Con tàu ĐNa 90152 và người đàn bà biển

Tôi gặp chị bên con tàu ĐNa 90152 – “đứa con” thân yêu, như cách nói của chị, đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên biển hôm 26/5.

Đứa con ấy giờ nằm đây với thân thể đầy thương tích trầm trọng sau những cú đâm và “chà xát” của con tàu khổng lồ Trung Quốc.

Đứng bên con tàu mình đầy thương tích, vĩnh viễn không còn được “cưỡi sóng” ra khơi, chị Hoa dường như chưa hết bàng hoàng đau xót. Cái đau xót của người mẹ mất con. “Đứa con mình sinh ra, chăm bẵm, thuộc tính thuộc nết từng ngày của nó” – chị nói trong nước mắt.

Con tàu được vợ chồng chị Hoa gom góp, vay mượn tiền bạc đóng mới từ năm 2004 hết hơn 2 tỉ đồng. Năm 2010, sửa chữa trang bị lại hết hơn 1 tỉ. Đó là một trong những tàu cá lớn chuyên đánh bắt xa bờ của ngư dân Đà Nẵng. Con tàu là một ngôi nhà trên biển, chủ tàu và thuyền viên là một gia đình. Vì vậy, với chị, mất tàu cũng như mất đi ngôi nhà thân yêu.

Con tàu ĐNa 90152 và người đàn bà biển - 1

Chị Nguyễn Thị Như Hoa bên con tàu ĐNa 90152

Nhìn người đàn bà nhỏ bé, đứng bên con tàu tả tơi. Chị đi quanh, chạm cái này, nâng cái kia như không muốn rời.

Người mẹ ấy, người đàn bà nhỏ ấy đã có một quyết định quan trọng khi nhất định hiến tặng “đứa con” của mình cho bảo tàng và dùng nó làm bằng chứng để kiện con tàu Trung Quốc. Chị kể: “Khi nghe tin tàu bị đâm chìm, tôi tưởng tim mình bị bóp nghẹt và tôi quyết tâm lai dắt nó về. Tôi muốn đòi công lý cho “đứa con” của mình, quyết kiện kẻ đã cố tình hủy hoại nó. Dù quá trình lai dắt tốn kém nhiều hơn so với việc bỏ lại tàu và nhận tiền bảo hiểm, dù quá trình kiện sẽ lâu dài và tốn kém có thể hết cả gia sản”. Khi tàu vào bờ, có người bắn tiếng muốn bỏ ra vài tỉ để mua lại để rã máy và thân tàu nhưng chị Hoa quyết không đồng ý. "Không ai bán con của mình !"- Chị dứt khoát.

Chị cho biết sẵn sàng hiến tặng con tàu này cho huyện đảo Hoàng Sa, nơi quản lý ngư trường mà tàu ĐNa 90152 thường xuyên vẫy vùng, đánh bắt 10 năm qua. Chị chỉ muốn con tàu được trưng bày tại Đà Nẵng để làm bằng chứng cho sự tàn ác vô nhân đạo của Trung Quốc với ngư dân Việt Nam. Chị cũng tâm sự: "Nếu trưng bày ở gần, tôi có thể thường xuyên ghé thăm tàu cho đỡ nhớ."

Chẳng có người mẹ nào lại muốn xa con. "Đứa con" đầu lòng đã mang theo bao nhiêu tình thương, hạnh phúc và cả những niềm mơ ước sâu xa.

Sự can đảm của người phụ nữ nhỏ bé, quen đương đầu với sóng dữ đại dương, sự quyết đoán của chị trước cái ác, sự tàn bạo của kẻ thù thật mạnh mẽ và quyết liệt! Tất cả xuất phát từ tình yêu giản dị của người đàn bà miền biển. Ngọn nguồn của lòng yêu nước Việt Nam!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Ngân (Người lao động)
TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN