Cô của Kim Jong-un lên truyền hình sau khi chồng bị xử tử

Truyền hình Trung ương Triều Tiên hôm 13/12 đã phát sóng một phim tài liệu có mặt bà Kim Kyong-hui, cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và là vợ của ông Jang Song-Thaek, người vừa bị xử tử hôm 12/12.

Số phận của bà Kim Kyong-hui vẫn đang là tâm điểm chú ý sau khi ông Jang chồng bà bị xử tử. Theo hãng tin Radiopress có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản), hình ảnh em gái của cố lãnh đạo Kim Jong-il đã xuất hiện trong một bộ phim tài liệu được phát trên truyền hình Triều Tiên hôm 13/12 với nội dung ca ngợi những thành tựu của nhà lãnh đạo hiện tại Kim Jong-un. 

Cô của Kim Jong-un lên truyền hình sau khi chồng bị xử tử - 1

Bà Kim Kyong-hui, cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Free North Korea Radio

Bà Kim Kyong-hui xuất hiện trong một cảnh phim được quay khi Kim Jong Un ghé thăm cung điện Mặt Trời Kumsusan – nơi an nghỉ của người sáng lập đất nước Triều Tiên, ông Kim Nhật Thành (ông nội của Kim Jong-un). Jang Song-thaek có tháp tùng Kim Jong Un trong chuyến thăm nhưng phim đã cắt bỏ những hình ảnh của ông.

Lần cuối cùng bà Kim Kyong-hui xuất hiện trước truyền thông Triều Tiên là ngày 10/9 năm nay khi đang theo dõi một chương trình cùng Kim Jong-un và các quan chức khác. Hiện vẫn chưa rõ bà Kim Kyong-hui đang ở đâu.

Với thân phận con gái của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, bà có thể an toàn. Tuy nhiên, có thông tin chính bà đứng sau vụ bắt giữ chồng vì cho rằng quyền lực quá lớn của ông này có thể làm hại cháu mình.

Theo tiết lộ của các chuyên gia và cơ quan thông tấn Triều Tiên hôm 12/12, chính bà Kim Kyong-hui  đã tham gia bắt ông chồng Jang Song-thaek vì tội phản bội tổ quốc. Ông Lee Yun-keol, Chủ tịch Trung tâm Thông tin chiến lược Triều Tiên, cho biết: “Chính bà Kim Kyong-hui đã nói với các thành viên Bộ Chính trị rằng quyền lực của ông Jang có thể là mối đe dọa cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đó là lý do bà quyết định tố cáo chồng mình”. 

Cô của Kim Jong-un lên truyền hình sau khi chồng bị xử tử - 2

Người dân Bình Nhưỡng đọc báo đăng vụ xử tử ông Jang Song-thaek ngày 13/12. Ảnh: AP

Trong khi đó, ngày 14/12, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đi kiểm tra một viện thiết kế của quân đội, đánh dấu hoạt động công khai đầu tiên của ông Kim kể từ sau khi người chú rể Jang Song-thaek bị hành quyết.

Chuyến đi kiểm tra được dư luận xem là một động thái nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của quân đội. Tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội; Jang Jong-nam, Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Nhân dân; và Hwang Pyong-so, Phó Trưởng Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Thương (Người lao động/Mainichi Japan)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN