Dân Quảng Ngãi đề nghị "thay máu" bệnh viện

Thứ Ba, ngày 27/11/2012 08:59 AM (GMT+7)

Nhiều người dân tỉnh Quảng Ngãi đề nghị “thay máu” bệnh viện này vì y đức lẫn chuyên môn của đội ngũ y - bác sĩ nơi đây quá kém.

Sau những cái chết thương tâm của sản phụ và trẻ sơ sinh ở Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, dư luận cho rằng nguyên nhân chính là do y đức và chuyên môn của đội ngũ y - bác sĩ quá kém.

Mong manh mạng người

Sáng 26/11, chúng tôi trở lại nhà sản phụ Bùi Thị Mỹ Ly, mẹ bé trai đã tử vong tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi ngày 19/11.

Căn nhà cấp 4 nằm sâu trong hẻm giữa trung tâm TP Quảng Ngãi vắng tiếng người. Thấy chúng tôi, anh Lê Văn Vũ (chồng chị Ly) từ nhà dưới chạy lên khẽ ra dấu ngụ ý mời ra bên ngoài nói chuyện để vợ dưỡng bệnh. Gương mặt hốc hác, anh Vũ nói trong tiếng nấc: “Từ ngày xảy ra sự việc, tôi đâu dám nói cho vợ biết. Mỗi lần cô ấy hỏi con đâu, tôi phải nói cháu bị bệnh vàng da nên đang điều trị ở BV”.

Phải mất một lúc lấy lại bình tĩnh, anh Vũ mới kể tiếp: “Để giấu vợ, tôi phải tránh mặt thường xuyên bằng cách nói vào BV chăm con nhưng thực chất là ra mộ đốt hương cho cháu. Từ khi đem con về chôn cất đến giờ, gia đình tôi không lập bàn thờ ở nhà mà chỉ đưa lên chùa”.

Dân Quảng Ngãi đề nghị "thay máu" bệnh viện - 1

Anh Lê Văn Vũ ngất lịm khi hay tin con mình tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi

Trước đó, tại BV này cũng đã xảy ra nhiều ca tử vong của sản phụ và trẻ sơ sinh. Ngày 18/4, sản phụ Lê Thị Hương (23 tuổi) đến BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi trong tình trạng sức khỏe bình thường nhưng 2 ngày sau thì tử vong, con của nạn nhân được chuyển ra Đà Nẵng cứu chữa nhưng cũng không qua khỏi. Nguyên nhân vụ việc do đội ngũ y - bác sĩ tắc trách, không phát hiện sự cố.

Ngày 21/1, tại BV này lại xảy ra vụ tai biến của sản phụ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (39 tuổi), dù được chuyển đi Đà Nẵng nhưng nạn nhân đã tử vong sau một tuần điều trị. Liên quan vụ việc, nhiều y - bác sĩ của BV bị kỷ luật. Gần đây nhất là ngày 2/11, cặp song sinh con sản phụ Nguyễn Thị Nở bị tử vong nhưng phía BV cho rằng do “hội chứng truyền máu trong song thai”, nằm ngoài khả năng phát hiện của y - bác sĩ.

Phát khóc vì sợ tắc trách

Theo ông Lê Huy, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, những vụ sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong vừa qua tại BV Đa khoa Quảng Ngãi đều do y đức và chuyên môn của y - bác sĩ nơi đây quá kém. “Cần phải nâng cao y đức đối với đội ngũ y - bác sĩ mới mong cải thiện được chất lượng khám - chữa bệnh của BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi” - ông Huy khẳng định.

Trả lời câu hỏi có cần loại bỏ những y - bác sĩ kém về y đức, chuyên môn ở BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc Sở Y tế, cho biết vấn đề này đã được sở hội ý với lãnh đạo tỉnh, còn việc thực hiện hay chưa thì phải chờ...

Trong một lần họp HĐND tỉnh hồi tháng 7 vừa qua, nhiều cử tri đề nghị có biện pháp nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh của BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Trong đó, một cử tri ở xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh đã bật khóc khi kể về sự tắc trách của các y - bác sĩ nơi đây và mong muốn lãnh đạo tỉnh có biện pháp “thay máu” để người dân khỏi phải “chạy trốn” BV nhà.

Tai biến sản khoa ở mức bình thường!?

Ngày 26/11, trao đổi với báo chí về tình trạng trẻ sơ sinh và sản phụ tử vong ngày càng nhiều, nhất là tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, một lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng tình trạng này vẫn ở mức bình thường (!?). Theo vị này, hầu hết các ca tử vong tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi có nguyên nhân do bệnh lý. Một số trường hợp y - bác sĩ chưa giải thích đầy đủ tình trạng bệnh lý cho bệnh nhân biết nên dẫn đến những thắc mắc của gia đình.

Cùng ngày, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ liên quan đến y tế và đáp ứng của Việt Nam đối với chiến lược toàn cầu về sức khỏe phụ nữ, trẻ em. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, tỉ lệ tử vong của sản phụ/10.000 ca đẻ sống đã giảm trong vòng 20 năm: từ 233 xuống 69. Tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh cũng giảm từ 44,4/1.000 còn 14/1.000 ca đẻ sống.

D.Thu

Theo Tử Trực (Người Lao Động)