Con Chủ tịch Trường Sa được bóc tách khối u

Hôm nay 31/7, em Nguyễn Viết Khuê (18 tuổi), con trai của Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa Nguyễn Viết Thuân (tỉnh Khánh Hòa) đã được các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM mổ bóc tách khối u trung thất chèn ép tim.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công tốt đẹp. Bệnh nhân chỉ cần truyền khoảng 2 lít máu và được bóc tách khối u tế bào mầm nặng 1,5 kg trên ngực.

PGS.TS.BS Phạm Thọ Tuấn Anh, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết hiện tại sức khỏe em Khuê đã dần ổn định và hồi phục tốt. Dự kiến 7 ngày sau em Khuê có thể xuất viện.

Theo bác sĩ Tuấn Anh, đây là khối u tế bào mầm hay u quái trung thất. Khối u chứa mô đặc, mô tế bào, mỡ, xương, sụn, dịch nhầy, thậm chí có thể có cả răng, tóc,… Khối u này đã phát triển âm thầm, ngày càng lớn, nếu không can thiệp sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ thống tuần hoàn của bệnh nhân.

Do khối u quá lớn, lại nằm giữa ngực, nên trong quá trình mổ khối u đè ép lên hệ thống tuần hoàn của bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa. Vì vậy, bộ phận gây mê hồi sức của ê-kíp mổ đã phải làm việc hết sức tập trung.

Trước đó, ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và tặng quà cho bệnh nhân và gia đình tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bà Tiến cho biết đã vận động để bệnh nhân được phẫu thuật miễn phí.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Đồng (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung