Cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV và 11 bị cáo lĩnh án

Thứ Hai, ngày 02/11/2020 16:44 PM (GMT+7)

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt 12 bị cáo liên quan đến vụ án BIDV thất thoát hàng nghìn tỉ đồng.

Cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV và 11 bị cáo lĩnh án - 1

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Sau một tuần xét xử, chiều 2/11, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 12 bị cáo liên quan vụ BIDV thất thoát 1.672 tỉ đồng.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy việc làm của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Trong đó, 8 bị cáo thuộc BIDV là người có trách nhiệm quản lý tài sản của nhà nước nhưng vẫn làm trái quy định, cấp tín dụng sai đối tượng, gây thiệt hại cho BIDV. Vì vậy, cả 8 bị cáo thuộc BIDV cần có mức hình phạt tương xứng.

4 bị cáo còn lại là những người đứng đầu tổ chức kinh tế có quan hệ vay vốn với BIDV nhưng lợi dụng sơ hở trong quản lý để chiếm đoạt tiền, tài sản phải chịu hình phạt tù theo quy định.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt, đối với 8 bị cáo thuộc BIDV phạm tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” gồm:

Trần Lục Lang - nguyên Phó TGĐ BIDV, bị tuyên phạt 8 năm tù.

Đoàn Ánh Sáng – nguyên Phó TGĐ BIDV, 6 năm 6 tháng tù.

Kiều Đình Hòa – nguyên GĐ BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh, bị tuyên phạt 5 năm tù.

Lê Thị Vân Anh – nguyên Trưởng phòng thuộc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh, bị tuyên phạt 36 tháng tù, hưởng án treo.

Ngô Duy Chính – nguyên GĐ BIDV Chi nhánh Hà Thành, 7 năm tù.

Nguyễn Xuân Giáp – nguyên Phó GĐ BIDV Chi nhánh Hà Thành, bị tuyên phạt 6 năm tù.

Phạm Hồng Quang – nguyên Trưởng phòng thuộc BIDV Chi nhánh, Hà Thành, bị tuyên phạt 4 năm tù.

Đặng Thanh Nam – nguyên cán bộ BIDV Chi nhánh Hà Thành, bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù.

Đối với 4 bị cáo phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” gồm:

Trần Anh Quang – cháu ông Trần Bắc Hà, nguyên Tổng GĐ Cty Bình Hà, bị tuyên phạt 13 năm tù.

Đinh Văn Dũng - nguyên Tổng GĐ Cty Bình Hà, bị tuyên phạt 12 năm tù.

Đoàn Hồng Dũng – nguyên GĐ Cty Trung Dũng, bị tuyên phạt 18 năm tù.

Nguyễn Thị Thanh Sơn – vợ Đoàn Hồng Dũng, GĐ Cty Hà Nam, bị tuyên phạt 3 năm tù.

Về dân sự, Công ty Bình Hà được BIDV được giải ngân hơn 2.687 tỷ đồng và đến nay còn nợ hơn 1.252 tỷ đồng. Tòa án yêu cầu Bình Hà phải hoàn trả BIDV chi nhánh Hà Tĩnh 1.231 tỷ đồng. Các bị cáo Trần Anh Quang, Đinh Văn Dũng phải trả 21 tỷ đồng theo tỷ lệ Quang 70%, Dũng 30%.

Công ty Trung Dũng cũng phải trả BIDV hơn 864 tỷ đồng còn nợ. Vợ chồng Đoàn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn phải trả hơn 263 tỷ đồng chiếm đoạt.

Trong vụ án, ông Trần Bắc Hà bị xác định vi phạm pháp luật dẫn tới thất thoát tiền của BIDV nên cần tiếp tục kê biên tài sản của ông để xử lý các khoản nợ tại Công ty Bình Hà trước, nếu còn sẽ xử lý khoản nợ của Trung Dũng.

Con ông Hà là Trần Duy Tùng là người chỉ đạo, điều hành tại Công ty Bình Hà nhưng đã bỏ trốn nên chưa bị xem xét trách nhiệm hình sự nhưng phải tiếp tục kê biên tài sản của bị can này để xử lý.

Các cán bộ, nhân viên khác của BIDV đều có sai phạm nhất định nhưng do ảnh hưởng của ông Trần Bắc Hà. Họ không hưởng lợi gì và phía điều tra không đề cập nên tòa án không xem xét trách nhiệm hình sự, dân sự của những người này.

Theo bản án, giai đoạn 2011-2016, ông Trần Bắc Hà đã lợi dụng chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV, yêu cầu cấp dưới cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà vay vốn để thực hiện dự án nuôi bò ở Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư 4.230 tỷ đồng.

Công ty Bình Hà không đủ điều kiện để được cấp tín dụng nhưng BIDV Hội sở và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh dưới sự chỉ đạo của ông Hà đã 8 lần sửa đổi điều kiện cấp tín dụng theo hướng bỏ qua một số quy định hoặc nới lỏng điều kiện.

Từ 2015 đến 11/2018, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã giải ngân cho Bình Hà vay hơn 2.600 tỷ đồng song không kiểm soát được dòng tiền. Các cổ đông của Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân, gây thiệt hại cho BIDV gần 800 tỷ đồng.

Công ty Trung Dũng nhiều lần đề nghị BIDV cho vay vốn để kinh doanh. Công ty này được BIDV giải ngân cho vay 700 tỉ đồng để mua bán thép và cấp tín dụng bằng hình thức phát hành L/C (thư tín dụng) nhập khẩu phôi thép, thép phế bán hàng.

Dù doanh nghiệp này không đủ tài sản đảm bảo nhưng theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo thuộc BIDV chi nhánh Hà Thành vẫn đề xuất cho doanh nghiệp này vay tiền.

Sau phi phát hành L/C, các bị cáo tại BIDV chi nhánh Hà Thành không thực hiện đúng các điều kiện tín dụng được BIDV phê duyệt, giao cho Công ty Trung Dũng tự quản lý hàng hóa mà không kiểm tra, giám sát để Trung Dũng tự ý bán tài sản đảm bảo cho khách hàng như phương án kinh doanh dẫn đến thiệt hại cho BIDV hơn 860  tỉ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-pho-tong-giam-doc-bidv-va-11-bi-cao-linh-an-50202021116452397.htm

Bị cáo vụ án BIDV khai ”chưa đến lượt” quan hệ với ông Trần Bắc Hà

Khi HĐXX nhắc về mối quan hệ với ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch BIDV), bị cáo Đoàn Hồng Dũng cho biết, bị cáo chỉ...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Sai phạm của nguyên chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà