Đề xuất 15 tuổi được đi xe máy

Mới đây, ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia vừa nêu đề xuất về việc nghiên cứu lại độ tuổi cho phép đi xe máy.

Theo đó, ông Hiệp cho rằng, các cơ quan Nhà nước nên nghiên cứu việc hạ tuổi tối thiểu được phép đi xe máy xuống còn 15 tuổi.

Luật Giao thông Đường bộ quy định người 16 tuổi trở lên được đi xe máy nhỏ hơn hoặc bằng 50 phân khối, 18 tuổi trở lên được đi xe máy trên 50 phân khối. Tuy nhiên, theo ông Hiệp, hiện nay rất nhiều thanh niên học sinh không chấp hành quy định này. Học sinh dưới 16 tuổi đi xe máy tới trường diễn ra phổ biến.

“Cần nghiên cứu, đánh giá lại để quản lý” – Ông Nguyễn Hoàng Hiệp nói.

Vị Phó Chủ tịch UBATGT Quốc gia cho rằng, thể trạng con người bây giờ đã tốt hơn trước rất nhiều. Đây cũng là việc cần xem xét hạ độ tuổi đi xe máy cho phù hợp.

Lâu nay, các trường học và phụ huynh học sinh chỉ ký với nhau những bản cam kết. Nhưng thực tế, học sinh vẫn đi xe máy đến trường.

Riêng tại Hà Nội, Phòng CSGT đã không ít lần mở các chuyên đề xử lý học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy đến trường. Thậm chí, có tuyến phố đã thí điểm lắp camera để phản ánh hiện tượng này cho nhà trường.

Tuy nhiên, số lượng thanh niên, học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy vẫn bất chấp luật pháp, phớt lờ các cơ quan quản lý.

Điều 60. Luật Giao thông đường bộ quy định:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 (50 phân khối);
b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;
c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);
d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);
đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);
e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN