Chuyện khó nói của một nữ kỷ lục gia Việt Nam

Nhiều người bảo cắt tóc nhưng chị không muốn cắt và để nguyên mái tóc đó từ năm 1996 đến nay. Người phụ nữ kỳ lạ đó là chị Hoàng Phương Lan, trú tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Cuộc sống luôn có những điều bất ngờ và thú vị. Nhiều người từ khi sinh ra đã mang ngoại hình dị thường hoặc có khả năng đặc biệt khiến người khác phải kinh ngạc. Nhờ khả năng độc nhất vô nhị đó mà nhiều người trong số họ đã được ghi danh vào sách Kỉ lục Việt Nam và được mệnh danh là “dị nhân”.

Về quê hương "chị hai năm tấn", chúng tôi tìm đến nhà chị Hoàng Phương Lan. Người con gái đằm thắm, giọng nói nhẹ nhàng ấy có chút ngại ngùng chia sẻ, chị để tóc dài là do yêu tóc, không muốn cắt tóc. Chị không nuôi tóc dài để đạt kỷ lục.

Chuyện khó nói của một nữ kỷ lục gia Việt Nam - 1

Chị Hoàng Phương Lan được công nhận là người phụ nữ có mái tóc dài và thẳng nhất Việt Nam (Ảnh: Hồng Phú)

Chuyện khó nói của một nữ kỷ lục gia Việt Nam - 2

Hiện nay, tóc chị đã dài 2,4m (Ảnh: Hồng Phú) 

Ngay từ bé, chị Lan đã yêu mái tóc dài. Thời đó, chị để tóc và được mọi người gọi bằng cái tên thân mật là Lan tóc dài.

Năm 1996, vì nhiều lý do, chị phải cắt mái tóc dài của mình đến ngang vai, dù trong lòng vô cùng tiếc nuối. Cắt tóc xong, chị thấy lòng trống trải, người bước đi lâng lâng. Hình ảnh mái tóc dài quen thuộc sau lưng đã không còn.

Đi làm với mái tóc ngắn ngang vai nhưng vẫn được mọi người gọi là Lan tóc dài, chị thấy tiếc mái tóc dài, đen và thẳng của mình. Từ đó, chị không cắt tóc.

Chuyện khó nói của một nữ kỷ lục gia Việt Nam - 3

Chuyện khó nói của một nữ kỷ lục gia Việt Nam - 4

Chuyện khó nói của một nữ kỷ lục gia Việt Nam - 5

Người phụ nữ có mái tóc dài và thẳng nhất Việt Nam này cần 1 tiếng để gội đầu (Ảnh: Hồng Phú) 

Chị Lan cho biết, thời gian đầu, tóc chị còn ngắn, chị rất thích gội đầu và hầu như ngày nào cũng gội. Chị thích cảm giác rung rinh mái tóc, vuốt ve tóc làm cho tóc thật óng mượt, thẳng tăm tắp. Chị không dùng dầu gội mà gội đầu bằng nước lá sả, khế, bưởi, bồ kết, lá hương nhu. Thời gian trôi, tóc chị ngày một dài ra, việc chăm sóc tóc của chị cũng thưa hơn trước.

Hiện nay, tóc chị dài 2,4m nên cũng mất nhiều thời gian để gội đầu hơn, thường chị phải dành 1 giờ để gội. Khi gội đầu, chị mát xa thật lâu, nhẹ nhàng, không cào mạnh làm tổn thương chân tóc. Chị nâng niu mái tóc, chăm chút cho tóc như con mình. Có lẽ đó cũng là bí quyết giúp chị có mái tóc dài và thẳng và đẹp nhất Việt Nam cho đến thời điểm này.

Tóc dài, gội đầu đã vất vả nhưng sấy tóc còn vất vả hơn nhiều. Chị không dùng máy sấy tóc vì sức nóng của máy sấy dễ làm xơ tóc. Mỗi lần gội xong, chị phải ngồi trước quạt cả tiếng đồng hồ để hong tóc, sau đó, chị lại mất gần 1 tiếng để gỡ tóc bằng tay. Mùa hè còn đỡ, vào mùa đông, sấy tóc với chị là một cực hình khi cái lạnh buốt thấu xương của mùa đông Bắc Bộ đổ về mà vẫn phải bật quạt để làm khô tóc.

Chuyện khó nói của một nữ kỷ lục gia Việt Nam - 6

Sáng dậy, chị Lan cần 30 phút để gỡ tóc trước khi đi làm (Ảnh: Hồng Phú) 

Tình yêu với tóc của chị Hoàng Phương Lan còn được tiếp thêm động lực từ chính những người nước ngoài. Chị Lan cho biết, năm 2000-2003, chị làm việc ở tiểu bang Dubai thuộc các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Thời điểm đó, tóc chị dài đến gót chân. Mỗi khi ra đường, chị thường mặc áo dài Việt Nam và để xõa tóc. Hình ảnh đó đã khiến nhiều người nước ngoài ngỡ ngàng và không tiếc lời khen dành cho mái tóc của chị. “Họ túm lại xin chụp ảnh cùng tôi để lưu lại khoảnh khắc bên mái tóc dài và tôi không quên giới thiệu mình là người Việt Nam” -  chị cười vui vẻ.

Hằng ngày, chị Lan búi tóc gọn gàng sau gáy để tóc không ảnh hưởng đến công việc. Nhưng mỗi khi ngồi lên xe máy, chị như phải chịu cực hình. Tóc chị dài, phải búi sau gáy nên việc lựa chọn mũ bảo hiểm phù hợp mà vẫn đảm bảo an toàn giao thông là rất khó khăn. Để khắc phục điều đó, chị thường chọn mũ bảo hiểm nửa đầu hoặc búi tóc thấp xuống để tóc không đẩy ngược mũ bảo hiểm lại đằng trước trùm xuống mắt.

Chuyện khó nói của một nữ kỷ lục gia Việt Nam - 7

Chị thường xuyên búi tóc sau gáy để không ảnh hưởng đến công việc (Ảnh: Hồng Phú)

Chuyện khó nói của một nữ kỷ lục gia Việt Nam - 8

Chuyện khó nói của một nữ kỷ lục gia Việt Nam - 9

Khó khăn trong việc lựa chọn mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông (Ảnh: Hồng Phú) 

Không chỉ khó khăn trong đội mũ bảo hiểm, chị Lan còn gặp trở ngại khi tham gia các hoạt động ngoài trời. Đi tắm biển, chị thường tắm gần bờ, nhiều lúc không xuống tắm vì sợ ướt tóc. Chị cũng không tập một số môn thể thao cần vận động nhiều như tennis, đánh cầu lông, tập aerobic, tập gyms, chạy bộ,… Nguyên nhân là búi tóc sau gáy của chị khá nặng, không thể vui chơi như mọi người.

"Để có mái tóc dài và đẹp, mình phải chấp nhận hy sinh các hoạt động ngoài trời”, chị Lan nói.

Cũng vì mái tóc dài của chị Lan mà cả gia đình chị phải ngủ ngược giường. Khi đó, tóc chị xõa xuống nền nhà, không ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia đình chị.

Chuyện khó nói của một nữ kỷ lục gia Việt Nam - 10

Cả gia đình chị phải ngủ ngược giường, tóc chị xõa xuống nền nhà khi ngủ (Ảnh: Hồng Phú) 

“Tình yêu tóc của tôi được cả gia đình ủng hộ. Chồng tôi nói điểm anh yêu nhất ở tôi chính là mái tóc dài. Anh bảo, nếu tôi cắt ngắn tóc, không biết anh còn yêu tôi nữa không?”, chị Lan tươi cười chia sẻ.

Con gái chị, cháu Huyền năm nay 14 tuổi cũng có tình yêu với mái tóc dài như chị. Hiện tóc cháu cũng đã dài 1,1m và Huyền luôn xõa tóc mỗi khi ra đường.

Trước đó, ngày 27.10.2012, chị Hoàng Phương Lan được Kỷ lục Guiness Việt Nam công nhận là người phụ nữ có mái tóc dài và thẳng nhất Việt Nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Phương (Danviet.vn)
Những "dị nhân" giữa đời thực Xem thêm
Báo lỗi nội dung