Chưa xem xét sai phạm của chủ tịch Bình Phước

Thứ Năm, ngày 29/11/2012 12:36 PM (GMT+7)

Đó là thông tin từ đại diện HĐND tỉnh Bình Phước trong gặp mặt báo chí trước kỳ họp thứ năm, HĐND tỉnh khóa VIII.

Theo thông tin mà ban tổ chức cuộc họp đưa ra trong văn bản phát ra cho các phóng viên báo, đài thì chương trình kỳ họp của HĐND tỉnh Bình Phước vào tháng 12 tới sẽ có 19 nội dung. Trong đó không có thời gian biểu dành cho việc bàn thảo những nội dung trong bản thông báo kết luận của Ban kiểm tra TƯ về một số dấu hiệu sai phạm của chủ tịch tỉnh Bình Phước.

Trong cuộc gặp mặt này, đa số những câu hỏi của phóng viên đều xoay quanh vấn đề: “Trong kỳ họp sắp tới đây của HĐND tỉnh Bình Phước, có xem xét việc bãi miễn chức vụ Chủ tịch và tư cách ĐBHĐND của ông Trương Tấn Thiệu?”.

Có vẻ như dù đã lường trước tình huống này thì các thành viên chủ trì cuộc gặp mặt của tỉnh Bình Phước vẫn không trả lời thỏa đáng được hết câu hỏi mà các các phóng viên đưa ra. Đặc biệt là khi gặp những câu hỏi đại loại như: “Trách nhiệm giám sát của HĐND tỉnh Bình Phước thế nào mà phải để đến khi Ban kiểm tra TƯ vào cuộc thì những sai phạm lớn như thế mới được phát hiện”; “Trong việc giao đất, giao rừng, 2010, người dân đã từng gửi đơn tới HĐND... Có sự tế nhị nào trong giám sát không?”

Ông Nguyễn Văn Năm, phó chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước tỏ ra dè dặt khi trả lời những câu hỏi xoay quanh sai phạm của Chủ tịch tỉnh Bình Phước đang là chủ đề nóng trên nhiều mặt báo gần đây. “Về những điều được cho là có dấu hiệu sai phạm của chủ tịch tỉnh Trương Tấn Thiệu, lãnh đạo HĐND như ông cũng chỉ mới nghe qua báo đài, chứ chưa nhận được văn bản chính thức từ cơ quan nào cả... Hiện vẫn chưa có chỉ đạo chính thức từ thường trực Tỉnh ủy và thường trực HĐND. Hiện ông Thiệu vẫn đang điều hành công việc tại UBND tỉnh".

Riêng thông tin về việc ông Thiệu viết đơn xin từ chức vì lý do sức khỏe, ông Năm cho rằng “đây là thông tin chưa chính thức vì thực tế HĐND chưa nhận được đơn nào từ ông Thiệu. Về nguyên tắc hiện nay vẫn đang là chủ tịch tỉnh”

Trao đổi với báo chí, ông Năm nói rằng một số thiếu sót trong giám sát của HĐND cũng một phần do khách quan: “Giám sát của HĐND khác với chức năng của cơ quan thanh tra, kiểm tra. Thông qua giám sát có phát hiện một số vấn đề, có yêu cầu tới UBND khắc phục; chúng tôi thấy hoạt động giám sát của HĐND cũng còn nhiều bất cập, không được quy định cụ thể trong luật, chưa có chế tài - khiến cho hoạt động giám sát bị hạn chế”.

Cuộc gặp mặt có đại diện của 29 cơ quan quan báo chí TƯ và địa phương.


Theo Ngọc Lương (Khampha.vn)