Dân Sông Tranh thấp thỏm đón Tết

Từ bao đời nay, người dân ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đã quen đón một mùa xuân yên bình và ấm áp. Thế nhưng, năm nay, dân Sông Tranh đón chờ một cái Tết trong nỗi lo lắng, bất an vì sợ động đất xảy ra bất cứ lúc nào.

Năm 2012 là năm mà cái tên Thủy điện Sông Tranh 2 nằm trên dòng Sông Tranh hiền hòa thuở nào đã trở thành nỗi ám ảnh, kinh hoàng của người dân nơi đây sau nhiều sự cố. Động đất xảy ra dồn dập, dân tình bỏ chạy tán loạn. Cuộc sống vốn đã khó khăn lại chông chênh hơn bao giờ hết.

Dân Sông Tranh thấp thỏm đón Tết - 1

Mùa xuân đã về trên các bản làng của người dân Sông Tranh

Vừa sắm Tết vừa run

Người dân Sông Tranh vẫn chưa quên trận động đất mạnh đến 4,8 richter làm chao đảo mặt đất, rung chuyển nhà cửa. Chưa kể hàng chục trận động đất lớn nhỏ khác xảy ra làm người dân ăn ngủ không yên.

Gia đình chị Hiến, ở xã Trà Đốc là nơi chịu nhiều trận động đất lớn, nhỏ. Cái Tết này của gia đình chị vì thế cũng kém phần đầy đủ như mọi năm. “Năm rồi động đất miết làm cho việc đi rừng làm rẫy cũng ảnh hưởng nhiều. Nhà có con nhỏ nên tui phải ở nhà trông coi nếu lỡ động đất xảy ra phải bồng con bỏ chạy ra ngoài lánh nạn nữa chứ. Gần Tết rồi nhưng vợ chồng chưa biết mua sắm thứ gì cho con cái ăn Tết đây”, chị Hiến nói.

Dân Sông Tranh thấp thỏm đón Tết - 2

Dù khó khăn nhưng người dân Trà My vẫn nấu nồi bánh tét ăn Tết

Không còn cảnh người dân ra vào tấp nập ở các tiệm tạp hóa để sắm sửa Tết, năm nay, việc mua hàng hóa Tết được tính toán, cân nhắc khá kỹ và số lượng hàng giảm đi nhiều. Chị Hà, một người bán tạp hóa lâu năm ở dọc đường ĐT 616 gần Thủy điện Sông Tranh 2 cho biết: “Tết đến rồi mà ít người dân ra mua sắm đồ đạc như mọi năm quá. Tết mà ai cũng canh cánh lo động đất hết”.

Và dù cận Tết nhưng nhiều người vẫn tranh thủ vượt rừng lên núi hái rau rừng bán để kiếm thêm ít tiền mua sắm nhiều đồ ăn Tết hơn.

Chị Nguyễn Thị Thủy ở xã Trà Đốc, nói: “Chắc là Tết năm nay buồn lắm, mua sắm cũng ít lắm. Huyện cấp phát cho 500.000 đồng quà tết nhưng mình chỉ mua mắm, mua gạo, còn tiền sắm áo quần cho 3 đứa con chưa có”.

Dân Sông Tranh thấp thỏm đón Tết - 3

Người dân kiểm tra lại hủ rượu cần để đón Tết

Nhìn chung, cộng thêm nỗi lo ăn một cái Tết đàng hoàng, tươm tất, là sự bất an, lo lắng động đất sẽ xảy đến bất cứ lúc nào, đặc biệt, đối với những người dân đồng bằng lên vùng đất Trà My lập nghiệp hàng chục năm nay.

Ông Trác ở huyện Nam Trà My, có quê ở xã vùng biển huyện Thăng Bình tâm sự: “Mấy cái Tết năm trước không khí ở vùng đất Sông Tranh nhộn nhịp lắm. Xe đò đưa đón người dân xuống Tam Kỳ mua sắm Tết đông lắm. Nhưng những ngày cận Tết năm nay, số người dân đi xuống đồng bằng mua sắm Tết ít hơn. Có người lo lắng đón Tết không được yên bình vì sợ động đất nên đưa cả nhà về quê ăn Tết rồi lên lại. Gia đình tôi ở lại đón Tết trên Sông Tranh rồi qua ngày mồng 2 về quê thắp hương cho ông bà”.

Dân Sông Tranh thấp thỏm đón Tết - 4

Gần Tết nhưng người dân Sông Tranh vẫn tranh thủ gieo tỉa lúa nước trời để cho kịp mùa vụ

Giúp dân đón Tết

Cơn mưa rừng đến bất chợp kèm cái lạnh khó tả của núi rừng càng làm cho không khí mùa xuân ở chốn núi rừng âm u thêm eo sầu nhường nào. Huyện Bắc Trà My có hơn 40.000 dân, nhưng có đến 5.573 hộ nghèo và chiếm phần lớn là người dân tộc thiểu số Ca Dong và Cor. Tuy nhiên, tạnh mưa, lại thấy mùa xuân thấp thoáng ở chốn này. Hai bên đường ĐT 616, dọc Sông Tranh, những bông hoa rừng đua nhau khoe sắc để đón một mùa xuân rộn ràng cùng với người dân.

Để giúp dân có một cái Tết đầm ấm, huyện Bắc Trà My đã huy động được 4.000 suất quà tết tặng hộ nghèo của địa phương trị giá từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng/suất. Ngoài ra, huyện đã phát 310 tấn gạo hỗ trợ Tết của tỉnh và Trung ương cho đồng bào huyện Bắc Trà My.

Dân Sông Tranh thấp thỏm đón Tết - 5

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải tặng quà tết, thăm hỏi, động viên bà con vùng Thủy điện Sông Tranh 2

Trong những ngày trước và sau Tết, chính quyền huyện Bắc Trà My đã lên lịch phân công trực ứng phó về sự cố động đất xảy ra để giúp nhân dân ổn định tâm lý, không hoang mang để ăn một cái Tết yên bình và hạnh phúc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng ([Tên nguồn])
Tết Nguyên đán 2016 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN