Đề nghị Thủ tướng cho phép truy xuất nguồn gốc cây đào

UBND tỉnh Sơn La vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ đạo thực hiện việc truy xuất nguồn gốc cho cây đào để xác định nguồn gốc, xuất xứ cây đào, xác định vùng trồng, xác định cây đào được trồng trên đất nông nghiệp, không phải là đào rừng tự nhiên.

UBND tỉnh Sơn La vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về tình hình trồng, khai thác và thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào trên địa bàn.

Cây đào được trồng ở huyện Mộc Châu, Sơn La - Ảnh: Huy Thanh

Cây đào được trồng ở huyện Mộc Châu, Sơn La - Ảnh: Huy Thanh

Văn bản nêu rõ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành nông nghiệp "người dân không tự ý chặt, phá cây rừng, đào rừng phục vụ thú chơi vào dịp Tết", UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cấp, các ngành của địa phương rà soát diện tích cây đào trên địa bàn tỉnh. Qua rà soát cho thấy diện tích cây đào trồng trên 5.000 ha, chủ yếu là do đồng bào dân tộc ở vùng cao, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn và trồng trên đất nông nghiệp, vườn nhà. Cây đào là nguồn thu nhập của bà con dân tộc từ việc bán đào trong dịp Tết Nguyên đán. Các hộ trồng đào mong muốn cây đào trở thành hàng hóa để lưu thông trên thị trường thuận lợi.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trên địa bàn tỉnh khai thác, bán, vận chuyển cây đào dịp Tết Nguyên đán năm 2021, UBND tỉnh Sơn La đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ đạo thực hiện việc truy xuất nguồn gốc cho cây đào để xác định nguồn gốc, xuất xứ cây đào, xác định vùng trồng, xác định cây đào được trồng trên đất nông nghiệp, không phải là đào rừng tự nhiên.

Hình thức thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào theo các quy định tại Quyết định 100/QĐ-TTg ngày 19-1-2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Tỉnh Sơn La dự định sẽ dán tem để phân biệt nguồn gốc cây đào

Tỉnh Sơn La dự định sẽ dán tem để phân biệt nguồn gốc cây đào

Trước đó, ông Vũ Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, cho biết huyện vừa kiến nghị UBND tỉnh Sơn La đề xuất Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho phép người dân được khai thác, buôn bán, vận chuyển cành đào, gốc đào trồng, làm tem nhãn cho đào trồng của Vân Hồ và tổ chức Lễ hội hoa đào 2021.

Hiện nay huyện Vân Hồ có 500 ha trồng cây đào bán dịp Tết; tất cả đều trồng tập trung trên nương, đồi của người dân sở tại. Cây đào mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho người dân nơi đây, phù hợp với địa hình đất dốc, tập quán canh tác của người dân bản địa. Qua khảo sát cho thấy, các xã Lóng Luông, Vân Hồ không có đào rừng.

UBND huyện Vân Hồ đã thiết kế 2 mẫu tem, kích thước dài 15 cm và 20 cm, số lượng 11.000 tem. Nguồn kinh phí để thực hiện in tem này được xã hội hóa.

Nguồn: [Link nguồn]

Cục Quản lý thị trường Hà Nội nói gì về chặt đào rừng chơi Tết?

Ông Trần Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội cho biết, sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể để phân biệt đào...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo B.H.Thanh ([Tên nguồn])
Mở cửa thấy Tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN