Chuyện lạ: Cho heo ăn cơm, uống trà để… báo hiếu

Câu chuyện tưởng như đùa này đang làm xôn xao cả huyện Thoại Sơn (tỉnh An Giang). Tin vào giấc mơ, một người đàn ông đã gom góp tiền mua cho được con heo về cho ở trong nhà, hết lòng chăm sóc.

Từ đình thần Vĩnh Chánh, men theo con mương nhỏ ngoằn ngoèo dài hơn 2km mới đến được nhà anh Võ Thành Đẩm (43 tuổi, ngụ số 312 tổ 9, ấp Đông An, xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn, An Giang), nơi xuất phát của tin đồn “heo đầu thai”.

Tuy đường khó đi, nhưng cả trăm người vẫn tụ tập về đây hàng ngày với mong muốn được tận mắt chứng kiến “nhân vật heo” mà anh Đẩm cho rằng chính là cha mình (ông Võ Văn Minh, đã mất cách nay 6 năm, hưởng thọ 87 tuổi) hóa kiếp đầu thai.

Chuyện lạ: Cho heo ăn cơm, uống trà để… báo hiếu - 1

Chuyện lạ: Cho heo ăn cơm, uống trà để… báo hiếu - 2

Gia đình anh Đẩm mua con heo giá hơn 2 triệu về rồi cho ngủ trên giường.

Những ngày qua, vợ chồng chủ nhà đi làm thuê, rào kín cửa nên nhiều người thất vọng, đứng lóng ngóng ngoài cửa rào. Trong nhà chỉ còn Võ Thành Đảm (26 tuổi, con trai anh Đẩm) chăm lo cho con heo.

Đảm giải thích: “Không phải là heo mà là “ông nội” đầu thai, tôi mua hộp cơm này về cho “ổng” ăn nè. Tôi không chỉ cho “ổng” ăn cơm, mà còn cho uống nước trà, ăn bánh nữa. Mấy món này lúc còn sống “ổng” thích lắm. Bây giờ đầu thai rồi vẫn… thích ăn”. Vừa nói xong, Đảm đổ hộp cơm vào thau nhôm rồi kêu con heo ra ăn như để chứng minh lời anh nói là đúng.

Bà Dương Thị Hết, chị vợ anh Võ Thành Đẩm, kể: “Sáng 22/11, con gái tôi vào nhà nói dượng Tư (tức anh Đẩm) nói chỉ lo được có 400.000 đồng, không đủ tiền để rước cha của dượng đang đầu thai vào heo nhà bà Thanh, ông Thẩm ở xóm Miễu về. 

Nghe con gái nói lời dị biệt, tôi để ngoài tai, nhưng chiều đó lại thấy dượng Tư ôm về con heo đốm đen khoảng 25kg rồi thả trong nhà. Đến tối, sau khi cầu nguyện xong, dượng ấy giăng mùng cho heo ngủ, ăn, uống như con người.

Hôm sau, dượng Tư thông tin sự kiện trên cho một số người, trong đó có ông Ba Sửa - nhà xóm trên. Sau đó, ông Ba Sửa đã vận động bà con được 2,1 triệu đồng để trả đủ tiền mua “heo đầu thai” với giá 2,5 triệu đồng”.

Chuyện lạ: Cho heo ăn cơm, uống trà để… báo hiếu - 3

Công an giải thích cho người dân hiếu kỳ hiểu sự việc.

Anh Lê Văn Lâm, người chứng kiến anh Võ Thành Đẩm “rước” con heo về nhà, cho biết: “Gia đình anh Đẩm nghèo, chỉ làm thuê, mướn sinh nhai. Anh và vợ cùng 3 con (2 trai, 1 gái) ít học, rất nhẹ dạ, cả tin. Khi hay chuyện, tôi và vài người có nói con heo đốm đen có khác gì heo bình thường, sao lại tin là người chết đầu thai, đem về cho ăn uống, ngủ mùng".

Nghe thế, anh Đẩm ấm ứ nói cho qua chuyện, nói rằng được cha về báo mộng đã đầu thai vào con heo nhỏ nhất trong bầy đang nuôi ở chuồng ông Thẩm hoặc chị Thanh trên xóm Miễu. Đến nhà ông Thẩm thấy không có con heo giống như miêu tả nên anh Đẩm đến nhà chị Thanh đưa cọc 400.000 đồng “rước” con heo về.

Sau đó, do người hiếu kỳ kéo đến xem, công an mời lên xã làm việc nên anh Đẩm sợ, đóng cửa nhà bỏ đi. Từ việc này, tin đồn bay đi rất nhanh. Có nhiều người ở Cần Thơ, Kiên Giang, Đồng Tháp… cũng lặn lội đến xem. "Tôi có nói đó chỉ là con heo bình thường nhưng không ai chịu tin”, anh Lâm nói.

Về chuyện “heo đầu thai”, ông Nguyễn Thành Trước, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Chánh, cho biết: “Chúng tôi khẳng định câu chuyện trên là mê tín dị đoan, nhảm nhí, gây xôn xao dư luận mấy ngày qua. 

Khi phát hiện sự việc, chúng tôi cho lực lượng công an, xã đội, đoàn thể đến nắm tình hình. Lực lượng túc trực bảo vệ, ngăn chặn những người hiếu kỳ để bảo đảm an ninh trật tự.

Chuyện lạ: Cho heo ăn cơm, uống trà để… báo hiếu - 4

Chuyện lạ: Cho heo ăn cơm, uống trà để… báo hiếu - 5

Anh Đẩm mang con heo ra vườn nuôi chứ nhất quyết không bán.

Qua làm việc, anh Võ Thành Đẩm thừa nhận mình nhẹ dạ, cả tin, lại mê tín dị đoan. Chính quyền địa phương đã giáo dục, phê bình gia đình anh Đẩm, đồng thời tuyên truyền cho bà con biết sự thật, không nên nghe những tin đồn thiếu căn cứ”.

Tuy được “giáo dục” nhưng gia đình ông Đẩm vẫn tin vào lời báo mộng của người cha nên không nỡ đem heo đi bán, sợ nó bị làm thịt đau đớn. Ông mang ra vườn và cho heo ăn cơm, uống trà như người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Gia-H.Nguyễn (ZING.VN)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN