Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu thêm 5 năm

Thứ Bảy, ngày 16/02/2013 14:26 PM (GMT+7)

Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã đưa ra đề xuất về việc tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động (cả nam và nữ) có trình độ chuyên môn cao, người làm công tác quản lý...

Để đối phó nguy cơ vỡ quỹ lương hưu, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã đưa ra đề xuất về việc tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động (cả nam và nữ) có trình độ chuyên môn cao, người làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt thêm năm năm so với quy định hiện nay.

Trao đổi với PV ngày 15/2, bà Trần Thị Thúy Nga - vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) - cho biết đây cũng chỉ là một trong hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu mà cơ quan này đã đề xuất và đang chờ lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan để sớm trình Chính phủ trong tháng 3/2013.

Ngoài phương án tăng tuổi nghỉ hưu cho cả nam và nữ thêm năm năm để áp dụng từ ngày 1/1/2014, Bộ Lao động - thương binh và xã hội cũng đề xuất phương án hai: tăng tuổi nghỉ hưu của nữ lao động theo lộ trình.

Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tuổi nghỉ hưu thực tế bình quân chung (53,2 tuổi) thấp hơn nhiều so với tuổi nghỉ hưu hiện nay, trong đó nam là 55,1 tuổi, nữ là 51,6 tuổi.

Trong khi đó, theo Tổng cục Dân số, tuổi thọ trung bình và kỳ vọng sống của người Việt Nam đang tăng. Những nguyên nhân này đã tạo nên áp lực về mất cân đối quỹ hưu trí và tử tuất trong tương lai gần, đòi hỏi Việt Nam phải có những thay đổi về tuổi nghỉ hưu.

Theo Đ.Bình (Tuổi Trẻ)