Đề xuất lắp mái chống nắng, che mưa cho tuyến đường đắt đỏ nhất TP.HCM

Sự kiện: Tin ngắn

Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề xuất lắp mái che trên vỉa hè đường Lê Lợi, quận 1 để chống nắng, che mưa, tạo không gian đi bộ thuận lợi với kinh phí 20 – 30 tỷ đồng.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP về công tác cải tạo cảnh quan tuyến đường Lê Lợi, quận 1 sau khi tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Theo sở này, tuyến đường Lê Lợi có tính chất là trục đường thương mại, dịch vụ, nơi dừng chân của du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, tuyến đường này còn là cầu nối giữa các công trình trọng điểm của thành phố như chợ Bến Thành, Nhà hát Thành phố, phố đi bộ Nguyễn Huệ. Do đó, cần thiết phải có nghiên cứu xây dựng trục đường Lê Lợi trở thành khu phố thương mại đi bộ thân thiện, hiện đại và bền vững.

Tuy nhiên, hiện yếu tố cảnh quan và các tiện ích cho hoạt động mua sắm, đi bộ trên tuyến đường này vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ.

Đề xuất lắp mái chống nắng, che mưa cho tuyến đường đắt đỏ nhất TP.HCM - 1

Đề xuất lắp mái chống nắng, che mưa cho tuyến đường đắt đỏ nhất TP.HCM - 2

Đường Lê Lợi thông thoáng sau khi được hoàn trả mặt bằng Ảnh: Hồng Lam

Cụ thể tuyến đường Lê Lợi hiện không thể bố trí ngay cây và mảng xanh đủ lớn, đủ dày để tạo bóng mát cho vỉa hè như trước. Do đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề xuất giải pháp lắp mái che trên vỉa hè để chống nắng, che mưa, tạo không gian đi bộ thuận lợi cho thương mại – du lịch bên phần đường Lê Lợi cùng hướng với chợ Bến Thành.

Theo đó, vỉa hè mỗi bên trung bình từ 5,5 – 6m sẽ được thiết kế mái che với kết cấu khung sắt lợp tôn và đóng trần phía dưới, kích thước mái che vươn ra 4m.

Vật liệu sử dụng là các chất liệu đẹp bền vững và chi phí tiết kiệm của các địa phương phía Nam, kết hợp các loại vật tư với thiết kế màu sắc nhẹ nhàng, có thiết kế hài hoà với cảnh quan chung của khu vực. Kinh phí ước tính sơ bộ khoảng 20 – 30 tỷ đồng.

Theo sở này, với phương án làm mái che sẽ đem lại những hiệu quả nhất định cho tuyến đường Lê Lợi và cả khu vực trung tâm như: thay thế dãy cây xanh bị di dời; tạo bóng mát, tạo không gian bên dưới ấm cúng, thân thiện, an toàn cho người đi bộ, khách du lịch…

Cuối năm 2022, gần 800m đường Lê Lợi đã được tháo dỡ rào chắn, trả lại mặt bằng, giao thông thông thoáng sau 8 năm rào chắn thi công tuyến metro số 1.

Đường Lê Lợi là một trong những trục đường có hoạt động kinh doanh, mua bán sầm uất và đắt đỏ nhất ở trung tâm thành phố, giá thuê mặt bằng tại đây lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng.

Trước đó, sau khi hoàn trả mặt bằng, UBND quận 1 cũng đã đề xuất UBND TP cho phép chuyển đường Lê Lợi thành phố đi bộ để thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế đêm.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/e-xuat-lap-mai-chong-nang-che-mua-cho-tuyen-uong-at-o-nhat-tp-hcm-a599665.html

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Lam (Người đưa tin)
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung