Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon qua đời

Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon vừa qua đời ở tuổi 85 sau 8 năm sống trong tình trạng thực vật.

Trước đó, Đài phát thanh quân đội Israel đưa tin tình trạng của ông Ariel Sharon xấu đi rõ rệt trong ngày 1/1 và việc qua đời "có thể tính từng ngày". Hôm 9/1, các bác sĩ thông báo tình trạng của ông xấu đi đáng kể.

Sau khi bị đột quỵ nghiêm trọng vào ngày 4/1/2006, nhà lãnh đạo phong trào dân tộc cánh hữu trên chính trường Israel này đã rơi vào tình trạng hôn mê và gặp phải "các vấn đề nghiêm trọng về thận" sau khi trải qua đợt phẫu thuật.  Ông được điều trị tại Bệnh viện Tel Hashomer ở thành phố Tel Aviv và chưa một lần tỉnh lại.

Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon qua đời - 1

Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon qua đời. Ảnh: Reuters

Ông A.Sharon tên thật là Ariel Scheinermann, sinh tháng 2/1928 tại vùng Kfar Malal. Năm lên 14 tuổi, Sharon tham gia Haganah, một lực lượng bán quân sự hoạt động ngầm của người Do Thái. 31 năm sau, ông trở thành tư lệnh đơn vị thiết giáp trong chiến dịch tại bán đảo Sinai, Ai Cập. Ông lên chức Bộ trưởng Quốc phòng vào năm 1981 nhưng bị đẩy ra khỏi vị trí này 2 năm sau đó vì chỉ huy chiến dịch tấn công vào Lebanon, gián tiếp gây ra vụ thảm sát hơn 700 thường dân Palestine tại các trại tị nạn ở Sabra và Shatila.

Năm 2001, ông trở thành Thủ tướng Israel. Trong phần lớn sự nghiệp chính trị của mình, ông Sharon luôn giữ quan điểm cứng rắn đối với người Palestine và thế giới Ả Rập. Tuy nhiên, thời điểm trước khi bị đột quỵ vào năm 2006, ông đã chuyển sang lập trường ôn hòa hơn mà việc rút khu định cư Do Thái khỏi Dải Gaza và một phần Bờ Tây có thể coi là một bằng chứng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh San (Người Lao Động/RT, BBC)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN