Chuyển quỹ đạo trạm ISS để tránh rác vũ trụ

Trạm không gian quốc tế (ISS) chuẩn bị được thay đổi quỹ đạo sau khi suýt va chạm với 2 mảnh rác vũ trụ vào tuần trước.

Tuần trước, một mảnh vỡ vệ tinh của Nga và một phần sót lại từ tên lửa của Ấn Độ đã bay qua trạm ISS trong khoảng cách vài km, khiến các phi hành gia lo lắng về khả năng xảy ra một thảm họa không gian.

Mặc dù vụ va chạm đã không xảy ra, nhưng để giảm nguy cơ va chạm giữa trạm ISS và rác vũ trụ trong thời gian tới, Trung tâm điều khiển sứ mệnh của Nga cho biết họ sẽ thay chuyển trạm ISS sang một quỹ đạo khác.

Bà Nadyezhda Zavyalova, phát ngôn viên của Trung tâm điều khiển sứ mệnh Nga, cho biết quá trình chuyển quỹ đạo của ISS sẽ được thực hiện trong ngày hôm nay (4/10) với sự hỗ trợ tên lửa đầy từ mô-đun Zvevda của Nga.

Các chuyên gia vũ trụ ước tính nguy cơ trạm ISS va chạm với rác vũ trụ là 1/10.000. Trong trường hợp có nguy cơ va chạm, trạm ISS sẽ được điều chỉnh quỹ đạo để tránh nguy hiểm. Nếu không thể điều chỉnh được quỹ đạo trong trường hợp khẩn cấp, các phi hành gia trên ISS sẽ phải sơ tán sang các tàu vũ trụ.

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết có khoảng 21.000 mảnh rác vũ trụ có chiều dài hơn 10cm đang bay trên quỹ đạo Trái đất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung