Cuộc chia tay trước ngày ôm 2 con tự tử

Thứ Hai, ngày 26/11/2012 16:02 PM (GMT+7)

“Ngoại ơi! Ngoại về con nhớ ngoại lắm. Ngoại về lúc nào trở lại đưa con đi học. Mắt nó cứ dõi theo, tay đập mạnh vào cửa kính ngăn cách vào làm thủ tục. Nhìn 3 mẹ con nó mà tôi không kìm được nước mắt…” - bà Võ Thị Ảnh kể lại.

Những ngày chăm cháu ở xứ Hàn

Bà Võ Thị Ảnh đã kể lại những ngày sống tại Hàn Quốc, thăm con và chăm 2 cháu trước khi họ tử nạn.

Bà Ảnh cho biết, vào tháng 7/2011, chị Võ Thị Minh Phương đặt vé máy bay mời cha mẹ sang Hàn chơi.

Cuộc chia tay trước ngày ôm 2 con tự tử - 1

Hai đứa con của chị Phương (Ảnh do GĐ cung cấp)

Những ngày tháng sống tại xứ người, vợ chồng bà Ảnh không thể nào quên được tình cảm gắn bó máu thịt của 2 đứa cháu kháu khỉnh mà ông bà gọi là Kim Xì Chin (7 tuổi) và Kim Chà Xanh (3 tuổi).

Bà kể, sang Hàn Quốc sống được 2 tháng, vợ chồng Minh Phương và Kim Yeong Hwa xảy ra nhiều bất đồng khiến ông bà không thể sống chung trong một nhà.

Chị Phương đã ra ngoài thuê một căn hộ cho bố mẹ tá túc.

Mang tiếng là sang thăm cháu ruột, nhưng bà Ảnh chỉ được chăm cháu khi con rể Kim Yoeng Hwa đi làm cả ngày không về.

Bà Ảnh kể: “Khi nào chồng con Phương đi làm thì 2 ông bà lên chăm cháu, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa. Ban ngày, mỗi tuần 6 buổi đều dẫn cháu đi học. 2 đứa nhỏ tuổi mà khôn lắm, con chị Xì Chin nói tiếng Việt không rành bằng thằng em trai Chà Xanh. Do sống với ngoại hơn 1 năm nên đi đâu, làm gì chúng cũng muốn có ngoại, kể cả khi ngủ”.

Cuộc chia tay trước ngày ôm 2 con tự tử - 2

Bà Ảnh khóc thương cho con, cháu

Thời gian gần đây, khi chị Phương xin đi làm ở một doanh nghiệp, nên bà Ảnh phải chăm chút, dạy bảo 2 cháu học hành nhiều hơn. Cả 2 đứa cháu đều quen và thích những món ăn Việt do ngoại nấu hàng ngày.

Bà bảo, mặc dù giận con rể đối xử tệ bạc với con gái, nhưng 2 ông bà vẫn cố gắng sống vui vẻ với con và 2 cháu.

Bà Ảnh kể lại lời chị Phương, nhiều hôm Chà Xanh không chịu ngủ. Đêm khuya rồi vẫn cứ nằng nặc đòi gặp bà ngoại. Có lần mình nó ra ghế salon ngồi đến sáng, miệng lúc nào cũng gọi "ngoại ơi, ngoại ở đâu rồi…'.

Cuộc chia tay đẫm nước mắt


Ngày 21/11, bà Ảnh và ông Rô chia tay con và 2 cháu về quê nhà.

Cuộc chia tay trước ngày ôm 2 con tự tử - 3

Cháu Kim Xì Chin (ngoài cùng bên phải) đi học với bạn – (Ảnh do GĐ cung cấp)

Ngày chị Phương tiễn cha mẹ ra sân bay không có bóng dáng của chàng rể Kim Yeong Hwa. 

Dọc đường đi, chị Xì Chin bảo với em trai: “Tết ở quê ngoại vui lắm, có đèn lồng, múa lân…”. Xì Chin đã từng được chị Phương đưa về quê ăn Tết một lần.

Nhìn thấy 2 cháu vui đùa trên xe, bà Ảnh bảo: “Tết nay 3 mẹ con về, ngoại bảo cậu múa lân cho anh em chơi”.

Đến sân bay, cả nhà ôm nhau khóc nức nở như sắp phải xa nhau mãi mãi.

“Khóc lóc đến nỗi mấy người Việt cùng bay về một chuyến phải ngạc nhiên. Thằng cháu Chà Xanh nói: Ngoại ơi, cố gắng lên ngoại. Rồi nó nắm chặt tay tôi, kéo xuống thủ thỉ vào tai” – bà Ảnh rơi nước mắt kể lại cuộc chia tay con, cháu.

Ngồi bất thần một góc ở nhà, ông Võ Văn Rô nói những tiếng khó nhọc: “Mới chia tay con và cháu ở sân bay, hẹn Tết về quê vậy mà nay đã mất hết. Đau quá các chú ơi”.

Chưa dừng lại ở đó, bà Ảnh và ông Rô còn đau đớn hơn khi nhớ lại cảnh 2 cháu gọi với theo, tay đập mạnh vào cửa kính chắn ngăn khu vực làm thủ tục lên máy bay: “Ngoại ơi! Ngoại về con nhớ ngoại lắm. Ngoại về lúc nào trở lại đưa con đi học".

Nhìn 3 mẹ con chị Phương, ông bà không thể kìm được nước mắt.

Ai ngờ, chả bao lâu sau cuộc đưa tiễn ở sân bay, chị Võ Thị Minh Phương đã ôm 2 con thơ nhảy từ lầu 18 xuống đất.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Tuyết Loan – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hậu Giang cho biết, trên toàn tỉnh có 10.000 phụ nữ lấy chồng ra nước ngoài.

Trong đó lấy chồng Hàn Quốc chiếm khoảng 6.000 người.
 
Theo bà Loan, trong nhiều năm qua Hội phụ nữ đã có nhiều chính sách tuyên truyền, hỗ trợ định hướng cho chị em khi lấy chồng nước ngoài.

Tuy nhiên, lấy chồng nước ngoài, nhất là Hàn Quốc đang trở nên rầm rộ và nhiều chị em nhận thức yếu. Họ muốn thay đổi cuộc đời, trong khi văn hóa, ngôn ngữ, hôn nhân đều bất đồng…
 
Chủ tịch xã Hòa An, (huyện Phụng Hiệp) cho biết, toàn xã trong 2 năm nay có đến 70 người lấy chồng nước ngoài và trong năm 2012, có 23 trường hợp kết hôn với người nước ngoài.

Theo Quốc Huy (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung