Đề xuất 16 tuổi được kết hôn

Nhiều thành viên ban soạn thảo Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) đề xuất hạ tuổi kết hôn xuống 2 tuổi so với quy định hiện hành đối với cả nam lẫn nữ.

Luật Hôn nhân và Gia đình ban hành năm 2000 quy định độ tuổi kết hôn của nữ từ 18 tuổi, nam từ 20 tuổi trở lên. Bộ Tư pháp cho biết trong quá trình tổ chức lấy ý kiến phục vụ soạn thảo Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi), nhiều ý kiến cho rằng quy định về độ tuổi này đã không còn phù hợp, cần điều chỉnh theo hướng giảm.

Kiến nghị hạ tuổi kết hôn

TS Ngô Thị Hường, Trường ĐH Luật Hà Nội,  lập luận việc xác định tuổi được kết hôn phải dựa trên cơ sở tâm sinh lý của người kết hôn và phong tục tập quán địa phương nơi họ sinh sống. Trên thực tế, nhiều trường hợp dù không đủ tuổi kết hôn nhưng vẫn chung sống với nhau và sinh con bình thường. Dựa trên lập luận này, tham gia góp ý cho dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi), TS Hường  mạnh dạn đề xuất hạ độ tuổi kết hôn đối với nữ xuống 17 tuổi, thậm chí 16 tuổi.

Ông Phạm Quốc Anh, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, đồng tình với quan điểm hạ độ tuổi kết hôn. Ông cho rằng đời sống của người dân đã được nâng lên rất nhiều so với trước đây, nhu cầu tâm sinh lý thay đổi do sự tác động từ phim ảnh, báo chí, internet nên việc xem xét hạ độ tuổi của nữ xuống 16 hoặc 17, nam đủ 18 tuổi là hợp lý.

“Nhiều người sẽ nói ở độ tuổi đó, các cháu vẫn đang còn đi học, chưa trưởng thành. Nhưng như hiện nay, người trẻ vẫn tìm mọi cách để cưới nhau đấy thôi. Cái chính là phải tuyên truyền, giáo dục trong gia đình và ngoài xã hội để các cháu nhận ra thời điểm nào thì nên kết hôn và dám chịu trách nhiệm cho các quyết định của mình” - ông Phạm Quốc Anh nói.

Đề xuất 16 tuổi được kết hôn - 1

Chú rể 14 tuổi cùng cô dâu 17 tuổi trong ngày cưới ở Long An

Nên tham vấn chuyên môn

Quan điểm hạ độ tuổi kết hôn của các nhà làm luật  đang bị phản ứng quyết liệt từ các chuyên gia  y tế. PGS-TS Vương Tiến Hòa, chuyên Khoa Sản Bệnh viện Phụ sản Trung ương, khẳng định nữ 18 tuổi chưa thể đủ chín chắn, chưa có nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản để có thể làm một người mẹ tốt.

GS-TS Nguyễn Đức Vy, nguyên giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Chủ tịch Hội Sản Phụ khoa Việt Nam, nhấn mạnh thêm đề xuất hạ độ tuổi kết hôn so với quy định hiện hành là phi lý, không phù hợp nếu xét trên phương diện y học.

“Phụ nữ ở độ tuổi 18 khung xương chậu chưa phát triển hết; đến 22 tuổi, nó mới đầy đủ và sẵn sàng cho việc sinh con. Tôi không hiểu mấy vị làm luật nghĩ thế nào mà lại đề xuất như thế, bởi việc ấy có thể làm bùng nổ dân số, số ca đẻ khó, tai biến sản khoa sẽ tăng lên, số trường hợp mổ đẻ cũng tăng cao bởi ở tuổi 16 nữ giới  chưa phát triển đầy đủ”- ông Vy nhận định.

Ông Vy đề xuất việc sửa đổi luật nhất thiết phải có sự tham gia đóng góp ý kiến của các cơ quan chuyên môn về sản khoa để tránh việc ban hành quy định không sát thực tế.

Nên quy định “mềm” với người dân tộc thiểu số

TS Tạ Thị Minh Lý, Chủ tịch Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam, đề xuất nên giữ nguyên độ tuổi kết hôn như hiện nay. Tuy nhiên, theo TS Lý, luật nên có quy định “mềm” đối với người dân tộc thiểu số vốn có truyền thống dựng vợ gả chồng sớm hơn quy định trong luật hiện hành. Tôi cho rằng trong nghị định hướng dẫn thi hành luật nên đưa ra một số quy định áp dụng cho những trường hợp đặc biệt này nhằm giúp người dân tộc thiểu số không đi chệch khuôn khổ pháp luật và gặp những rắc rối khác liên quan” - TS Lý nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Kha (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN