Có bảo kê trong hoạt động vận tải

Nhiều sai phạm trong quản lý, hoạt động giao thông vận tải được phát hiện sau đợt thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải, trong đó nổi lên việc thả nổi hoạt động của xe container làm tai nạn gia tăng.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa hoàn tất việc kiểm tra thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vận tải đường bộ và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô tuyến cố định trên địa bàn 9/21 tỉnh, thành phố. Đến ngày 1/8, bộ đã ban hành 4 kết luận thanh tra tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định và Quảng Ninh.

Đụng đâu vi phạm đó


Qua kiểm tra 16 doanh nghiệp (DN), hợp tác xã kinh doanh vận tải tại 4 tỉnh trên, Bộ GTVT phát hiện 9 DN thiếu điều kiện kinh doanh; 8 DN thiếu đăng ký, niêm yết chất lượng dịch vụ vận tải. Đoàn kiểm tra đã giao địa phương xử phạt 5 đơn vị vi phạm về điều kiện kinh doanh và áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh cho đến khi khắc phục xong; xử phạt 4 đơn vị vi phạm nghiêm trọng về điều kiện kinh doanh và kinh doanh không đúng nội dung ghi trong giấy phép. Ngoài ra, bộ yêu cầu sở GTVT địa phương thu hồi giấy phép của 4 đơn vị: Hợp tác xã GTVT Quảng Ngãi và Hợp tác xã GTVT huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi); Hợp tác xã vận tải Tây Sơn và Hợp tác xã vận tải cơ giới 19/5 Tuy Phước (Bình Định).

Bộ GTVT cũng yêu cầu Sở GTVT Quảng Ninh chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô theo tuyến cố định, taxi và hoạt động của bến xe khách trên địa bàn; thanh tra tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn và báo cáo kết quả trước ngày 30/11.

Có bảo kê trong hoạt động vận tải - 1

Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT kiểm tra các doanh nghiệp vận tải ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 31/7. Ảnh: XUÂN HOÀNG

Ông Trịnh Viết Lộc, Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT, cho biết đoàn kiểm tra cũng mới làm việc xong với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và phát hiện nhiều sai phạm như: không bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ phương tiện; quản lý lái xe và nhân viên phục vụ trên xe còn lỏng lẻo; không có quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin kiến nghị của hành khách; không niêm yết chất lượng dịch vụ vận tải và giá cước theo quy định,…

Qua kiểm tra thông tin từ thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) tại các tỉnh, thành phố, Bộ GTVT phát hiện nhiều đơn vị và tài xế vi phạm quy định về tốc độ và thời gian lái xe liên tục trên đường.

Thả nổi hoạt động xe container

Kết quả thanh tra còn cho thấy công tác quản lý hoạt động vận tải hàng hóa bằng container ở nhiều địa phương còn buông lỏng; nhiều đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe container chưa thực hiện các thủ tục cần thiết để được cấp giấy phép kinh doanh; nhiều hộ kinh doanh vận tải bằng container trái với quy định. Bộ GTVT khẳng định đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều tài xế xe container vi phạm luật giao thông như chở hàng quá tải; phóng nhanh, vượt ẩu; sử dụng rượu, bia, ma túy khi lái xe... và gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, làm đường sá xuống cấp.

Tháng 7, cả nước có 2.368 vụ tai nạn giao thông làm 736 người chết, 2.297 người bị thương. So với tháng 6 giảm 80 vụ tai nạn, 63 người chết và 217 người bị thương.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh Thanh tra Bộ GTVT, Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng là những địa phương tập trung nhiều xe container nhưng việc cấp phép hoạt động còn thả nổi. Điều này thể hiện qua việc sở GTVT chỉ cấp phép và quản lý được từ 5%-10% phương tiện xe container đang hoạt động trên địa bàn. “Đó là nguyên nhân gián tiếp và trực tiếp gây ra tai nạn giao thông trong thời gian qua” - ông Huyện khẳng định.

Ngoài ra, Bộ GTVT còn phát hiện một vấn đề đáng lo ngại. Đó là có sự can thiệp, bảo kê của lãnh đạo địa phương làm ảnh hưởng đến công tác quản lý, thanh tra. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động chiều 1-8 về việc có chuyển cho công an điều tra những vụ việc có dấu hiệu bảo kê, can thiệp hay không, ông Huyện cho biết việc này chủ yếu xuất phát từ dư luận chứ Thanh tra Bộ GTVT chưa có bằng chứng xác thực. Hơn nữa, chức năng, nhiệm vụ của thanh tra khác với công an. Trong khi đó, theo ông Trịnh Viết Lộc, có thể xảy ra việc can thiệp, bảo kê nhưng để có bằng chứng rõ ràng là điều không đơn giản. “Cũng như việc dư luận râm ran về tham nhũng ấy, để có bằng chứng xử lý là việc không đơn giản chút nào” - ông Lộc nói.

Trước kết quả thanh tra, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã ký Chỉ thị 12 yêu cầu các cơ quan thuộc bộ, sở GTVT tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng container. Theo đó, phải khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn và hoàn thành các thủ tục cấp giấy phép kinh doanh, hợp tác xã kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, báo cáo kết quả trước ngày 15/9.

Rầm rộ kiểm tra, tai nạn giao thông giảm

Trong tháng 7, Bộ Công an và Bộ GTVT còn cử 8 đoàn công tác liên ngành tới 32 tỉnh, thành phố để kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông. Kết quả cho thấy tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với những tháng trước đó.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cho biết đa số vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến ô tô thuộc diện phải lắp đặt hộp đen. Nếu làm tốt việc kiểm soát phương tiện thông qua thiết bị này sẽ giảm được rất nhiều vụ tai nạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Kha (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN