Dân TQ “càn quét” nến vì sợ ngày tận thế

Sự kiện: Ngày tận thế 2012

Người dân thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đổ xô nhau đi mua nến, lương thực dự trữ vì tin rằng ngày 21/12 sẽ tận thế theo dự đoán của người Maya. Vũ trụ sẽ tối đen trong suốt 3 ngày liên tục.

“Nến đang bán đắt như tôm tươi và người mua liên tục đổ xô đến” - Huang Zhaoli, một người bán hàng cho biết trên tờ West China City Daily. Ông Li, một người sở hữu các cửa hàng tạp hóa ở Thành Đô cho biết: “Ban đầu, chúng tôi thấy nhiều người mua nến nhưng không thắc mắc. Về sau, chúng tôi nghe họ bàn tán rằng trời sẽ tối đen trong nhiều ngày”. Không chỉ có nến, người dân ở đây còn mua lương thực, đèn dầu, trữ củi để dự trữ, phòng bất trắc.

Nguồn gốc sự hoảng loạn trên bắt nguồn từ một bài báo đăng trên các trang mạng xã hội Trung Quốc dự đoán rằng trời tối đen ba ngày khi tận thế đến theo dự đoán của người Maya. Tại Thượng Hải, cảnh sát đã cảnh báo người dân đừng tin vào những tin đồn tận thế và đừng bị lừa vì những thông tin kiểu này.

Dân TQ “càn quét” nến vì sợ ngày tận thế - 1

Chiếc thuyền cứu thế giới chưa hoàn tất

Tuy nhiên, dẫu được giải thích rằng trái đất không thể tối 3 ngày liên tục vì nó không thể ngừng quay nhưng một số bộ phận người dân ở các tỉnh, thành phố vẫn cố gắng mua nến dự phòng cho chắc ăn. Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết họ xử lý 25 trường hợp liên quan đến ngày tận thế chỉ trong vòng 24 giời. Nhiều nghệ sĩ cả tin bị lừa đảo giao tiền tiết kiệm cho các tổ chức từ thiện vì sắp tận thế. Ở Nam Kinh, vợ một giáo sư đại học 54 tuổi đã đưa 100.000 bảng Anh trong số 300.000 bảng Anh tiền thế chấp căn nhà để tặng cho trẻ em nghèo. Bà nói rằng phải làm một điều gì đó ý nghĩa trước khi thế giới kết thúc.

Thậm chí, một người đàn ông tên Lu Zhenghai bắt đầu làm một chiếc thuyền khổng lồ để cứu loài người nếu tận thế xảy ra. Tuy nhiên, ông không đủ kinh phí nên chiếc thuyền chưa hoàn tất. Ông Lu Zhenghai chia sẻ nếu trái đất vẫn bình yên khi thời khắc đến, ông định dùng chiếc thuyền để chuyên chở du khách.

Lu Jiehua, một giáo sư Đại học Bắc Kinh nói với Global Times rằng ông lo ngại sự hoang tưởng làm rối loạn xã hội Trung Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.Khuê (Người Lao Động/Telegraph)
Ngày tận thế 2012 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN