Ca nghi ung thư đầu tiên tại Fukushima

Nhật Bản vừa phát hiện trường hợp nghi ung thư tuyến giáp đầu tiên tại Fukushima sau thảm họa hạt nhân và rò rỉ phóng xạ hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, Ủy ban Điều tra quản lý sức khỏe người dân tỉnh Fukushima cho biết ca bệnh có thể không bắt nguồn từ việc tiếp xúc bụi phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.

Thông tin chi tiết về người nghi mắc bệnh không được tiết lộ. Nguồn tin từ Đại học Y Fukushima chỉ cho biết bệnh nhân ở độ tuổi 16/18. Một giáo sư tại Đại học Y Fukushima cho rằng chưa có bằng chứng xác nhận mối liên hệ giữa bệnh ung thư và rò rỉ bức xạ trong ca bệnh này.

Theo vị giáo sư này, những nạn nhân tiếp xúc với phóng xạ như ở Chernobyl (Ukraine) chỉ đổ bệnh 4 năm sau đó vì phải mất 5 - 6 năm, các nhiễm sắc thể mới phát sinh những bất thường và gây ra ung thư tuyến giáp. Trong thảm họa Fukushima, người dân không tiếp xúc trực tiếp với phóng xạ như tại Hiroshima, Nagasaki hay Chernobyl nên không thể phát bệnh nhanh vậy.

Trường hợp nghi bị ung thư vừa phát hiện trên được xếp hạng C, thuộc đối tượng phải tái khám lần hai. Ngoài ra, còn 500 người khác xếp hạng B, tuy ít nghi ngờ hơn nhưng vẫn cần tái khám để theo dõi định kỳ. Được biết, phóng xạ có thể tích tụ trong tuyến giáp do hít thở hoặc nuốt phải.

Sắp tới, 360.000 người dân bao gồm cả trẻ em dưới 18 tuổi tại Fuskushima sẽ được kiểm tra tuyến giáp. Cho đến nay, đã có khoảng 96.000 người đã qua vòng xét nghiệm đầu tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động/Japan Daily Press, Japan Times)
Động đất, sóng thần tàn phá Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN