Đâu là sự thật vụ HS lớp 7 tự tử?

Thứ Năm, ngày 28/03/2013 08:23 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phía gia đình cho rằng cô hiệu phó nhà trường đã có những tác động gián tiếp khiến em Tuấn bị ức chế dẫn đến việc thắt cổ tự tử. Tuy nhiên qua trao đổi, cô Huyền khẳng định mình không làm gì quá đáng như gia đình tố cáo mà chỉ nhắc nhở học sinh vi phạm.

Từ cái chết của một học sinh

Những ngày qua, dư luận tỉnh Hà Tĩnh cũng như cả nước đang rất quan tâm đến vụ việc em Đinh Anh Tuấn (SN 2000), học sinh lớp 7D, trường THCS Cẩm Thạch, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên – con, anh Đinh Văn Lựu (SN 1973) và chị Nguyễn Thị Tiến (SN 1977) thắt cổ tự tử tại nhà riêng. Một tuần sau cái chết đau lòng của con anh Lựu từ nước ngoài về nghe thông tin trước khi chết con mình bị cô hiệu phó xử phạt nặng, đánh đập khiến em nghĩ quẩn nên đã làm đơn tố cáo.

Chuyện xảy ra vào ngày 6/3, buổi trưa hôm đó, em Tuấn đi học về nói với mẹ là chiều lên gặp hiệu trưởng vì em nghịch nên bị phạt. Tuy nhiên chị Tiến bảo nếu có gọi phụ huynh thì cũng phải điện thoại hoặc có giấy mời. Buổi chiều em Tuấn vẫn đi học bình thường, còn chị Tiến không lên gặp hiệu trưởng.

Khoảng 17h chiều Tuấn đi học về và chị Tiến bảo con vào nấu cơm. Tuấn cắm nồi cơm xong rồi ra tắm rửa, sau đó đi đâu không rõ. Đến giờ ăn cơm, chị Tiến bảo anh trai Tuấn là Đức gọi em về ăn cơm nhưng không thấy. Không ngờ, lúc vào nhà trong chị rọi đèn thì thấy Tuấn đã treo cổ tự tử ở cửa sổ. Chị liền hô mọi người đến cứu con nhưng đã quá muộn.

Ông Nguyễn Văn Triện, Trưởng xóm 4, người cũng có mặt tại hiện trường cho biết, khi đưa xuống thì quanh cổ cháu bé có nhiều vết thâm tím. Trên cửa sổ vẫn còn chiếc khăn đỏ mà cháu Tuấn dùng hàng ngày.

Đâu là sự thật vụ HS lớp 7 tự tử? - 1

Chị Nguyễn Thị Tiến đau đớn trước cái chết của con trai

Những nghi vấn cần được làm rõ

Qua tiếp xúc với phóng viên, chị Nguyễn Thị Tiến, mẹ em Tuấn cho hay, sau khi đưa tang con xong thì chị nghe chị Hiếu ở thôn 1, xã Cẩm Thạch có con là Nguyễn Thị M.P., học cùng lớp với Tuấn kể lại, buổi học hôm đó (6/3) Tuấn bị cô giáo phạt hai lỗi là dùng nước trêu chọc nhau làm bẩn sàn nhà nên bị cô bắt cởi áo lau và một lỗi đi xe trong trường bị cô tát trước mặt rất nhiều bạn khác. Khi nhận được thông tin như vậy, phía đại diện gia đình em Tuấn đã lên thông báo với nhà trường và trình bày lại sự việc nhưng cô Lê Thị Huyền khẳng định mình không làm như vậy. Cuối cùng hai bên đi đến thống nhất chờ anh Lựu về để giải quyết.

Khi anh Lựu từ nước ngoài về có 2 lần tới trường để hỏi rõ sự tình nhưng cô Huyền vẫn không thừa nhận đã bắt em Tuấn cởi áo lau nhà và tát em trước mặt các bạn học sinh khác. Lần thứ 2 anh Lựu lên và gặp học sinh lớp 7D để tìm hiểu sự việc thì có bạn Nguyễn Thị Nga làm bản tường trình trình bày lại sự việc có chứng kiến cô Huyền xử phạt Tuấn như vậy. Cùng với đó là 21 học sinh khác ký xác nhận vào bản tường trình. Một chi tiết chị Tiến cung cấp là sau khi thấy anh Lựu lấy ý kiến của các học sinh thì phía đại diện ban lãnh đạo nhà trường đã đến nhà đưa hai phong bì một cái 1,5 triệu đồng và 1 triệu đồng xuống thắp hương cho cháu. Trước đó, hôm đưa tang nhà trường cũng đã có phong bì đến thắp hương.

