Đặc nhiệm Mỹ cứu hụt con tin từ tay phiến quân

Thứ Sáu, ngày 28/11/2014 00:05 AM (GMT+7)

Mục tiêu chính cần giải cứu đã bị di chuyển đi nơi khác ngay trước khi đặc nhiệm Mỹ ập tới.

Ngày 26/11, các quan chức Yemen cho hay lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tổ chức một cuộc đột kích táo bạo vào một hang động ở Yemen để giải cứu hai con tin người Mỹ và người Anh bị al-Qaeda bắt cóc, tuy nhiên họ đã bị chuyển đi nơi khác ngay trước khi đặc nhiệm ập tới.

Đặc nhiệm Mỹ cứu hụt con tin từ tay phiến quân - 1

Đặc nhiệm Mỹ phối hợp với quân đội Yemen thực hiện chiến dịch giải cứu

Cuộc đột kích diễn ra vào rạng sáng ngày 25/11 này được thực hiện với lực lượng đặc nhiệm Mỹ, trong đó có đội đặc nhiệm tinh nhuệ SEAL 6, phối hợp với các đơn vị chống khủng bố của Yemen vào nơi ẩn náu của phiến quân al-Qaeda ở tỉnh Hadhramaut, giáp biên giới với Arập Xê-út.

SEAL 6 chính là đội đặc nhiệm đã tham gia vào chiến dịch đột kích táo bạo tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2012.

Cuộc đột kích bất ngờ này của lực lượng đặc nhiệm đã giải cứu được 8 con tin gồm 6 người Yemen, 1 người Arập Xê-út và 1 người Ethiopia, tuy nhiên mục tiêu chính của họ là 1 công dân Mỹ và 1 công dân Anh lại không nằm trong nhóm được giải cứu này.

Các quan chức Mỹ xác nhận rằng cuộc đột kích đã diễn ra, tuy nhiên họ né tránh trả lời các câu hỏi về con tin người Mỹ và người Anh. Ông John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc tuyên bố: “Tôi chỉ có thể nói với các bạn rằng chúng tôi tiếp tục ủng hộ các nỗ lực chống khủng bố của Yemen, và họ sẽ trả lời câu hỏi của các bạn”.

Theo tờ New York Times, cuộc đột kích diễn ra vào lúc rạng sáng ngày thứ Ba, khi 25 đặc nhiệm Mỹ cùng các binh sĩ Yemen được chở bằng máy bay tới một sa mạc có tên là Hagr al-Saiaar.

Lực lượng giải cứu sau đó hành quân bộ đến một hang động nơi các con tin bị giam giữ và đấu súng với các thành viên tổ chức al-Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP). 7 chiến binh AQAP đã bị tiêu diệt trong trận đấu súng này.

Đặc nhiệm Mỹ cứu hụt con tin từ tay phiến quân - 2

Đặc nhiệm Mỹ đã đấu súng với phiến quân tại khu hang động

Lính đặc nhiệm đã đưa các con tin trở về những chiếc trực thăng đang đợi sẵn và bay khỏi khu vực do al-Qaeda kiểm soát, tuy nhiên không có mặt con tin người Anh và người Mỹ trong số những người được giải cứu.

Đây được coi là chiến dịch đầu tiên của lực lượng quân đội Mỹ tiến hành trên lãnh thổ Yemen, mặc dù Mỹ đã triển khai nhiều binh sĩ đến đất nước này và đã được chính phủ Yemen cho phép thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các tổ chức khủng bố.

Cho đến nay, chính phủ Yemen mới xác nhận danh tính của một con tin được giải cứu trong cuộc đột kích, đó chính là Khalil al-Mekhlafi.

Đặc nhiệm Mỹ cứu hụt con tin từ tay phiến quân - 3

Phiến quân al-Qaeda ở bán đảo Arab

Khalil al-Mekhlafi, giảng viên tai Đại học Al Bayda của Yemen, bị bắt cóc cùng 2 đồng nghiệp từ hồi năm ngoái khi họ vừa mới kết thúc giờ giảng ở trường. Lý do khiến ông Mekhlafi bị bắt cóc được cho là do ông này đã từng giảng dạy nhiều năm tại học viện cảnh sát và có kiến thức chuyên sâu về chất nổ.

Một phóng viên địa phương tiết lộ: “Al-Qaeda nghĩ rằng Mekhlafi có thể giúp chúng chế tạo bom nên đã bắt cóc ông ta”.

Con tin người Arập Xê-út không được tiết lộ danh tính, nhưng nhiều nguồn tin cho hay đó có thể là nhà ngoại giao Abdullah al-Khalidi. Ông Khalid bị bắt cóc ở Yemen vào năm 2012 và đã từng xuất hiện trong một video cầu cứu được gửi tới chính phủ Arập Xê-út.

Hồi mùa hè vừa rồi, đặc nhiệm Mỹ cũng đã thực hiện một cuộc đột kích táo bạo ở Syria nhưng không giải cứu được các con tin người Mỹ bị phiến quân Nhà nước Hồi (IS) giáo bắt cóc bởi các con tin đã bị IS di chuyển đi nơi khác trước đó vài ngày.

Video đặc nhiệm SEAL của Mỹ diễn tập giải cứu con tin:

Theo Trí Dũng (ABC) (Khám phá)