Chung kết Siêu trí nhớ VN: Giám khảo là người bị sòng bạc “cấm cửa”

Thứ Hai, ngày 14/10/2019 21:00 PM (GMT+7)

Sau khi sang Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 7/2019, người nhớ bài siêu đẳng nhất thế giới vừa trở lại vào giữa tháng 10 này.

Sự kiện:

Tin nóng

Ngày 14/10, ông Dominic O’Brien (62 tuổi, quốc tịch Anh) - người có khả năng ghi nhớ thứ tự của 2.808 lá bài đảo ngẫu nhiên (tức 54 bộ bài), đã sang Việt Nam làm trọng tài chính cho vòng chung kết cuộc thi Siêu trí nhớ của Việt Nam. Trước đó, ông Dominic từng một lần sang Việt Nam với vai trò khách mời của vòng thi tháng 7.

Chung kết Siêu trí nhớ VN: Giám khảo là người bị sòng bạc “cấm cửa” - 1

Sau khi sang Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 7/2019, ông Dominic O’Brien vừa trở lại Việt Nam vào ngày 14/10

Theo chia sẻ của ông Dominic O’Brien, ông bắt đầu thích bộ môn trí nhớ và luyện tập nó từ năm 1987, khi ông xem một chương trình truyền hình và thấy một người đàn ông ghi nhớ được cả bộ bài. Sau đó, ông nỗ lực tìm cách ghi nhớ bộ bài như người này nhưng không tài nào làm được.

“Tôi bèn đến thư viện tìm sách về các phương pháp huấn luyện trí nhớ để đọc. Nhưng hồi năm 1987 thì không có sách nào như vậy cả, nên tôi phải tự tìm tòi xem sẽ chinh phục thử thách này như thế nào. Sau một vài ngày thì tôi phát hiện ra rằng, mình phải tạo ra một câu chuyện ở các địa điểm quen thuộc rồi sau đó sử dụng trí tưởng tượng của mình để ghi nhớ”, ông Dominic từng chia sẻ với PV trong một buổi phỏng vấn riêng.

Ông Dominic cho biết, ông đã bắt đầu rất chậm nhưng tốc độ dần nhanh lên, đến mức ông đã ghi tên vào danh Sách Kỷ lục Guinness Thế giới và thắng cuộc thi “Siêu trí nhớ thế giới” lần đầu tiên vào năm 1991. Sau này là thành tích kỷ lục 2.808 lá bài vào năm 2003.

Chung kết Siêu trí nhớ VN: Giám khảo là người bị sòng bạc “cấm cửa” - 2

Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam sẽ giúp tìm ra đại diện tham gia cuộc thi Siêu trí nhớ Thế giới vào tháng 12/2019 tại Trung Quốc

Bậc thầy trí nhớ thế giới này cũng tiết lộ rằng, có rất nhiều sòng bạc ở Las Vegas (Mỹ) đã “cấm cửa” ông. “Tôi thích chơi bài “Xì Dách” và tôi có thể nhớ thứ tự một chuỗi các lá bài. Nhất là trong trường hợp nhà cái không xáo bài kỹ, tôi có thể biết được lá bài nào sẽ được rút ra ngay sau đó. Nhớ bài trong trường hợp này có sự kết hợp của toán học nữa, và tôi còn có thể nhớ các bảng thống kê”, ông chia sẻ.

Trên hành trình phát triển lĩnh vực siêu trí nhớ, ông Dominic O’Brien đã trở lại Việt Nam dưới lời mời của Tổ chức Trí nhớ Việt Nam. Trong những ngày ở Việt Nam, ông sẽ tham gia nhiều hoạt động đào tạo liên quan tới siêu trí nhớ và làm giám khảo vòng chung kết cuộc thi Siêu trí nhớ Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

“Đây là một cột mốc quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển của trí tuệ Việt Nam trong tương lai. Sự xuất hiện của ông Dominic O’Brien sẽ tạo động lực to lớn cho các thí sinh tại vòng chung kết giải đấu Siêu trí nhớ Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 19 và 20/10 sắp tới, hướng tới cuộc thi Siêu trí nhớ Thế giới sẽ diễn ra vào tháng 12/2019 tại Vũ Hán (Trung Quốc)”, kỷ lục gia trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong - Chủ tịch Tổ chức Trí nhớ Việt Nam chia sẻ.

Trước đó, trong các vòng thi tháng, cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam đã phát hiện nhiều thiên tài trí nhớ với khả năng nhớ thứ tự của hơn 3 bộ bài đảo ngẫu nhiên, nhớ thứ tự của một bộ bài đảo ngẫu nhiên chỉ trong vòng 1 phút 34 giây,… Đây đều là những ứng cử viên “nặng ký” trong vòng chung kết.

Cách thức tổ chức cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam được xây dựng theo luật chơi chung của Giải vô địch trí nhớ thế giới (World Memory Championships) và được thực hiện dưới sự bảo trợ của Hội đồng Thể thao Trí nhớ Thế giới.

Nội dung thi đấu gồm 10 hạng mục:

1. One hour numbers: 01 giờ để nhớ số ngẫu nhiên;

2. 5-minute numbers: 5 phút để nhớ số ngẫu nhiên;

3. Spoken numbers, read out one per second: 5 phút nghe và nhớ số ngẫu nhiên;

4. 30-minute binary digits (011100110001001....): 30 phút để nhớ số nhị phân;

5. One hour playing cards: 1 giờ để nhớ các quân bài;

6. 15-minute random lists of words: 15 phút để nhớ từ vựng (nhiều ngôn ngữ);

7. 15-minute names and faces: 15 phút để nhớ những gương mặt và tên;

8. 5-minute historic dates: 5 phút để nhớ các sự kiện lịch sử;

9. 15-minute abstract images: 15 phút để nhớ các hình ảnh trừu tượng;

10. Speed cards: Nhớ bộ bài tây được xáo trộn trong thời gian nhanh nhất.

Giải thưởng dành cho ngôi vị Quán quân là 300 triệu đồng, Á quân 1 là 200 triệu đồng và Á quân 2 là 100 triệu đồng. Đặc biệt, Quán quân cũng được nhận danh hiệu là “Nhà vô địch trí nhớ quốc gia - năm 2019”.

Ngoài những giải thưởng chính, tuyển thủ nào phá được kỷ lục thế giới hiện tại đối với 10 bộ môn, như nghe và nhớ số ngẫu nhiên (1 giây), nhớ số nhanh (5 phút), nhớ số ngẫu nhiên (30 phút), nhớ số ngẫu nhiên (60 phút), nhớ số nhị phân (5 phút),… sẽ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử đến Liên minh Kỷ lục Thế giới xác lập kỷ lục thế giới, đồng thời nhận thêm 100 triệu đồng tiền thưởng cho mỗi hạng mục.

Thanh niên gây “sốc” tại cuộc thi siêu trí nhớ, bỏ xa kỷ lục Việt Nam

Một nhân tố bí ẩn đã xuất hiện tại Cuộc thi Siêu trí nhớ Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng