Cục Trẻ em lên tiếng vụ “hot girl Bella” bị tố bạo hành con đẻ

Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 17:22 PM (GMT+7)

Hiện tại cháu bé (con của "hot girl Bella") không có dấu hiệu bị tổn thương và chưa thấy có dấu hiệu gì bất thường về sức khỏe.

Cục Trẻ em lên tiếng vụ “hot girl Bella” bị tố bạo hành con đẻ - 1

"Hot girl Bella" đưa con đi khắp nơi. Ảnh cắt từ clip

Chiều 29/6, Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã cung cấp thông tin tới báo chí liên quan đến vụ việc bà Đoàn Thúy Hà (SN 1986, trú xã Kiến Quốc, huyện Ninh Giang, Hải Dương, tự xưng là hot girl Bella) bị tố có hành vi ngược đãi, bạo hành chính con đẻ của mình.

Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, từ tháng 8/2017, sau khi có người dân gọi điện đến tổng đài tư vấn của Cục để trình báo sự việc “hot girl Bella" sinh con và có dấu hiệu bạo hành con, đơn vị đã theo dõi.

Đến thời điểm gần đây nhất, tháng 5/2018 thông qua báo chí, Cục nắm được thông tin người phụ nữ này mang con đi khắp mọi nơi, có hành vi làm tổn hại đến cháu bé như cho lên xe rồi chất đồ lên trên, để con nằm ở vỉa hè không chăm sóc… Đặc biệt, người mẹ này không có chỗ ở cố định. Vì vậy, Cục đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương để xác minh thông tin.

“Theo thông tin mới nhất chúng tôi mới nhận được, hiện nay Cơ quan Công an tỉnh Hải Dương đã có chỉ đạo tới các cơ quan công an trên địa bàn tỉnh theo dõi và quản lý đối tượng này. Hiện tại cháu bé không có dấu hiệu bị tổn thương và chưa thấy có dấu hiệu gì bất thường về sức khỏe”, ông Nam thông tin.

Cục Trẻ em lên tiếng vụ “hot girl Bella” bị tố bạo hành con đẻ - 2

Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội)

Một vấn đề dư luận hết sức quan tâm đó là có nên cách ly ngay lập tức đứa trẻ ra khỏi người mẹ này? Trả lời về vấn đề này, Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng, nếu qua đánh giá bằng cảm quan thì thấy mẹ cháu bé có dấu hiệu không bình thường.

Tuy nhiên, để đánh giá người mẹ này có bị tâm thần hay không thì cần phải được cơ quan chức năng, cơ quan y tế giám định. Nếu có bằng chứng chứng minh người mẹ này không đủ năng lực hành vi thì cơ quan chức năng sẽ tách đứa trẻ ra khỏi người mẹ ngay lập tức.

“Quy định pháp luật hiện tại chỉ rõ, chỉ cách ly một đứa trẻ ra khỏi người mẹ trong 2 trường hợp, đó là: Khi người mẹ, người chăm sóc, bảo vệ đứa trẻ không có đủ điều kiện, hành vi chăm sóc. Trường hợp thứ 2 là cha mẹ, người chăm sóc được phát hiện có hành vi bạo hành trẻ. Tuy nhiên, trong trường hợp thứ 2 thì cần phải được xác minh cẩn thận theo đúng quy định. Về phía Cục, thời gian tới có thể là thông qua hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp hoặc đường gửi công văn đề nghị Công an Hải Dương giám định tâm thần đối với mẹ cháu bé. Nếu như xác định đúng là tâm thần sẽ làm theo quy định của pháp luật”, ông Nam nói.

Về phía gia đình "Bella", ông Nam thông tin thêm, hiện người phụ nữ này chỉ còn một người bà tuổi đã cao, chứ không còn ai thân thích. "Bella" cũng thường xuyên đưa con đi khắp nơi, vì vậy, thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng địa phương để tiếp tục theo dõi, xác minh và chiếu theo quy định pháp luật sẽ có biện pháp xử lý cho phù hợp.

Cũng trong sáng 29/6, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã có văn bản khẩn gửi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hải Dương đề nghị có biện pháp gấp để can thiệp bảo vệ cháu bé con của "hot girl Bella".

Trước đó, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận được 2 đơn thư của người dân có cùng nội dung tố giác hành vi xâm phạm quyền trẻ em và mong muốn quyền trẻ em được bảo vệ.

Cụ thể, nội dung phản ánh về sự việc bà Đoàn Thúy Hà (tên gọi khác là Bella) thường xuyên mang con trai hơn 1 tuổi đi nhiều nơi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Đồng thời, bà Hà còn có những hành động hành hạ, ngược đãi cháu bé như: hút thuốc lá rồi phả khói vào mặt cháu; để nhiều đồ đạc đè lên người cháu; đặt cháu nằm tại những nơi nguy hiểm (như lòng đường, vị trí che khuất tầm nhìn phía trước đầu xe tải); có những lời nói đe dọa, xúc phạm, lăng mạ cháu…

“Hot girl” Bella mang theo súng giả khi qua sân bay Nội Bài

“Hot girl Bella” đã bị lực lượng an ninh sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) giữ lại vì mang theo một vật nghi là súng.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)

sự kiện Bạo hành trẻ em