Đại biểu Quốc hội "mổ xẻ" giá điện

Thảo luận về dự thảo Luật giá sáng nay (28/5), nhiều đại biểu băn khoăn lo lắng về nguy cơ tăng giá bán lẻ điện nếu như doanh nghiệp được quyền tự định giá.

Theo giải trình tiếp thu chỉnh lý Dự thảo luật của Thường vụ Quốc hội, về mặt hàng điện: Nhà nước sẽ định mức giá cụ thể đối với giá truyền tải, giá dịch vụ phụ trợ hệ thống điện vì đây là những khâu hiện đang thuộc độc quyền nhà nước. Đối với các khâu như phát điện, bán buôn điện về lâu dài sẽ áp dụng cạnh tranh theo lộ trình, phù hợp với cơ chế thị trường.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, Nhà nước vẫn quy định khung giá đối với giá phát điện, giá bán buôn điện. Như vậy, các doanh nghiệp được quyền chủ động định giá trong khung, cạnh tranh về giá theo khung đó; bảo đảm có lợi cho người tiêu dùng; tạo chủ động cho doanh nghiệp song Nhà nước vẫn kiểm soát được giá điện.

Cũng theo báo báo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, về giá bán lẻ điện: Nhà nước quy định khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân, Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế điều chỉnh giá và cơ cấu biểu giá bán lẻ điện nhằm bảo đảm điều chỉnh linh hoạt theo cơ chế thị trường.

Điều này khiến nhiều đại biểu lo lắng cho rằng, như vậy người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng.

Đại biểu Quốc hội "mổ xẻ" giá điện - 1

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình)

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình), hiện nay Bộ Công thương vừa là chủ sở hữu đại diện cho Tập đoàn điện lực Việt Nam, vừa là cơ quan có chức năng kiểm soát giá, lại vừa là cơ quan hoạch định các chính sách. Điều này rất dễ có khả năng dẫn tới các xung đột về lợi ích, thiếu khách quan, khó thực hiện chức năng kiểm soát với một thị trường điện chưa thực sự có tính cạnh tranh như hiện tại. Vì vậy, nếu giá bán lẻ điện không được Nhà nước định giá cụ thể sẽ có khả năng gây thiệt hại cho người sử dụng, nếu không có một cơ quan kiểm soát độc lập.

Bà Hải nói: "Sau khi nghiên cứu dự thảo Luật điện lực tôi được biết hiện nay chức năng kiểm soát về giá được giao cho Cục điều tiết điện lực, tuy nhiên Cục điều tiết điện lực vẫn là một cơ quan nằm trong Bộ Công thương thì tôi nghĩ chức năng độc lập giám sát và bảo đảm quyền lợi cho các bên liên quan, đặc biệt là người tiêu dùng chưa được thể hiện rõ".

Về vấn đề này, đại biểu Trần Văn Tấn (Tiền Giang) cũng cho rằng, trong điều kiện ngành điện còn do Tập đoàn Điện lực Việt Nam độc quyền hoàn toàn, về phát điện, truyền tải điện, phân phối điện, khai thác điện thì Nhà nước phải định giá cụ thể đối với giá bán lẻ điện, không để doanh nghiệp tự định giá.

Đồng tình quan điểm này, đại biểu Nguyễn Văn Thành (Lạng Sơn) cho rằng, cần xem xét kỹ thêm các quy định về các loại giá điện như giá truyền tải điện, giá dịch vụ, phụ trợ hệ thống điện. Bởi vì chúng ta sắp tới sẽ thảo luận về dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện lực, nên những nội dung quy định đối với các giá điện trong dự thảo Luật giá lần này sẽ là nội dung cơ bản trong dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện lực sắp tới cho nên cần phải cân nhắc kỹ.

Ông Thành nhấn mạnh thêm, "nếu chúng ta thống nhất ở đây thì đương nhiên chúng ta chấp nhận rất nhiều giá đối với các khâu truyền tải, phân phối và phát điện, nếu như vậy thì nguy cơ đẩy giá bán lẻ điện đối với người tiêu dùng sẽ nâng cao. Hai luật này có quy định liên quan với nhau rất chặt chẽ, cho nên đề nghị có sự cân nhắc".

Đại biểu Quốc hội "mổ xẻ" giá điện - 2

Đại biểu Trần Văn Tấn (Tiền Giang)

Cùng những lo lắng này, đại biểu Đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên - Huế) đồng ý với việc Nhà nước phải định giá giá bán lẻ của điện, bởi vì chừng nào chưa có thị trường bán lẻ điện cạnh tranh thì Nhà nước không thể không có định giá.

Ông Mạo phân tích: "Thời gian vừa qua, chúng ta thấy ngành điện liên tục kiến nghị Chính phủ tăng giá điện và trao đổi đã có sự cân nhắc rất kỹ để Chính phủ từng bước nâng dần lên. Giả sử quy định giá bán lẻ điện chúng ta không quy định nữa mà để cho ngành điện thì chắc chắn nó sẽ có một giá hoàn toàn không có lợi cho người tiêu dùng, rất phức tạp".

Ông nói thêm: "Giá bán lẻ điện bình quân chúng ta hiểu như thế nào? Chúng ta hiểu là khi ngành điện bán thì bán với nhiều giá cho nhiều đối tượng và sau một thời kỳ thì tính bình quân giá bán bằng cách lấy doanh số bán ra của điện chia cho tổng sản lượng điện đã bán để tính giá bình quân. Nhà nước quản lý thế nào, để biết doanh nghiệp đó bán đúng giá quy định của Nhà nước?".

Cuối cùng, ông Mạo nhấn mạnh: "Với những lý do như vậy tôi đề nghị giữ nguyên cách quy định như hiện hành với cơ chế là nhà nước, Chính phủ quy định giá bán lẻ thì có thể có cơ sở để quản lý hơn".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung