Có gì bên trong khu đất vợ Chánh án TAND huyện lấn chiếm xây nhà trái phép?

Sự kiện: Thời sự Bình Định

Dù đã bị buộc tháo dỡ ngôi nhà trái phép xây trên đất rừng phòng hộ nhưng vợ Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định vẫn không chấp hành.

Theo Quyết định số 2506 ngày 9/11/2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của UBND huyện Vĩnh Thạnh đối với bà Trương Thị Lệ Thâm, sinh sống tại Khu phố Định An, thị trấn Vĩnh Thạnh, Bình Định thì vào ngày 20/5/2021, bà Trương Thị Lệ Thâm tự ý chiếm đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý (để thực hiện trồng và chăm sóc rừng trồng phòng hộ).

Diện tích là 58,2 m2 tại khoảnh 1, tiểu khu 184B, thuộc thôn Định Nhất, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh và dựng nhà sàn lắp ghép bằng gỗ, cao 7m, mái lợp tôn với diện tích 53 m2 và xây dựng nhà vệ sinh 5,2 m2.

Có gì bên trong khu đất vợ Chánh án TAND huyện lấn chiếm xây nhà trái phép? - 1

Ngôi nhà sàn kiên cố của vợ Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định nằm trái phép trên đất rừng phòng hộ

Ngoài phạt 5 triệu đồng còn buộc bà Trương Thị Lệ Thâm khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm (phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm trên đất) và trả lại diện tích 58,2 m2 đất đã chiếm trong thời hạn 30 ngày.

Sau đó, bà Trương Thị Lệ Thâm có đơn khiếu nại đề nghị Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh xem xét lại Quyết định số 2506 đối với bà về hành vi tự ý lấn chiếm đất rừng phòng hộ là không chính xác.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh đã có Quyết định số 2912 ngày 24/12/2021 về việc giải quyết khiếu nại của bà Trương Thị Lệ Thâm là không công nhận toàn bộ nội dung khiếu nại của bà và khẳng định Quyết định số 2506 đối với bà Thâm là đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên đến nay, công trình này vẫn tồn tại.

Ghi nhận của PV, nhìn từ trên cao, khoảng đất này rất rộng được bao quanh bằng lưới thép gai, nằm gần hồ Định Bình. Ở giữa, một nhà sàn kiên cố được xây nên với nhiều hạng mục bao gồm tường bằng gỗ, có bậc thang dẫn lên, mái lợp tôn.

Một công trình phụ trợ được xây bằng bê tông, có bồn chứa nước... Gần hiện trường, nhiều thân cây lớn bị chặt phá trơ gốc.

Ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) cho hay, bà Trương Thị Lệ Thâm là vợ của ông Trần Quốc Biểu - Huyện ủy viên, Chánh án TAND của huyện này.

Đối với việc tự ý lấn chiếm đất rừng phòng hộ, xây dựng công trình trái phép tại khoảnh 1, tiểu khu 184B, xã Vĩnh Hảo, địa phương đã tiến hành xử phạt hành chính và yêu cầu khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại diện tích 58,2m2 đất đã chiếm. Tuy nhiên, đến nay bà Thâm không chấp hành.

Địa phương hiện đang lên phương án cưỡng chế vi phạm theo quy định. Đồng thời, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã báo cáo vụ việc lên Thường trực Huyện uỷ xem xét, cho ý kiến về hình thức xử lý đối với chồng của bà Trương Thị Lệ Thâm là ông Trần Quốc Biểu.

Bởi ông Biểu là cán bộ thuộc lãnh đạo của huyện nhưng để vợ trực tiếp vi phạm Luật Đất đai, chiếm đất rừng phòng hộ, dựng nhà sàn trái phép là sai quy định của Đảng và Nhà nước. Việc này cần phải xin ý kiến Thường trực Huyện uỷ, phía UBND huyện đã báo cáo và sắp tới sẽ tổ chức cuộc họp để bàn hướng xử lý.

Một số hình ảnh PV ghi nhận về công trình trái phép của vợ Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh:

Có gì bên trong khu đất vợ Chánh án TAND huyện lấn chiếm xây nhà trái phép? - 2

Ngôi nhà sàn được bao quanh bởi lưới thép gai bảo vệ trên diện tích rộng lớn bên cạnh hồ Định Bình

Có gì bên trong khu đất vợ Chánh án TAND huyện lấn chiếm xây nhà trái phép? - 3

Bảng khu vực rừng phòng hộ nằm ngay con đường dẫn vào khu nhà sàn của bà Trương Thị Lệ Thâm

Có gì bên trong khu đất vợ Chánh án TAND huyện lấn chiếm xây nhà trái phép? - 4

Ngôi nhà kiên cố được xây bằng những trụ gỗ lớn

Có gì bên trong khu đất vợ Chánh án TAND huyện lấn chiếm xây nhà trái phép? - 5

Bậc thang dẫn lên nhà sàn

Có gì bên trong khu đất vợ Chánh án TAND huyện lấn chiếm xây nhà trái phép? - 6

Công trình phụ trợ được xây dựng bằng bê tông

Có gì bên trong khu đất vợ Chánh án TAND huyện lấn chiếm xây nhà trái phép? - 7

Có gì bên trong khu đất vợ Chánh án TAND huyện lấn chiếm xây nhà trái phép? - 8

Lưới thép gai bảo vệ vây quanh ngôi nhà

Có gì bên trong khu đất vợ Chánh án TAND huyện lấn chiếm xây nhà trái phép? - 9

Một số thân cây lớn trong rừng phòng hộ bị cưa hạ gần hiện trường

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/co-gi-ben-trong-khu-dat-vo-chanh-an-tand-huyen-lan-chiem-xay-nha-tra...

Cận cảnh lô đất được ”nắn” quy hoạch thành 4 mặt tiền của vợ cựu Bí thư Thành ủy Kon Tum

Cơ quan chức năng xác định, UBND thành phố Kon Tum có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, làm đường sai vị trí để thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh, vợ cựu bí thư Thành ủy...

Chia sẻ
Theo Quang Đạt (Báo Giao Thông)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung