Lo biến chủng BA.5, người dân TP HCM xếp hàng tiêm vắc-xin Covid-19

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Các chuyên gia khuyến cáo cần tiêm vắc - xin Covid-19 mũi nhắc tăng cường (mũi 4) để tăng cường miễn dịch, giảm chuyển nặng và giảm tử vong trước các biến chủng mới.

Tại TP HCM, sau gần 2 tuần phát động chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi nhắc, kết quả ghi nhận số lượng mũi tiêm vắc-xin tăng mạnh so với thời gian trước đó.

Ghi nhận tại Trạm Y tế phường Đa Kao (quận 1, TP HCM) vào chiều 29-6, nhiều người xếp hàng chờ đến lượt tiêm.

Những ngày gần đây, tại Trạm Y tế phường Đa Kao (quận 1), số người đến đăng ký tiêm tăng lên hơn 200 người/ngày

Những ngày gần đây, tại Trạm Y tế phường Đa Kao (quận 1), số người đến đăng ký tiêm tăng lên hơn 200 người/ngày

Dược sĩ Trần Thị Thanh Nguyệt, phụ trách Trạm Y tế phường Đa Kao, cho biết số lượt người đến tiêm tăng dần từ ngày 10-6 trở lại đây. "Những ngày đầu khi TP triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin mũi 4 tỉ lệ người đến tiêm còn thấp, khoảng vài chục lượt. Tuy nhiên, những ngày gần đây tăng lên hơn 200 người/ngày" - dược sĩ Nguyệt nói.

Dược sĩ Trần Thị Thanh Nguyệt, phụ trách Trạm Y tế phường Đa Kao, hướng dẫn người dân theo dõi sau tiêm văc-xin

Dược sĩ Trần Thị Thanh Nguyệt, phụ trách Trạm Y tế phường Đa Kao, hướng dẫn người dân theo dõi sau tiêm văc-xin

Theo dược sĩ Nguyệt, tại trạm cũng có trường hợp đến lịch tiêm mũi 4 nhưng chưa có trong danh sách nên không được tiêm. Tuy nhiên, vì hiện người có chỉ định tiêm mũi 4 hoặc người chưa tiêm đủ liều tại phường chỉ cần giấy xác nhận đã tiêm các liều vắc-xin trước đó là sẽ được tiêm. Tại trạm sẽ tổ chức tiêm các ngày trong tuần, riêng thứ 7, chủ nhật chỉ tổ chức tiêm buổi sáng.

Hướng dẫn người dân khai thông tin tiêm chủng

Hướng dẫn người dân khai thông tin tiêm chủng

Dù đang trong giờ làm việc, nhưng có lịch tiêm vắc-xin mũi 4 nên anh T.V.Đ. (ngụ quận 1) cũng tranh thủ ra tiêm cho đúng hẹn. Anh Đ. cho biết trước đó, anh đã tiêm 3 mũi vắc-xin AstraZeneca, tuy nhiên, tháng 3 vừa qua, anh và vợ đều mắc Covid-19.

Tại Trạm Y tế phường Đa Kao sẽ tổ chức tiêm vắc-xin các ngày trong tuần. Riêng thứ 7, chủ nhật chỉ tiêm trong buổi sáng.

Tại Trạm Y tế phường Đa Kao sẽ tổ chức tiêm vắc-xin các ngày trong tuần. Riêng thứ 7, chủ nhật chỉ tiêm trong buổi sáng.

Lo biến chủng mới, nên khi có lịch tiêm anh T.V.Đ. tranh thủ giờ làm việc ra tiêm theo lịch hẹn của trạm y tế

Lo biến chủng mới, nên khi có lịch tiêm anh T.V.Đ. tranh thủ giờ làm việc ra tiêm theo lịch hẹn của trạm y tế

Không chỉ số lượng người dân đăng ký tiêm tại các phường tăng mà nhiều trường hợp khó khăn khi di chuyển cũng đăng ký tiêm tại nhà. Theo danh sách, đội tiêm lưu động của Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) cũng đến nhà người dân trên địa bàn để tiêm văc-xin cho người cao tuổi, người khuyết tật di chuyển khó khăn hoàn toàn miễn phí.

Lo biến chủng BA.5, người dân TP HCM xếp hàng tiêm vắc-xin Covid-19 - 6

Đội tiêm lưu động tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) tái hoạt động tiêm vắc-xin miễn phí tại nhà cho người cao tuổi, người khuyết tật di chuyển khó khăn trên địa bàn TP Thủ Đức

Cụ Nguyễn Thị Sáng (90 tuổi) chia sẻ: "3 lần tiêm trước, tôi phải nhờ con chở đến trạm y tế tại phường để tiêm. Lớn tuổi, đi lại khó khăn nên ngày hôm nay được các bác sĩ đến tận nhà tiêm tôi cảm thấy an tâm. Các bác sĩ hướng dẫn rất chi tiết, tận tình".

Lo biến chủng BA.5, người dân TP HCM xếp hàng tiêm vắc-xin Covid-19 - 7

Bác sĩ thăm khám cho cụ Nguyễn Thị Sáng (90 tuổi) trước khi tiêm

Còn bà Nguyễn Thị Ngọc (58 tuổi) cảm thấy lo lắng khi nghe tin biến chủng B.A5 có khả năng lây lan nhanh nên cũng đăng ký tiêm. Chỉ sau 1 ngày các y, bác sĩ đã đến tận nhà tiêm cho bà.

"Tiêm văc-xin trong thời điểm này rất cần thiết khi dịch Covid-19 vẫn còn xảy ra, đặc biệt biến chủng mới. Được bác sĩ đến tận nhà thăm khám, tiêm chủng tôi cảm thấy mừng và an tâm hơn khi được chủng ngừa bảo vệ" - bà Ngọc bày tỏ.

Lo biến chủng BA.5, người dân TP HCM xếp hàng tiêm vắc-xin Covid-19 - 8

Bà Nguyễn Thị Ngọc (58 tuổi) cảm thấy vui và an tâm khi được bác sĩ đến tận nhà tiêm vắc-xin

BS CKII Phan Văn Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, cho biết việc tiêm ngừa mũi 4 rất cần thiết nhằm tạo kháng thể miễn dịch an toàn để phòng các biến chủng mới. Vì vậy, người dân không nên chủ quan trước nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh.

Trước đó, đội tiêm lưu động của Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã tiêm gần 1.000 liều (tương đương với 800 hộ dân) cho các đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật, người có bệnh nền di chuyển khó khăn trên địa bàn TP Thủ Đức.

Bác sĩ Phạm Xuân Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, cho biết sau gần 2 tuần phát động chiến dịch tiêm vắc-xin mũi nhắc tại TP Thủ Đức, số lượng người dân đến tiêm ngày càng tăng. Cụ thể, tăng từ 5.000, 10.000 cho đến hiện tại đã tiêm được gần 50.000 liều.

"Khoảng hơn 2 ngày qua, số lượng đến tiêm tại các trạm trên địa bàn TP Thủ Đức tăng, mỗi trạm hiện tiêm khoảng 700-800 liều. Số lượng đông nên có ngày tiêm đến 18 giờ" - bác sĩ Hải chia sẻ.

Nguồn: [Link nguồn]

Kịch bản chống dịch thế nào khi biến thể phụ BA.5 đã xâm nhập Việt Nam?

BA.4 và BA.5 là những biến thể phụ mới nhất của Omicron đang khiến số ca nhiễm tăng mạnh ở nhiều quốc gia. Hiện thế giới vẫn đang đánh giá về tính lây lan và mức độ nguy...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Yến ([Tên nguồn])
Vắc-xin COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN