Cựu GĐ nhà máy Fukushima qua đời vì ung thư

Cựu giám đốc nhà máy điện hạt nhân Fukushima - người từng ở lại nhà máy để chế ngự các lò phản ứng bị rò rỉ sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 - vừa qua đời vì ung thư vòm họng.

Ông Masao Yoshida, 58 tuổi, đã ở lại nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào ngày 11/3/2011, khi những con sóng thần đánh vào hệ thống làm mát khiến các thanh nhiên liệu bị nóng chảy, gây rò rỉ chất phóng xạ ra môi trường.

Ông Yoshida chỉ huy các công nhân nỗ lực để có thể kiểm soát được tình hình ở nhà máy và chiến đấu với các cơn dư chấn sau đó để tránh tình hình có thể tồi tệ hơn. Các nhà khoa học Nhật Bản lo ngại nếu nhà máy Fukushima không được kiểm soát, một kịch bản tồi tệ có thể xảy ra làm ảnh hưởng tới các nhà máy điện hạt nhân khác và khiến cả thủ đô Tokyo phải sơ tán.

"Ông ấy qua đời vì ung thư vòm họng tại bệnh viện ở Tokyo vào 11 giờ 32 phút ngày 9/7", một phát ngôn viên của công ty điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy hạt nhân Fukushima, thông báo.

Cựu GĐ nhà máy Fukushima qua đời vì ung thư - 1

Cựu giám đốc nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ông Masao Yoshida

Ông Yoshida thôi giữ chức vụ giám đốc nhà máy điện hạt nhân Fukushima và nhập viên sau đó vào tháng 11/2011. Công ty TEPCO cho biết bệnh ung thư của ông dường như không liên quan tới chất phóng xạ rò rỉ từ nhà máy sau thảm họa động đất và sóng thần.

Công ty TEPCO ước tính phải mất ít nhất 5 năm và bình thường là 10 năm để phát triển bệnh ung thư này, nếu nạn nhân bị nhiễm xạ.

Ngay sau khi trải qua ca phẫu thuật ung thư, ông Yoshida đã bị xuất huyết não và phải trải qua một cuộc phẫu thuật khác vào tháng 7/2012. Ông vẫn là nhân viên của nhà máy điện hạt nhân Fukushima tại thời điểm qua đời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung