Cuối tuần, Bắc và Trung Bộ nắng nóng

Các hình thế thời tiết gây nắng nóng phát triển mạnh mẽ trở lại mang đến nắng nóng cho hầu khắp khu vực Bắc và Trung Bộ trong dịp cuối tuần. Nền nhiệt độ nắng nóng dự báo đạt 35 – 36 độ C, có nơi 37 – 38 độ C.

Những ngày qua các tỉnh miền Bắc chịu tác động của hai hình thế thời tiết đối lập nhau cả về tính chất và thời gian tồn tại là vùng thấp nóng phía tây vào ban ngày, đến chiều tối và đêm là đới gió đông nam đưa ẩm từ biển vào do vậy trạng thái thời tiết phổ biến là ngày nắng, đến chiều tối trời chuyển mưa dông với lượng mưa khá, có nơi còn đạt mưa vừa, mưa to. Do mưa nhiều nên dù ban ngày trời nắng nhưng không có nắng nóng, nền nhiệt độ chủ yếu phổ biến ở mức 32 – 34 độ C.

Ở phía nam cũng chịu ảnh hưởng gió mùa tây nam có cường độ mạnh cùng với tác động đẩy ẩm từ biển nên hầu khắp khu vực đều có mưa dông vào buổi chiều và tối, ban ngày phổ biến trời nắng, nhiệt độ ở mức trung bình 33 – 34 độ C.

Đến cuối tuần, gió đông nam ẩm suy yếu hoàn toàn chỉ còn lại tác động đơn thuần của vùng thấp nóng phía tây phát triển mạnh mẽ nên các tỉnh miền Bắc nhiệt độ tăng dần, mặc dù nắng nóng chưa xảy ra trên diện rộng nhưng do độ ẩm không khí lớn, kèm theo sự tồn tại của những khối mây khiến thời tiết rất oi bức, khó chịu, đặc biệt là vào buổi trưa. Nhiệt độ cao nhất toàn khu vực dự báo tăng lên mức 35 – 36 độ C trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật. Khoảng đêm ngày chủ nhật, sang ngày thứ hai, miền Bắc sẽ chuyển mưa và mát nhờ đợt không khí lạnh tăng cường vào đêm ngày chủ nhật.

Các tỉnh Trung Bộ cùng với vùng thấp nóng phía tây là hiệu ứng phơn cũng hoạt động mạnh trở lại do đó nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ phổ biến 35 – 37 độ C sẽ xuất hiện tại khu vực này vào cuối tuần, đặc biệt với các tỉnh vùng núi phía tây nhiệt độ có thể lên đến 37 – 39 độ C.

Các tỉnh Nam Bộ do nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên cùng với tác động của rãnh áp thấp xích đạo có trục ở vào khoảng 7 – 10 độ Vĩ Bắc nên thời tiết phổ biến là ngày nắng gián đoạn, từ chiều tối trời chuyển mưa dông rải rác, nhiệt độ ở Nam Bộ thấp hơn đáng kể so với các tỉnh miền Bắc và miền Trung, dao động trong khoảng 31 – 34 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ: Có mưa vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, từ đêm ngày 9 có mưa, vùng núi có nơi có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C, có nơi 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Ngày nắng nóng, đêm không mưa, chiều tối có mưa dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34 – 37 độ C, có nơi 37 – 39 độ C.

Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN