Đặt BCS trong khách sạn: Tại sao không?

Cùng với hoạt động đưa BCS vào nhà nghỉ, một số địa phương còn tiến hành phát miễn phí bơm kim tiêm sạch tại một số địa điểm cụ thể.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ -Trẻ em (Bộ Y tế) cho rằng việc TP.HCM tiến hành đặt BCS trong phòng ngủ tại tất cả các khách sạn, nhà nghỉ và các cơ sở kinh doanh nhạy cảm trên địa bàn, là câu chuyện không mới. “ Đây là kinh nghiệm của nhiều tỉnh miền Tây Nam bộ trước đó. Bây giờ TP.HCM mới làm là chậm”, ông Vinh nhận định.

Theo ông Vinh, ngay từ đầu những năm 2000, tại hầu hết khách sạn các tỉnh miền Tây, khu vực dọc biên giới Việt Nam - Campuchia, khách vào cứ mở ngăn kéo ra là thấy BCS . “Cùng với hoạt động đưa BCS vào nhà nghỉ, một số địa phương còn tiến hành phát miễn phí bơm kim tiêm sạch tại một số địa điểm cụ thể. Một khi chúng ta không quản lý được thì cũng phải cung cấp, trang bị kiến thức để người dân biết tự phòng vệ, giảm thiểu tác hại cho bản thân”, ông Vinh nói.

Điều tra quốc gia về kiến thức, thái độ và hành vi của vị thành niên và thanh niên đối với sức khỏe sinh sản, cho thấy: Tuyệt đại đa số nam nữ thanh thiếu niên đều biết BCS có thể giúp tránh thai, tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Đặc biệt, trong số người từng quan hệ với gái mại dâm, đa phần cho biết họ có sử dụng trong BCS trong lần quan hệ tình dục gần đây nhất với người bán dâm. Số còn lại khi được hỏi thì cho biết đã không dùng BCS vì “lúc đó không định quan hệ tình dục nên không chuẩn bị” hoặc vì “ngượng không dám đi mua”…

Đặt BCS trong khách sạn: Tại sao không? - 1

 Đặt BCS trong nhà nghỉ, khách sạn được cho là giải pháp hay, nhằm giảm tác hại các bệnh qua đường tình dục

Kể lại một lần tiếp xúc với giới trẻ về chủ đề về tình dục và sức khỏe sinh sản, TS Nguyễn Thị Bích Điểm, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh niên kể lại cuộc đối thoại thẳng thắn giữa bà và một nam vị thành niên để thấy sự thiếu hụt kiến thức về sức khỏe tình dục : “Em đó hỏi tôi một câu rất ngây thơ, thật thà rằng: Khi em gần bạn gái, cảm xúc trào dâng, rất muốn làm chuyện “ấy” thì phải làm như thế nào? Sau một hồi khuyên giải và đưa ra cách để né tránh, giải tỏa cảm xúc, cuối cùng tôi cũng phải đưa ra phương án cuối cùng khi cả hai cùng không thể kìm nén được nữa, nên sử dụng tới người bạn bảo vệ trung thành đó là BCS”.

Báo cáo giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về chăm sóc sức khỏe sinh sản; phòng, chống HIV trong thanh thiếu niên của Ủy Ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng nêu nhận định: Số ca nhiễm HIV qua quan hệ tình dục ngày càng tăng.

“Thống kê cho thấy, trong 10 tỉnh có tỷ suất nhiễm HIV cao nhất thì có tới 7 tỉnh thuộc vùng miền núi phía Bắc. Thậm chí, khi chúng tôi đi khảo sát tại một xã nghèo tại Điện Biên, không khỏi ngỡ ngàng khi có tới hơn 60 người nhiễm HIV. Rõ ràng tại những địa phương nghèo, trình độ dân trí thấp, người dân khó có thể tiếp cận những, kiến thức, phương tiện về quan hệ tình dục an toàn”, ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban về các Vấn đề xã hội, cho biết.

Đồng tình với mặt tích cực của việc phát bao cao su trong tất cả các nhà nghỉ, khách sạn, song ông Nguyễn Đức Vinh, thừa nhận hoạt động này vẫn chưa được nhiều địa phương ủng hộ. Theo ông Vinh, không chỉ người dân mà ngay bản thân các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương cũng nhận thức không đúng khi cho rằng đặt bao cao su trong nhà nghỉ chẳng khác nào “vẽ đường cho hươu chạy”. Đây chính là “lực cản” để mô hình đặt bao cao su tại các nơi kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, được nhân rộng trên cả nước.

“Chỉ nói riêng trong giới hạn gia đình, khi vợ chồng chọn nghỉ tại một khách sạn vì bởi người chồng bảo “anh ở nơi đây thấy cũng được”, nhưng rồi vợ mở ngăn kéo ra thấy có bao cao su, vậy là thế nào cũng có vấn đề ” ông Vinh dẫn giải.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Mai ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung