TP.HCM: Động thổ xây dựng nhà ga ngầm sâu 40m

Thứ Sáu, ngày 25/07/2014 17:54 PM (GMT+7)

Nhà ga ngầm đầu tiên trong lòng đất nằm ở độ sâu 40m của tuyến đường sắt Bến Thành - Suối Tiên (Metro số 1) vừa được động thổ vào hôm nay.

Ngày 25/7, liên danh nhà thầu Shimizu-Meada (Nhật Bản) đã động thổ gói thầu số 1b có chiều dài 1,8km trong lòng đất từ Nhà hát Thành phố đến ga Nhà máy Ba Son (quận 1, TP.HCM).

Theo đó, đoạn metro ngầm từ Bến Thành đến Ba Son gồm 3 nhà ga ngầm được chia làm 2 gói thầu: 1a, 1b. Giá trị gói thầu 1b có giá trị 23,17 tỉ Yên Nhật (tương đương 229,1 triệu USD). Mục tiêu của gói thầu này là phấn đấu hoàn thành một phần nhà ga trên đường Nguyễn Huệ, đồng bộ với dự án xây dựng tượng đài Bác Hồ và dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ. Riêng gói 1a đi ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố hiện đang trong giai đoạn thiết kế nhà ga trung tâm tích hợp giữa các tuyến metro số 1, 2, 3a, 4, dự kiến cuối năm 2014 sẽ bắt đầu triển khai công tác sơ tuyển nhà thầu.

TP.HCM: Động thổ xây dựng nhà ga ngầm sâu 40m - 1

Cây xanh đoạn trước nhà hát TP được đốn hạ để xây dựng nhà ga ngầm tuyến Metro số 1.

Theo thiết kế của gói thầu 1b, hai nhà ga ngầm tuyến Metro số 1 gồm ga Nhà hát thành phố và ga Ba Son sẽ được thi công đào hở, đoạn nối từ ga Nhà hát thành phố đến ga Ba Son được thi công bằng khiên đào. Tiếp theo công trình xây dựng nhà ga Nhà hát TP, nhà thầu sẽ thi công hai đường metro đi ngầm trong lòng đất từ Nhà ga Nhà hát TP đến nhà máy Ba Son (mỗi đường ngầm dành cho một chiều tàu metro đi hoặc về). Theo kế họạch sẽ hoàn thành toàn bộ tuyến metro đi ngầm sau 56 tháng thi công.

Ga Nhà hát có thiết kế ngầm dài 190m, rộng 26m, gồm bốn tầng: Tầng 1 gồm: sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động, nhà vệ sinh và phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách. Tầng 2: là sân ga. Tầng 3 gồm: khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện, máy điều hòa, các ống thông gió, trung tâm kiểm soát thảm họa…. Tầng 4: là sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón trả khách. Tuy năm ở độ sâu 40m nhưng việc đi lại của hành khách và người dân rất thuận lợi vì có hệ thống thang cuốn và thang máy dành riêng cho người khuyết tật, người cao tuổi. Các dịch vụ bán vé tự động, nhà vệ sinh cũng được thiết kế phù hợp cho người khuyết tật.

TP.HCM: Động thổ xây dựng nhà ga ngầm sâu 40m - 2

Công nhân đang chặt cây xanh và tháo dỡ một số công trình trước Nhà hát Thành phố để xây nhà ga ngầm tuyến Metro số 1 nằm ở độ sâu 40m.

Tuyến Bến Thành – Suối Tiên dài 19,7km thuộc địa phận TPHCM (đi qua địa bàn quận 1, quận Bình Thạnh, quận 2, quận Thủ Đức, quận 9) và có một phần cuối tuyến thuộc tỉnh Bình Dương (huyện Dĩ An). Trong đó, đoạn tuyến đi ngầm dài 2,6km, còn đoạn đi trên cao dài 17,1km, toàn tuyến có 14 nhà ga, tổng vốn đầu tư hơn 2,4 tỉ USD. Hiện đoạn đi trên cao đã được khởi công xây dựng từ tháng 8/2012.

Theo thiết kế, tốc độ chạy tàu tối đa là 80km/h trong đường hầm và 110km/h trên cầu. Theo kế hoạch, tuyến metro số 1 sẽ hoàn thành và đưa vào chạy thử năm 2019, trước khi khai thác thương mại chính thức từ năm 2020. Sau khi đưa vào sử dụng, tuyến metro này sẽ giải quyết nhiều vấn đề về ùn tắc và tai nạn giao thông trên tuyến Xa lộ Hà Nội - một trong số các cửa ngõ đông đúc nhất TPHCM.

Theo Dương Thanh (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung