Đã có kết quả vụ nghi máy bay làm tốc mái nhà

Thứ Bảy, ngày 30/11/2013 14:46 PM (GMT+7)

Theo kết quả kiểm tra của Cục Hàng không VN, trong khoảng thời gian từ 8 - 9 giờ sáng 29/11, tại khu vực quận Gò Vấp (TPHCM) có tổng cộng có 23 chuyến bay, tất cả đều bay đúng quỹ đạo, tốc độ và độ cao bay.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Đinh Việt Thắng - Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN cho biết sau khi nhận được thông tin nghi vấn việc máy bay làm tốc mái ngói nhà dân, Cục đã kiểm tra tất cả các chuyến bay dân dụng bay qua khu vực quận Gò Vấp trong khoảng thời gian từ 8 - 9 giờ sáng 29/11.

Tổng cộng có 23 chuyến bay được kiểm tra. Tất cả đều bay đúng quỹ đạo, tốc độ và độ cao bay.  

Đã có kết quả vụ nghi máy bay làm tốc mái nhà - 1

Kết quả kiểm tra cho thấy các máy bay bay qua khu nhà bị tốc ngói đều bay đúng quỹ đạo, cách mặt đất 150 mét

Theo ông Bùi Văn Võ - Trưởng Phòng Quản lý hoạt động bay, Cục Hàng không VN, kết quả kiểm tra cho thấy, 23 máy bay khi qua khu vực Gò Vấp (nơi có nhà dân khiếu nại) đều bay cách mặt đất 150 mét. Kết quả này khá khác biệt so với ước lượng của người dân về khoảng cách máy bay với mặt đất chỉ 30 - 40 mét. Được biết tĩnh không ở khu vực này là 30 mét, tức là các công trình không được xây quá độ cao 30 mét. 

Như vậy, theo kết quả kiểm tra của Công ty quản lý bay Miền Nam và Cục Hàng không VN, không có chuyện máy bay bay thấp hoặc bay sai độ cao quy định. 

Trước đó, vào sáng hôm qua 29/11, nhiều người dân ở khu phố 5, đường số 19, phường 5 quận Gò Vấp xôn xao về sự cố được cho là do máy bay gây ra. 

Một nhân chứng ở đây cho biết, khoảng 8h30 sáng nay khi đang lúi húi trong nhà thì nghe tiếng rào rào trên mái tôn. Mọi người hốt hoảng không biết chuyện gì chạy ra thì thấy trên mái tôn rớt xuống nhiều tấm ngói. Khi mọi người nhìn lên thì thấy mái ngói nhà ông anh Thịnh bị tốc mái một đám ngói rộng khoảng 2m2. Nhiều người ở đây cho biết thì trước lúc đó nghe có tiếng một chiếc máy bay bay qua khu vực này. Căn nhà của anh Phan Thú Thịnh có chiều cao 10m, ở phía sau là một dãy nhà trọ nhiều người ở. Có điều đáng lưu ý là nhà hàng xóm sát cạnh nhà anh Thịnh cao hơn, cũng lợp mái ngói nhưng không bị suy suyển.  

Đã có kết quả vụ nghi máy bay làm tốc mái nhà - 2

Mái ngói bị thủng, nhiều mảnh vỡ văng sang mái tôn nhà hàng xóm

Phòng ngủ của vợ chồng anh Thịnh ở trên tầng 2, vị trí mái ngói bị tốc đúng ngay trên giường ngủ. Nhìn lên trên mái thấy một lỗ thủng to, những tấm ngói rớt xuống làm thủng các tấm nhựa che bên dưới.

“May mà vợ chồng và các con tôi đang đi ăn sáng còn nếu ở trong phòng thì không biết chuyện gì xảy ra”. Anh Thịnh cho biết, sẽ thay toàn bộ mái ngói này bằng mái tôn để và lợp cẩn thận hơn để tránh rủi ro sau nay.

Sau khi xảy ra sự việc, gia đình anh Thịnh đã lên báo chính quyền phường 5, quận Gò Vấp. Công an phường, Cảng vụ hàng không miền Nam... đã đến lập biên bản ghi nhận phản ánh của người dân. Cục Hàng không VN ngay sau đó đã nhanh chóng cho kiểm tra cao độ các máy bay và không phát hiện điều gì bất thường. 

Trao đổi với PV ngay khi biết tin này, anh Thịnh nói: Tôi không muốn truy trách nhiệm để đòi đền bù, nhưng muốn làm rõ vì lo ngại cho tính mạng của mọi người trong gia đình và bà con khối phố. 

Anh Thịnh vốn là một giáo viên, trò chuyện với chúng tôi khá điềm đạm: "Bà con ở đây quá quen với máy bay rồi, cứ 20 phút lại có một chuyến, bay thấp, ồn lắm nhưng bọn trẻ ở lâu thành quen, khéo đêm không có tiếng máy bay lại khó ngủ. Nhưng đấy là tiếng ồn, có thể chịu được, chứ nếu nguy hiểm đến tính mạng thì chúng tôi phải tính".

Theo M.Nghĩa - P.Tư- N.A (Giaothongvantai.com.vn)