Đăng ký xe máy điện: Muốn cũng... không được

Một trong những giấy tờ quan trọng để đăng ký xe máy điện là hóa đơn đỏ. Nhưng khi được hỏi, nhiều cửa hàng bán xe máy điện trả lời không thể xuất cho khách hàng giấy này.

Nhiều thông tin cho rằng, từ đầu tháng 6, xe máy điện nếu không đăng ký sẽ bị xử phạt. Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phạm Văn Hậu (Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội) cho biết, chưa ghi nhận trường hợp nào đến đăng ký xe máy điện.

Thế nào là xe máy điện?

Qua khảo sát, nhiều người muốn đăng ký cho khỏi bị phạt nhưng không đăng ký được. Lý do là phần lớn người mua xe máy điện hiện nay không có hóa đơn VAT (hóa đơn đỏ). Mà theo quy định, đây là giấy tờ cần phải có để làm thủ tục đăng ký phương tiện.

Đăng ký xe máy điện: Muốn cũng... không được - 1

Đây là loại xe không có càng đạp, được nhiều người coi là xe máy điện và phải đăng ký

Trong khi đó, nhiều người vẫn không hiểu, xe như thế nào gọi là xe máy điện.

Nghị định 171 quy định, xe máy điện là xe động cơ điện có vận tốc thiết kế lớn nhất không quá 50 km/h. Nhưng nhiều người vẫn cho rằng, xe điện có càng đạp hai bên là xe đạp điện, không phải đăng ký. Thậm chí cán bộ đăng ký xe cũng không có sự giải thích rõ ràng về điều này.

Tại các cửa hàng bán xe máy điện, xe đạp điện ở Hà Nội, chúng tôi bắt gặp nhiều cách phân biệt, và mỗi cách lại một... khác.

Đăng ký xe máy điện: Muốn cũng... không được - 2

Đây cũng là loại xe có thể phải đăng ký

Chủ một cửa hàng xe điện trên phố Bà Triệu xởi lởi giới thiệu với chúng tôi các loại xe. Chỉ một loại xe trông rất giống xe máy điện, bà chủ này nói rằng đây là hàng nhập khẩu từ Đài Loan. Xe này giá 10 triệu đồng, có đầy đủ giấy tờ hợp lệ nhưng chỉ thiếu mỗi... hóa đơn đỏ.

Chúng tôi hỏi: "Tốc độ xe bao nhiêu?" Chủ hàng trả lời: "50 - 52km/h".

- Nếu vậy phải đăng ký?

- Yên tâm! Đây là xe đạp điện.

Và chủ hàng chỉ tay xuống dưới, nơi có hai chiếc càng xe rất bé so với càng xe đạp thông thường. Chúng tôi thắc mắc: "Nghe nói xe có tốc độ trên 50km/h là phải đăng ký?".

Người phụ nữ này nhanh nhảu: "Cửa hàng có thể điều chỉnh được tốc độ tối đa của xe xuống còn 30km/h. Muốn bao nhiêu cũng được."

Bà quả quyết: "Đây là xe đạp điện và phải đến năm 2017 mới phải đăng ký. Khi cần đăng ký, cửa hàng sẽ cấp giấy tờ đầy đủ."

Đăng ký xe máy điện: Muốn cũng... không được - 3

Một loại xe được lắp càng đạp bé xíu để được gọi là "xe đạp điện", không phải đăng ký

Không hóa đơn đỏ, làm sao đăng ký?

Một cửa hàng khác trên phố Bà Triệu (Hà Nội) cũng bày bán khá nhiều xe điện không có bàn đạp. Người bán hàng thừa nhận, hầu hết xe ở đây chưa có hóa đơn đỏ. "Nhưng anh yên tâm, các loại xe ở đây chỉ có tốc độ hơn 30km/h, chưa phải đăng ký đâu." - Người bán hàng nói.

Ở một cửa hàng trên phố Nguyễn Lương Bằng, người bán hàng tỏ ra khá uể oải. Người này cho biết, xe ở đây đang khá ế ẩm. Người dân nghe nói xe máy điện phải đăng ký, mà xe lại không có hóa đơn đỏ, nên không dám mua.

Khi được hỏi, người bán hàng không giấu giếm: "Mua xe bây giờ là hên xui thôi. Không biết lúc nào phải đăng ký, lúc nào bị phạt."

Ông này thừa nhận: "Mấy loại xe máy điện nhập khẩu này đều không có hóa đơn đỏ. Muốn đăng ký bây giờ cũng không được. Người ta sợ bị phạt nên không dám mua."

Qua nhiều cửa hàng khác hỏi mua xe, chúng tôi đều nhận được câu trả lời "chưa có hóa đơn đỏ".

Đăng ký xe máy điện: Muốn cũng... không được - 4

Nhiều cửa hàng bán xe máy điện thừa nhận không có hóa đơn đỏ

Chúng tôi liên hệ với Đội Đăng ký phương tiện (Phòng PC67 - Công an TP. Hà Nội) để tìm hiểu thủ tục. Cán bộ của Đội chỉ cho biết thủ tục đăng ký xe máy điện giống đăng ký xe máy thường chứ không giải thích gì thêm.

Tại một điểm đăng ký xe của Hà Nội, cán bộ ở đây chỉ dẫn khá kỹ càng về thủ tục đăng ký xe máy điện. Khi chúng tôi hỏi: "Hầu hết xe máy điện hiện nay không có hóa đơn đỏ thì làm thế nào?". Người này giải thích: cơ quan đăng ký phải thực hiện đúng thủ tục quy định, xe phải đầy đủ giấy tờ mới đăng ký được.

"Nếu không nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước, làm sao đăng ký được." - Cán bộ đăng ký nói.

Cũng theo cán bộ làm thủ tục, việc đăng ký xe máy điện vẫn phải chờ hướng giải quyết và quy định thống nhất giữa các bộ, ngành trong đó có Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công an.

Điều 21. Nghị định 171 quy định: Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô.

Điều 17 quy định: Phạt 300.000 đồng - 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự mà không có Giấy đăng ký xe theo quy định.

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 1/6, muốn đăng ký xe máy điện, ít nhất phải có 3 loại giấy tờ là: Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu); Giấy tờ của chủ xe (CMND hoặc Sổ Hộ khẩu, thẻ học viên,...), Giấy tờ của xe (hóa đơn bán hàng của Bộ Tài chính, chứng từ trước bạ, chứng từ nguồn gốc xe).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên – Tất Định ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN