Đài Loan: Bắt nghi phạm đốt bệnh viện

Cảnh sát Đài Loan hôm 24/10 đã bắt giữ một người đàn ông lớn tuổi bị tình nghi là thủ phạm gây ra vụ hỏa hoạn tại viện điều dưỡng ngày 23/10 khiến 12 người chết và 60 người bị thương.

Vụ cháy xảy ra vào rạng sáng 23/10 ở Viện dưỡng lão Beimen, thành phố Tainan, phía nam Đài Loan. Có 115 bệnh nhân, gồm cả những người đã hơn 90 tuổi, có mặt tại Viện Beimen thời điểm đó. Nhân viên cứu hỏa phỏng đoán ngọn lửa bắt đầu lan từ một nhà kho ở tầng 2 của tòa nhà 5 tầng, nơi chủ yếu điều trị cho những bệnh nhân cao tuổi phải nằm liệt giường.

Chỉ vài giờ sau vụ hỏa hoạn, cảnh sát đã tìm thấy Lin (67 tuổi),  cũng là bệnh nhân của Beimen, tại căn nhà bỏ trống gần viện với một chiếc bật lửa trong túi. Khi bị thẩm vấn, Lin khai rằng ông đã đốt khăn giấy và ném vào phòng chứa đầy quần áo. Nguyên nhân dẫn tới hành động của Lin được cho là ông quá buồn chán vì căn bệnh ung thư ruột kết và bàng quang của mình.

Đài Loan: Bắt nghi phạm đốt bệnh viện - 1

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại Viện dưỡng lão Beimen ngày 23/10 - Ảnh: AFP

Thanh tra Tseng Chao Kai cho biết Lin bị xem là có nguy cơ bỏ trốn và rõ ràng đang tìm cách thủ tiêu bằng chứng để thoát tội. Bệnh nhân này không hề bị mắc bệnh tâm thần và sẽ phải đối mặt với tội giết người và phóng hỏa nếu lời khai của ông ta được chứng thực.

Theo các quan chức y tế Đài Loan, đến ngày 24/10 vẫn còn 58 nạn nhân của vụ hỏa hoạn đang phải điều trị tại bệnh viện. Việc thiếu nhân lực trực đêm tại viện được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ thương vong trong vụ hỏa hoạn cao.

Vào thời điểm cháy chỉ có 6 nhân viên chăm sóc cho 70 bệnh nhân nằm liệt giường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Phạm (Tuổi Trẻ/AFP, BBC)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN