Dân Triều Tiên thề liều chết bảo vệ Kim Jong-un

Triều Tiên đang đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền chống lại Jang Song-taek và bảo vệ vị trí lãnh đạo độc tôn của Kim Jong-un.

Ngày 11/12, các chuyên gia phân tích Hàn Quốc nhận định việc phế truất người chú đầy quyền lực Jang Song-taek đã giúp nhà lãnh đạo Triều Tiên củng cố được quyền lực của mình và các anh chị em “sớm hơn dự kiến”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, chuyên gia Lee Yun-keol thuộc Trung tâm Thông tin Chiến lược Triều Tiên ở Seoul cho rằng chính người anh trai Kim Jong-chol của Kim Jong-un đã đích thân dẫn quân đi bắt giữ người chú Jang Song-taek ngay giữa hội nghị của Bộ Chính trị Triều Tiên.

Dân Triều Tiên thề liều chết bảo vệ Kim Jong-un - 1

Ông Jang Song-taek bị các cảnh vệ bắt giữ ngay giữa cuộc họp Bộ Chính trị

Ông Lee dẫn nguồn tin từ lực lượng cận vệ của Kim Jong-un cho biết vụ bắt giữ này được tiến hành sau một thời gian “lên kế hoạch cẩn thận”. Theo đó Kim Jong-un đã bí mật thành lập một đội đặc nhiệm do chính anh trai mình lãnh đạo với thành phần là các cá nhân xuất sắc trong các đơn vị cảnh vệ nhằm phục vụ cho mục đích lật đổ ông Jang.

Kim Jong-chol là con trai thứ hai của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il, và sau một thời gian náu mình, người này bước vào chính trường Triều Tiên với vai trò là người đứng đầu tổ chức “Ponghwajo” gồm các nòng cốt lãnh đạo tương lai của đảng và quân đội.

Trong khi đó, người em gái mới 26 tuổi Kim Yeo-jeong của Kim Jong-un cũng nắm giữ vị trí quan trọng trong Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đầy quyền lực.

Sau cuộc lật đổ đầy ngoạn mục này, chính quyền Triều Tiên đang tìm mọi cách để xóa bỏ hình ảnh và ảnh hưởng của Jang Song-taek ra khỏi dư luận Triều Tiên nhằm hợp thức hóa vụ bắt giữ và phế truất trên.

Nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cho rằng vụ bắt giữ Jang Song-taek đã nhận được sự “hưởng ứng vang dội” của các thành viên trong đảng và quần chúng nhân dân. Tờ báo này cũng trích dẫn nhiều câu nói của các quan chức Triều Tiên chỉ trích và kết tội ông Jang.

Rodong Sinmun dẫn lời ông Kim Song-yn, người đứng đầu Viện Toán học Triều Tiên so sánh nhà lãnh đạo Kim Jong-un với “vầng thái dương” và tuyên bố: “Jang Song-taek sao dám một tay che trời được?” Ông này cũng khẳng định rằng đối với nhân dân lao động Triều Tiên, Kim Jong-un mới là nhà lãnh đạo duy nhất.

Dân Triều Tiên thề liều chết bảo vệ Kim Jong-un - 2

Sinh viên Triều Tiên thề "liều chết" bảo vệ Kim Jong-un

Ri Won-chol, Phó Chủ tịch Viện Công nghệ Kimchaek thì cho rằng ông đã nhận ra tầm quan trọng của việc “giáo dục lý tưởng” sau khi nhìn thấy người ta “có những hành động không thể tha thứ được” sau lưng nhà lãnh đạo của họ.

Trong khi đó, sinh viên Đại học Công nghệ Kim Chaek cũng đã tổ chức các cuộc tuần hành rầm rộ trên đường phố, giương cao quốc kỳ, đảng kỳ và hô to các khẩu hiệu biểu thị quyết tâm bảo vệ đến cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng chính mạng sống của mình.

Các chuyên gia Hàn Quốc nhận định, chiến dịch tuyên truyền rầm rộ này của nhà chức trách Triều Tiên nhằm mục đích dẹp tan các mầm mống bất ổn có thể này sinh sau khi Jang Song-taek bị bắt giữ.

Giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul cho rằng các bài xã luận của Rodong Sinmun đều nhắm vào việc nhấn mạnh vai trò lãnh đạo duy nhất của Kim Jong-un mà “không đề cập đến những cảm nhận thực sự của dư luận” tại đất nước này.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo Chosun) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung