Bị cáo vụ án BIDV khai "chưa đến lượt" quan hệ với ông Trần Bắc Hà

Thứ Ba, ngày 27/10/2020 15:28 PM (GMT+7)

Khi HĐXX nhắc về mối quan hệ với ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch BIDV), bị cáo Đoàn Hồng Dũng cho biết, bị cáo chỉ có quan hệ với bên BIDV chi nhánh Hà Thành, bị cáo "chưa đến lượt" có quan hệ với ông Hà.

Bị cáo vụ án BIDV khai "chưa đến lượt" quan hệ với ông Trần Bắc Hà - 1

Toàn cảnh phiên xét xử vụ án BIDV

Ngày 27/10, TAND TP.Hà Nội tiếp tục đưa 12 bị cáo liên quan vụ BIDV thất thoát 1.672 tỉ đồng ra xét xử sơ thẩm.

HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo để làm rõ hành vi cấp tín dụng và mở phát hành L/C (một phương thức thanh toán còn được gọi là thanh toán bằng thư tín dụng hoặc tín dụng thư (Letter of Credit). L/C do một tổ chức có uy tín, có khả năng đảm bảo thanh toán, bảo lãnh những khoản mua bán có giá trị nhằm tạo ra sự an tâm cho người mua và người bán) cho Công ty Trung Dũng gây thiệt hại cho BIDV hơn 601 tỉ đồng.

Theo cáo Trạng, Công ty Trung Dũng nhiều lần đề nghị BIDV cho vay vốn để kinh doanh. Công ty này được BIDV giải ngân cho vay 700 tỉ đồng để mua bán thép và cấp tín dụng bằng hình thức phát hành L/C (thư tín dụng) nhập khẩu phôi thép, thép phế bán hàng.

Sau phi phát hành L/C, các bị cáo tại BIDV chi nhánh Hà Thành không thực hiện đúng các điều kiện tín dụng được BIDV phê duyệt, giao cho Công ty Trung Dũng tự quản lý hàng hóa mà không kiểm tra, giám sát để Trung Dũng tự ý bán tài sản đảm bảo cho khách hàng như phương án kinh doanh dẫn đến thiệt hại cho BIDV hơn 860  tỉ đồng.

Trước HĐXX, bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) thừa nhận khi được BIDV cấp tín dụng 700 tỉ đồng đã dùng để sử dụng vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, trả nợ cho các đối tác dẫn đến thất thoát vốn.

Bị cáo Dũng cũng thừa nhận điều kiện để cấp L/C thì hàng hóa nhập về đều phải thế chấp để làm tài sản đảm bảo cho ngân hàng. Tiền bán hàng này phải chuyển về tài khoản của Công ty Trung Dũng mở tại BIDV chi nhánh Hà Thành để ngân hàng quản lý và thu hồi nợ.

Tuy nhiên, bị cáo đã tự ý bán toàn bộ lô phôi thép, thép phế là tài sản thế chấp ngân hàng cho các doanh nghiệp khác để lấy tiền sử dụng mục đích khác là sai.

Bị cáo cho rằng việc bán các lô hàng cho công ty khác nhưng người mua không biết là tài sản đang thế chấp tại BIDV.

Lời khai trên của bị cáo Dũng nhận sự phản ứng gay gắt từ HĐXX. "Bị cáo bán cho vợ mình, cho con mình mà nói người mua không biết đó là tài sản thế chấp, nghe cứ như xúc phạm sự thông minh của HĐXX" - thẩm phán Trương Việt Toàn nói và khẳng định người bán phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của tài sản.

Khi HĐXX nhắc về mối quan hệ với ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch BIDV), bị cáo Dũng cho biết, bị cáo chỉ có quan hệ với bên BIDV chi nhánh Hà Thành, bị cáo "chưa đến lượt" có quan hệ với ông Hà.

HĐXX tiếp tục nêu dẫn chứng về việc ông Hà sâu sát tới doanh nghiệp Trung Dũng. Ông Hà còn có công văn chỉ đạo tới chi nhánh Thanh Hà với trường hợp của Công ty Trung Dũng. HĐXX liên tục truy vấn bị cáo, phản ứng gay gắt và cho rằng bị cáo không nên giấu. Trước những chất vấn của HĐXX, bị cáo Dũng chỉ im lặng.

Bị cáo Dũng khai nhận, bị cáo đã cố gắng huy động người thân để khắc phục hậu quả. Đến nay, vợ con bị cáo cũng không có nhà để ở, bị cáo mượn được thêm tiền bạn bè sẽ khắc phục thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-cao-vu-an-bidv-khai-chua-den-luot-quan-he-voi-ong-tran-bac-ha-5020202710152...

Cựu Phó TGĐ BIDV khai từng bị ông Trần Bắc Hà “dọa” cách chức

Bị cáo Lang khai nhận từng bị ông Trần Bắc Hà dọa cách chức khi có ý đề xuất phải bổ sung tài sản đảm bảo khi cho...

Theo  Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Sai phạm của nguyên chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà