT&DL TP.HCM và UBND Quận 1.

Ngoài ra, UBND TP cũng đồng ý di dời tượng bán thân Quách Thị Trang, xem đây là một trong những hạng mục thuộc dự án “Bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư để xây dựng tuyến đường sắt đô thị TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) trên địa bàn quận 1”.

Di dời tượng Trần Nguyên Hãn, người Sài Gòn tiếc ngẩn ngơ - 1

Tượng đài Trần Nguyên Hãn trước chợ Bến Thành, nằm giữa trung tâm thành phố. Bức tượng đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Sài Gòn.

Tượng đài Trần Nguyên Hãn được xây dựng từ trước năm 1975 ở trung tâm thành phố đã trở thành hình ảnh quen thuộc của người dân Sài Gòn. Tượng được làm bằng xi măng và từng được trùng tu, phục chế 2 lần, nhưng hiện đã xuống cấp. 

Di dời tượng Trần Nguyên Hãn, người Sài Gòn tiếc ngẩn ngơ - 2

Trần Nguyên Hãn là võ tướng trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Ông có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đánh thắng quân Minh xâm lược và thành lập nhà Hậu Lê. 

Tượng bán thân Quách Thị Trang được Hội Sinh viên-Học sinh Sài Gòn lập năm 1964 để tưởng nhớ nữ sinh Quách Thị Trang đã hy sinh trong cuộc biểu tình chống nhà cầm quyền lúc bấy giờ.

Chị Nguyễn Thu Trang, nhà gần chợ Bến Thành, cho biết: "Tôi lớn lên và trưởng thành nơi đây, hằng ngày đi qua đi lại đều nhìn thấy bức tượng. Những buổi tối, tôi và gia đình thường ra đây ngồi hóng mát và ngắm phố phường Sài Gòn, giờ chuyển bức tượng đi nơi khác, tôi thấy tiếc lắm".

Di dời tượng Trần Nguyên Hãn, người Sài Gòn tiếc ngẩn ngơ - 3

Trên tay Tướng Trần Nguyên Hãn là chú chim bồ câu.

Một nữ công nhân hơn 30 năm chăm sóc cây cảnh dưới tượng đài chia sẻ: "Bức tượng đã quá quen thuộc với tôi mấy chục năm nay. Công việc của tôi và đồng nghiệp luôn gắn bó với khu tượng đài này. Khi biết tượng đài sẽ được di dời sang nơi khác, tôi thấy tiếc vì bỗng dưng mất đi hình ảnh quen thuộc đối với nhiều người dân thành phố này". 

Di dời tượng Trần Nguyên Hãn, người Sài Gòn tiếc ngẩn ngơ - 4

Tượng Trần Nguyên Hãn nằm giữa vòng xoay của nút giao thông quan trọng, giữa trung tâm thành phố. Nó được đánh giá là một tượng đài đẹp nhất ở Sài Gòn.

Hiện Sở VH-TT&DL được giao phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiên cứu, đề xuất địa điểm để di dời tượng bán thân Quách Thị Trang và không gian đặt tượng tại địa điểm mới để báo cáo thành phố.

Riêng UBND Quận 1 có nhiệm vụ lập phương án, dự toán tháo dỡ, vận chuyển 2 tượng đài nêu trên về địa điểm mới.

Theo Dương Thanh (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung