Chứng minh thư mới có gây phiền toái?

Chứng minh thư cũ chỉ có 9 số, nhưng mẫu mới có đến 12 con số. Điều này có gây phiền toái đối với giao dịch trước đó?

Xung quanh quy định về mẫu Chứng minh nhân dân (CMND) mới có hiệu lực từ 1/7, chúng tôi có cuộc trao đổi với Thượng tá Cao Xuân Lượng, Phó trưởng Phòng Hộ khẩu và CMND - Cục Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội (C64).

Việc cấp CMND theo mẫu mới sẽ bắt đầu từ khi nào và ở đâu?

Quy định về cấp CMND mẫu mới có hiệu lực từ 1/7. Tuy nhiên, chưa xác định thời điểm áp dụng cấp mẫu mới này.

Chứng minh thư mới có gây phiền toái? - 1

Mặt trước mẫu CMND mới

Chứng minh thư mới có gây phiền toái? - 2

Mặt sau mẫu CMND mới

Hà Nội sẽ là nơi đầu tiên áp dụng cấp CMND theo mẫu mới, nhưng trước mắt chỉ thí điểm tại một số quận, huyện. Sau một vài tháng thí điểm thành công mới mở rộng ra các địa bàn khác. Hiện đã sẵn sàng cơ sở vật chất, máy móc, đường truyền dữ liệu, dụng cụ in ấn, phôi thẻ, chỉ chờ ngày quyết định áp dụng cấp CMND mới là chúng tôi tiến hành.

Đây là dự án được đầu tư từ ngân sách nhà nước. Do vậy, việc áp dụng mẫu chứng minh mới ở tỉnh, thành nào còn phụ thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Người đang sử dụng CMND theo mẫu cũ có bắt buộc phải làm lại CMND theo mẫu mới?

Mức phí cấp mới CMND là 30.000 đồng, đổi CMND là 50.000 đồng, cấp lại CMND là 70.000 đồng.

Quy định cấp CMND mẫu mới là không bắt buộc. Khi dự án được triển khai đến khu vực nào, người làm thủ tục cấp CMND lần đầu sẽ được làm theo mẫu mới. Những người đang dùng CMND theo mẫu cũ nhưng chưa hết thời hạn 15 năm, vẫn tiếp tục sử dụng chứ không phải đổi. Giá trị của thẻ mới và cũ là như nhau. Chỉ trừ trường hợp CMND bị hỏng mất hoặc chuyển hộ khẩu thường trú, cần cấp lại thì mới theo mẫu mới.

CMND mẫu mới có đặc điểm gì khác so mới mẫu cũ?

Điều này đã được quy định rõ trong Thông tư số 27/2012/TT-BCA. Những khác biệt cơ bản là: Mẫu CMND mới được làm bằng nhựa, khổ nhỏ hơn mẫu cũ (chuẩn quốc tế), có thêm thông tin về họ tên cha mẹ. Đặc biệt có phôi bảo an, mã vạch chứa đựng một số thông tin trong đó, để cơ quan chức năng dễ quản lý.

Theo đó, khi cần kiểm tra thông tin của một người nào đó, CMND thật giả, không cần phải so sánh đối chiều bằng mắt thường rất mất thời gian, thậm chí khó khăn bởi sự thay đổi khuôn mặt, kiểu tóc... Chỉ cần đưa CMND vào máy đọc mã vạch là kiểm tra được ngay.

Thời hạn của CMND mẫu mới vẫn giữ nguyên như cũ là 15 năm.

Trình tự thủ tục một người xin cấp CMND như thế nào?

Thủ tục không khác so với quy định cũ. Nhưng người xin cấp CMND không phải lăn tay trên mực, nộp ảnh phóng 2x3 như trước đây. Vân tay, ảnh chụp...  đều được lấy tự động và nhập thẳng vào hệ thống. Tuy nhiên, ở một số vùng nông thôn, cơ sở vật chất chưa đủ, có thể chụp ảnh trước rồi đưa đến để scan nhập vào hệ thống.

Quy trình làm CMND mẫu mới được thực hiện trên hệ thống máy móc như máy tính, máy ảnh, máy quét, đường truyền. Dữ liệu thông tin công dân sẽ theo đường truyền nhập vào trung tâm cấp tỉnh, rồi truyền về trung tâm dữ liệu ở TW.

Trước đây có những giao dịch sử dụng số CMND cũ như sổ đỏ, đăng ký ô tô, xe máy, hợp đồng dân sự, tài khoản ngân hàng.... Khi đổi sang số mới có ảnh hưởng đến giao dịch cũ không?


CMND cũ chỉ có 9 số, nhưng mẫu mới có đến 12 con số. Cho nên, từ khi bắt đầu áp dụng cấp mẫu mới, bất kỳ ai đang dùng mẫu cũ mà xin cấp lại đều phải thay đổi số CMND. Nhưng khi dùng mẫu mới rồi mà xin cấp lại trong các trường hợp kể cả thay đổi hộ khẩu thường trú vẫn giữ nguyên số.

Có một hệ thống quản lý hồ sơ. Cho nên khi sử dụng số CMND mới, cơ quan chức năng vẫn kiểm tra được dữ liệu của công dân theo số CMND cũ.

Người dân sử dụng CMND mới có thể được cấp thêm giấy xác nhận số chứng minh cũ để giải quyết các giao dịch trước đó.

Liệu có thể tích hợp các loại thẻ khác chung với CMND theo mẫu mới?

Với việc sử dụng CMND theo dạng mã vạch, hoàn toàn có thể tích hợp được dữ liệu các loại thẻ khác. Tuy nhiên, điều đó còn do chủ trương của Nhà nước, hành lang pháp lý và bản thân chiếc thẻ phải được nâng cấp, cải tiến bằng nhiều yếu tố kỹ thuật khác.

Xin cảm ơn ông!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lệ Vân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN