"Nắn" quy hoạch cho vợ nguyên bí thư thành ủy có đất 4 mặt tiền: Chờ kết luận của Thủ tướng để có kế hoạch khắc phục

Sự kiện: Thời sự

Ngày 8-3, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum và một số ban, ngành ra trung ương làm việc để giải quyết những vấn đề liên quan đến nội dung Kết luận thanh tra số 222/KL-TTCP.

Chính quyền tỉnh Kon Tum đang chờ kết luận của Thủ tướng Chính phủ để có kế hoạch khắc phục những tồn tại, hạn chế được Thanh tra Chính phủ vừa kết luận.

Kết luận số 222 do ông Trần Văn Minh, Phó tổng Thanh tra Chính Phủ, ký đã gửi tới Thủ tướng Chính phủ và nhiều bộ, ngành trung ương. Tại văn bản này, Thanh tra Chính phủ đã kết luận nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong đó, có nội dung mảnh đất của vợ ông Lê Đình Quang, nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum, được điều chỉnh quy hoạch để có 4 mặt tiền - được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo đó, bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Quang) có thửa đất số 144 tờ bản đồ 26, diện tích 3.739,9 m2 nằm trong diện thu hồi để phát triển quỹ đất của dự án làm đường quy hoạch phường Ngô Mây, TP Kon Tum nhằm tạo quỹ đất đấu giá.

Khi thực hiện dự án (lúc ông Lê Đình Quang giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Kon Tum - PV), UBND TP Kon Tum không thu hồi lô đất của bà Ánh theo chủ trương đã được duyệt mà để bà Ánh được sử dụng đất và được hưởng lợi từ việc làm 2 tuyến đường, hình thành lên thửa đất có 2 mặt tiền. Một năm sau, UBND TP Kon Tum tiếp tục điều chỉnh đường quy hoạch số 11, 12 sai vị trí so với đồ án quy hoạch xây dựng khu vực đã được phê duyệt.

Lô đất của vợ nguyên bí thư Thành ủy Kon Tum được “nắn” để có 4 mặt tiền

Lô đất của vợ nguyên bí thư Thành ủy Kon Tum được “nắn” để có 4 mặt tiền

Cụ thể đường số 11 theo quy hoạch nằm cách vị trí hiện tại 21 m về phía Đông Nam; đường số 12 theo quy hoạch nằm cách vị trí hiện tại 70 m về phía Tây Bắc. UBND TP Kon Tum cũng thu hồi diện tích 280,5 m2 của bà Ánh để làm đường giao thông. Từ đó, lô đất của bà Ánh có thêm 2 mặt tiền, thành 4 mặt tiền được bao quanh bởi các tuyến đường Nguyễn Lân, Lê Thị Riêng, Thoại Ngọc Hầu và Hồ Văn Huê. Bà Ánh cũng được "ưu ái" khi chuyển mục đích sử dụng 500 m2 đất ở nhưng chỉ phải trả 34 triệu đồng thay vì 159 triệu đồng theo quy định. Hiện lô đất của bà Ánh đã được trồng cây xung quanh nhà, ở giữa khu đất xây dựng căn nhà kiên cố dạng biệt thự. Vị trí đất này trở thành vị trí "đặc biệt" trong số những lô đất tại đây.

Theo ông Lê Đình Quang, trong thời gian làm Bí thư Thành ủy Kon Tum, ông không có văn bản chỉ đạo, tác động để mảnh đất nhà mình có 4 mặt tiền như hiện tại. Việc điều chỉnh quy hoạch, thay đổi vị trí đường được xảy ra trong thời gian ông Phan Văn Thế làm Chủ tịch UBND TP Kon Tum (hiện đã nghỉ hưu).

Ngày 8-3, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với ông Thế để làm việc nhưng bất thành. Còn theo ông Mai Văn Trí, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng TP Kon Tum, thời điểm triển khai dự án làm đường quy hoạch phường Ngô Mây, ông chưa về nhận nhiệm vụ nên không nắm rõ sự việc. Vụ việc phải chờ chỉ đạo từ cấp trên để lục lại hồ sơ xem thời gian trên đơn vị nào thi công, điều chỉnh thiết kế các tuyến đường. 

Nguồn: [Link nguồn]

Cận cảnh lô đất được ”nắn” quy hoạch thành 4 mặt tiền của vợ cựu Bí thư Thành ủy Kon Tum

Cơ quan chức năng xác định, UBND thành phố Kon Tum có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, làm đường sai vị trí để thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh, vợ cựu bí thư Thành ủy...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Thanh ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN