Lại sắp tăng giá điện

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, tính đến tháng đầu tháng 5 giá điện đã tăng khoảng 42,95 đồng/kwh. Nên chắc chắn giá điện thời gian tới sẽ được điều chỉnh.

Bóc tách ba yếu tố đầu vào cấu thành giá điện, theo tính toán của cơ quan điều hành giá thì tới đầu tháng 5 tỷ giá biến động tăng khoảng 0,6%, giá nhiên liệu tăng nhiều (khí tăng 10,4%, dầu FO tăng hơn 40%, than giảm 0,3%), sản lượng điện phát thủy điện giảm 6,7% nhiệt điện chạy dầu giảm giảm 97,3% nhưng nhiệt điện khí lại tăng 7,5%.

Tính chung những yếu tố này đã tác động làm giá điện tăng 3,29% tương đương 42,95 đồng/kwh.

Ngoài ra theo ông Nguyễn Tiến Thỏa – Cục trưởng Cục Quản lý giá thì ngành điện còn những khoản chi phí "treo" lại chưa tính vào giá thành điện. Cụ thể, các khoản "treo" từ chênh lệch tỷ giá đến ngày 31/12/2010 chưa phân bổ trong giá điện là 15.463 tỷ đồng và chênh lệch do mua điện giá cao trong năm 2010 (có thể hiểu là khoản lỗ 2010) lên tới 8.040 tỷ đồng. Do đó, giá điện sắp tới sẽ phải xử lý.

Lại sắp tăng giá điện - 1

Các yếu tố cấu thành giá điện đang tăng mạnh gây sức ép tăng giá bán điện trong nước

"Tất nhiên không thể một lúc phân bổ hết số chênh lệch này vào giá điện mà sẽ phải phân bổ dàn trải để tránh gây "sốc" giá, đảm bảo giá điện dần đi theo hoạch toán cơ chế thị trường, phù hợp với sức chịu đựng của DN sử dụng điện và người dân" – ông Thỏa nói.

Các đơn vị kinh doanh phải lập phương án. Nếu mức điều chỉnh hợp lý và dưới 5% thì DN có thể tự quyết. Nếu cao hơn, Bộ Công Thương và Tài chính sẽ phải cho ý kiến. Mức xử lý giá điện ra sao sẽ phải tính toán lộ trình (mức độ, thời gian, tần suất...) điều chỉnh phải thực hiện theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ là theo giá thị trường, đồng thời ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát.

Thực tế thông tin giá điện sẽ điều chỉnh tăng đã xôn xao từ hơn một tháng trở lại đây. Tuy nhiên, phía đại diện các cơ quan quản lý (Bộ Công thương, Tài chính) đều cho biết chưa nhận được phương án đề xuất tăng của DN. Song, với đà tăng các yếu tố cấu thành giá điện như hiện tại thì việc điều chỉnh giá điện thời gian tới chỉ còn là vấn đề thời gian.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Giang ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN