Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng xin xử vắng mặt trong phiên phúc thẩm

Thứ Sáu, ngày 21/01/2022 10:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ông Vũ Huy Hoàng có đơn xin được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe yếu, đại diện Viện KSND cấp cao cho rằng, việc vắng mặt của ông không ảnh hưởng đến quá trình tranh tụng.

Sáng 21/1, TAND cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công thương) cùng 3 đồng phạm liên quan đến "khu đất vàng" của Sabeco rơi vào tay tư nhân.

Trong phần làm thủ tục, HĐXX thông báo việc nhận được đơn xin xét xử vắng mặt của ông Vũ Huy Hoàng. Các bị cáo Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng thuộc Bộ Công Thương), Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) và Lê Quang Minh (cựu trưởng phòng thuộc sở này) đều có mặt.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (người bào chữa của ông Hoàng) cho biết, mặc dù rất muốn ra tòa nhưng thân chủ sức khoẻ yếu, đang phải điều trị. Vì không muốn làm gián đoạn công việc của HĐXX, ông Hoàng đã làm đơn xin xét xử vắng mặt. "Tôi kính mong quý tòa quan tâm, lắng nghe những ý kiến của thân chủ tôi", luật sư Thiệp nói.

Đại diện Viện KSND cấp cao cho rằng, ông Vũ Huy Hoàng đã có đơn gửi tòa án nên việc vắng mặt này không ảnh hưởng đến quá trình tranh tụng.

Sau ít phút thảo luận, HĐXX chấp nhận đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, tiếp tục phiên tòa để xét kháng án của 4 bị cáo.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng xin xử vắng mặt trong phiên phúc thẩm - 1

Bị cáo Phan Chí Dũng, Lâm Khôi Nguyên.

Bản án sơ thẩm hồi tháng 4/2021, TAND TP Hà Nội tuyên ông Vũ Huy Hoàng 11 năm tù; ông Phan Chí Dũng 9 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Các ông Lâm Nguyên Khôi bị phạt 4 năm 6 tháng tù; Lê Quang Minh bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý đất đai". Cùng tội danh này 6 bị cáo còn lại là cán bộ thuộc UBND TPHCM bị tuyên các mức án từ 30 tháng tù treo đến 6 năm 6 tháng tù giam.

Theo bản án, Sabeco được giao khu đất 6.000m2, tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP. HCM. Quá trình quản lý tài sản, ông Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất để thành lập liên doanh Sabeco Pearl.

Sau khi hoàn tất góp vốn, các bị cáo tiếp tục chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản Nhà nước là khu đất trên sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng xin xử vắng mặt trong phiên phúc thẩm - 2

Bị cáo Lê Quang Minh.

Tòa sơ thẩm cáo buộc, ông Hoàng phạm tội nghiêm trọng, là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chỉ đạo Sabeco thực hiện mà để cho đơn vị này thoái toàn bộ vốn góp cho doanh nghiệp tư nhân với giá cổ phần thấp; Phan Chí Dũng là đồng phạm giúp sức tích cực; Lâm Nguyên Khôi và Lê Quang Minh làm theo chỉ đạo của cựu Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín, ký văn bản tham mưu, đề xuất lãnh đạo thành phố cho Sabeco Pearl thuê đất trái pháp luật.

Sau án sơ thẩm, ông Hoàng có đơn kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm cân nhắc giảm nhẹ hình phạt. Ba bị cáo Phan Chí Dũng; Lâm Nguyên Khôi; Lê Quang Minh, xin được cải tạo ngoài xã hội, nhóm này nêu ra các tình tiết xin giảm nhẹ cho mình như "khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, có ý thức hợp tác với các cơ quan tố tụng".

Nguồn: https://tienphong.vn/cuu-bo-truong-vu-huy-hoang-xin-xu-vang-mat-trong-phien-phuc-tham-post141122...

Ông Vũ Huy Hoàng sắp hầu tòa trong vụ án gây thiệt hại hơn 2.700 tỷ đồng

Ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương cùng 3 bị cáo khác sắp phải hầu tòa trong vụ án gây thiệt hại cho Nhà...

Chia sẻ
Theo Hoàng An (Tiền Phong)
sự kiện Sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng
Báo lỗi nội dung