Về phía lãnh đạo trường THCS Cẩm Thạch và cá nhân cô Lê Thị Huyền, qua trao đổi với phóng viên đều khẳng định không có sự việc xảy ra như anh Lựu tố cáo. Cụ thể cô Huyền kể lại, hôm đó lúc cô đang tiếp khách thì cô Trần Thị Nhân, phụ trách đội lên báo cáo có một số học sinh vi phạm làm đổ nước xuống nền nhà. Do đang bận việc nên cô Huyền bảo: “Thôi cho các em về lau nền cho sạch”. Sau khi xong việc, cô Huyền đi kiểm tra các lớp, khi đi qua lớp 7D thì thấy một học sinh (cô Huyền không biết tên) đang cầm chổi quét nước trên nền nhà liền yêu cầu học sinh này lấy giẻ lau cho sạch, nếu không thì sẽ bị trơn trượt, vấp ngã khi qua lại (lúc này có cô giáo dạy Toán Nguyễn Thị Nga ở đó).

“Đến cuối buổi học tôi thấy có một học sinh đi xe đạp trong sân trường và một học sinh đuổi theo sau. Khi thấy học sinh đi xe đạp đi qua văn phòng (gần ngay trước cổng trường) nên tôi gọi vào và hỏi sao em lại đi xe đạp trong trường thì em ấy trả lời bị bạn rượt đuổi. Tôi nhắc nhở em lần sau không được vi phạm nữa (có sự chứng kiến của nhiều học sinh và thầy cô giáo trong nhà trường). Không ngờ đến sáng 7/3 tôi lên trường thì nghe người nhà báo thông tin em Tuấn thắt cổ tự tử và cũng từ lúc này tôi mới biết em học sinh hôm qua tôi phạt và nhắc nhở tên là Đinh Anh Tuấn chứ trước đó tôi không biết tên em này”, cô Lê Thị Huyền trình bày.

Còn về việc sau cái chết của em Đinh Anh Tuấn xảy ra hơn 1 tuần nhà trường mới xuống đưa 2 phong bì thắp hương tiếp thì thầy Trần Xuân Toàn, Hiệu trưởng trường THCS Cẩm Thạch giải thích: “Đúng là chúng tôi có đưa hai phong bì xuống nhưng đó là hỏi thăm, động viên gia đình chứ không có ý gì khác. Một phong bì là của các tổ chức nhà trường gồm công đoàn, hội cha mẹ học sinh... với số tiền là 1,5 triệu đồng và một phong bì của cán bộ giáo viên nhà trường với số tiền 1 triệu đồng. Khi chúng tôi xuống nhà cũng có đại diện đầy đủ các thành phần, tổ chức nhà trường chứ không phải một mình tôi hay cô Huyền. Thầy Toàn khẳng định.

Qua trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Duy Thiệu, Phó Công an xã Cẩm Thạch cho biết ban công an xã nhận được đơn của gia đình anh Đinh Văn Lựu vào ngày 24/3. Sau khi tiếp nhận sự việc, ban công an có sang lớp 7D để xác minh lại bản tường trình của các học sinh thì biết người viết tường trình là cháu Nguyễn Thị Nga và có 21 học sinh ký xác nhận. Tuy nhiên khi được hỏi cụ thể thì 19 học sinh ký vào đơn nói là bảo ký thì ký chứ không biết nội dung đơn viết gì. 3 học sinh còn lại xác nhận chứng kiến sự việc. “3 cháu này đều có quan hệ họ hàng với cháu Đinh Anh Tuấn. Riêng cháu Nguyễn Thị Nga là con dì (em hay chị của chị Nguyễn Thị Tiến)”, ông Thiệu nói.

Cũng theo ông Thiệu thì sáng 27/3 Thường vụ Đảng ủy, UBND, Mặt trận Tổ quốc và ban Công an xã Cẩm Thạch và đại diện gia đình nạn nhân là anh Đinh Văn Lựu đã có cuộc làm việc ngay tại hội trường ủy ban xã. Tại buổi làm việc, anh Lựu đưa ra yêu cầu cô Lê Thị Huyền phải xin lỗi công khai trước gia đình, nhà trường và UBND xã Cẩm Thạch chứ gia đình không tố cáo cô. Đại diện chính quyền cũng đáp ứng yêu cầu này và cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp giữa 3 bên là hội đồng nhà trường, gia đình và cô Lê Thị Huyền trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền để giải quyết thấu đáo vụ việc đau lòng này.

Chia sẻ
Theo Trịnh Nguyễn (An ninh Thủ đô)
Báo lỗi nội dung