Clip HS xé đề cương Sử: Đâu là sự thật?

Mấy ngày qua dư luận xôn xao trước clip hàng trăm học sinh trường THPT Nguyễn Hiền (quận 11, TP.HCM) xé đề cương môn Lịch sử, ném xuống sân trường trắng xóa.

Clip này được được phát tán trên mạng Internet vào ngày 30/3, một ngày sau khi Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố môn Lịch sử không nằm trong chương trình thi tốt nghiệp sắp tới đối với học sinh cuối cấp (29/3). Thực hư chuyện này thế nào?

Không có chuyện xé tài liệu môn Lịch sử(!?)

Trong đoạn clip, hàng trăm học sinh lớp 12 của trường Nguyễn Hiền (TPHCM) đứng từ trên tầng 3, tầng 4 xé cả đống tài liệu trên tay ném trắng xóa cả sân trường trong tiếng hò reo. Đặc biệt, theo nội dung được đăng tải, clip có liên quan đến môn sử - môn học khiến học sinh cuối cấp “đau đầu” nhất khi ôn thi tốt nghiệp. Đoạn clip này lan tỏa rất nhanh, thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả trên cả nước.

Đã có những ý kiến bình luận xung quanh vấn đề này, đa số nhiều người cho rằng, những học sinh này do quá “sung sướng” khi biết thông tin môn Lịch sử không nằm trong các môn thi tốt nghiệp năm nay mới hành động như vậy (!?).

Clip HS xé đề cương Sử: Đâu là sự thật? - 1

Học sinh xé giấy vứt trắng sân trường

Chiều 8/4, khi chúng tôi có mặt tại trường THPT Nguyễn Hiền để tìm hiểu thực hư chuyện học sinh trường này “xé tài liệu môn Lịch sử”, đa số các em học lớp 12 đều phủ nhận sự việc trên. Em Phạm Thị Thu Hiền (học sinh lớp 12A) cho biết, không có chuyện hàng trăm học sinh lớp cuối cấp xé tài liệu môn Lịch sử như thông tin một số báo đã đăng. Những tài liệu mà những học sinh cuối cấp xé ném xuống sân trường chủ yếu là giấy nháp, giấy tuyến sinh… mà thôi.

Trong khi đó em Nguyễn Thị Ngọc Linh (lớp 12A2) tay cầm quyển tập môn Lịch sử khoe: “Chúng em vẫn còn giữ nguyên tài liệu môn Lịch sử trong tay đây, tại sao lại bảo chúng em đem ra xé nó rồi ném xuống sân trường? Đống giấy vụn ném xuống sân trường toàn là giấy nháp, giấy tuyến sinh mà thôi”.

Theo Linh, ngày 30/3, sau khi nghe thông tin các môn thi tốt nghiệp được công bố, nhiều học sinh trường Nguyễn Hiền đã tụ tập trên tầng 3, 4 nói chuyện. Vì muốn giữ một kỷ niệm đẹp sau khi chia tay khỏi ngôi trường thân yêu, những học sinh này đã bàn bạc với nhau “hùn” giấy nháp và một số giấy tờ khác không liên quan đến môn học, xé nát rồi “tung” để ghi lại bằng clip.

Clip này sau đó được các bạn gửi cho nhau bằng facebook của từng học sinh trong trường, tuy nhiên không biết ai đã tung lên mạng Internet. “Môn Lịch sử là môn học truyền thống, chúng em thích học lắm chứ. Tuy nhiên, do khó nhớ nên chúng em chỉ học ý chính, không học thuộc hết cả sách được. Em vẫn nhớ câu nói của giáo viên dạy môn Lịch sử: Lên đại học các em rất cần đề cương môn Lịch sử để ôn lại những kiến thức”, Linh Khẳng định.

Clip HS xé đề cương Sử: Đâu là sự thật? - 2

Các em học sinh trường THPT Nguyễn Hiền bức xúc trước thông tin cho rằng các em xé tài liệu môn Lịch sử

Là người trực tiếp tham gia vào clip “xé tài liệu môn Lịch sử” gây xôn xao dư luận, em Khẩu Bửu Thịnh (học sinh lớp 12A3) cũng khẳng định không có chuyện xé tài liệu môn Lịch sử như thông tin gần đây. Theo Thịnh, do sự bột phát “ăn theo” nên khi thấy các bạn xé giấy ném xuống sân trường, hàng loạt học sinh cũng làm theo và reo hò khiến dư luận hiểu nhầm. Thịnh nói: “Sau khi “tung” giấy trắng cả sân trường, nghe thầy cô nói chuyện, khuyên bảo, chúng em rất hối hận và chạy xuống quét dọn toàn bộ sân trường sạch như cũ”.

Xé tài liệu môn Lịch sử là do người lớn xuyên tạc (!?)

Trao đổi với phóng viên, thầy Nguyễn Cảnh Tân – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hiền xác nhận, chuyện học sinh xé giấy ném trắng cả sân trường là có thật, tuy nhiên không có chuyện học sinh xé tài liệu môn Lịch sử như những thông tin dư luận đang bàn tán. Sự việc đó xảy ra chỉ là sự bột phát, một số em xé giấy ném xuống sân trường các học sinh khác cũng làm theo, trong số có thể có vài tờ giấy đề cương môn Lịch sử.

Clip HS xé đề cương Sử: Đâu là sự thật? - 3

Nhiều em học sinh cầm tài liệu trên tay để “minh oan” trước thông tin “xé đề cương môn Lịch sử tung” lên mạng

Sau khi vụ việc xảy ra, nhà trường đã đi đến từng lớp 12 phân tích cho các em hiểu rõ cái sai trong việc xé giấy ném xuống sân trường và các em tỏ ra rất hối hận vì trò đùa quá trớn này.

Thầy Tân cho hay, sau khi ghi lại clip, những học sinh này đã gửi cho nhau qua facebook để làm kỷ niệm, tuy nhiên đã có người khác lấy (đã xác định được danh tính) rồi gửi lên trang mạng Internet, bình luận học sinh trường Nguyễn Hiền xé tài liệu môn Lịch sử khiến cả trường ai cũng hoang mang.

“Tôi luôn dạy học sinh: “Sách vở là thầy cô, các em xé nó đi thầy cô buồn lắm”. Tôi khẳng định rằng, sự thật về hàng trăm em học sinh xé tài liệu môn Lịch ném trắng xóa cả sân trường là do người lớn xuyên tạc, không bao giờ có chuyện như vậy” - vị hiệu trưởng nói.

Cũng theo thầy Tân, hiện phía nhà trường đã báo cáo thông tin này lên cơ quan chức năng, ban ngành nhờ can thiệp để có hướng xử lý người đã tung clip lên mạng gây xôn xao dư luận.

“Đối với các em học sinh trong trường, chúng tôi sẽ không kỷ luật và cũng không có hình thức phạt nào hết. Thế nhưng về mặt đạo đức, chúng tôi phải giải thích, dạy dỗ cho các em hiểu những việc làm vừa rồi là sai, các em cần phải coi lại”, thầy Tân nói.

Đoạn clip gây tranh cãi:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hưng Văn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN