Chú nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bị xử tử

Chú nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bị xử tử sau khi bị thanh trừng vì tham nhũng, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

Jang Song-thaek, chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bị các nhân viên có vũ trang đưa khỏi một phiên họp của đảng Lao động vào đầu tuần này. Đây là thay đổi lớn nhất ở Triều Tiên kể từ khi Kim Jong-un lên thay cha mình cách đây 2 năm.

Ngày hôm qua (12/12), hãng thông tấn KCNA cho biết, tại một tòa án quân sự, ông Jang đã thừa nhận âm mưu lật đổ nhà nước và đã bị xử tử ngay lập tức. Ông Jang đã lạm dụng chức vụ để thành lập một phe phái chống lại nhà nước và nuôi dưỡng tham vọng chính trị riêng.

Chú nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bị xử tử - 1

Ông Jang và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Tại Mỹ, Nhà Trắng cho biết, họ chưa thể xác minh thông tin từ hãng thông tấn KCNA nhưng không có lý do để nghi ngờ những thông tin này.

Jang Song-thaek, kết hôn với chị gái của của nhà lãnh đạo Kim Jong-il, đã từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong đảng và Ủy ban quốc phòng. Ông thường xuyên xuất hiện cùng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và một số nhà quan sát cho rằng ông Jang đứng sau quyền lực của nhà lãnh đạo trẻ.

Nhưng vào đầu tháng 12, nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết, ông Jang đã bị cách chức và hai thân tín của ông đã bị xử tử. Sau đó, hãng thông tấn KCNA đã đăng những bức ảnh cho thấy ông Jang bị bắt giữ ngay tại một phiên họp của đảng.

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung