Chủ trung tâm đăng kiểm ở Đồng Tháp lĩnh 29 năm tù

Trần Lập Nghĩa, 49 tuổi, chủ đầu tư Trung tâm đăng kiểm 66-02D, chỉ đạo nhân viên thu tiền chủ xe rồi bỏ qua lỗi, thu lợi bất chính hơn 2,4 tỷ đồng.

Ngày 3/5, Nghĩa cùng Nguyễn Thành Nguyễn, 34 tuổi, Giám đốc trung tâm đăng kiểm 66-02D, bị TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt 29 và 22 năm tù về tội Nhận hối lộ, Giả mạo trong công tác.

Với vai trò đồng phạm, đăng kiểm viên Trần Thị Ngọc Dung, 55 tuổi và Trần Thanh Nhã, 51 tuổi bị phạt 15 năm tù; Lê Minh Nhí, 29 tuổi và Kim Thị Huỳnh Duy, 25 tuổi bị phạt 2 năm tù.

Đây là trung tâm đăng kiểm đầu tiên của cả nước bị phanh phui tiêu cực.

Trần Lập Nghĩa (phải) và các nhân viên Trung tâm đăng kiểm 66-02D tại tòa. Ảnh: Trần Thanh

Trần Lập Nghĩa (phải) và các nhân viên Trung tâm đăng kiểm 66-02D tại tòa. Ảnh: Trần Thanh

Theo cáo trạng, Nghĩa thành lập 5 trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh miền Tây, trực tiếp làm giám đốc 3 trung tâm, hai đơn vị còn lại để chị ruột và thuê người làm giám đốc.

VKS cáo buộc Nghĩa chỉ đạo thu tiền từ 200.000 đến 1.500.000 đồng mỗi phương tiện dưới danh nghĩa "phụ thu" nhưng thực chất để bỏ qua lỗi khi đăng kiểm. Thông qua nhóm chát, Nghĩa điều hành, quản lý hoạt động các trung tâm, kể cả việc "phụ thu". Cuối mỗi ngày, Duy, Nhí tổng hợp và nộp các khoản hối lộ này về cho Nghĩa.

Ngày 14/10/2022, Công an Đồng Tháp bắt quả tang nhóm nhân viên này bỏ qua 44 lỗi, nhận hối lộ 18,6 triệu đồng. Mở rộng điều tra, trong 9 tháng hoạt động đăng kiểm viên trung tâm 66-02D thu lợi bất chính 2,4 tỷ đồng của hơn 5.200 phương tiện không đạt chuẩn.

Ngoài ra, do thiếu đăng kiểm viên, Nghĩa đã chỉ đạo Nguyễn làm hồ sơ khống để hợp thức hóa thủ tục.

Nghĩa đã nộp 1,6 tỷ đồng khắc phục hậu quả đồng thời khai hối lộ cho hai cựu Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình 500 triệu đồng và Đặng Việt Hà 1,4 tỷ đồng, để được tạo điều kiện mở các trung tâm đăng kiểm. Tòa quyết định sẽ tách hành vi này thành vụ án riêng khi đã thu thập đủ chứng cứ.

Trong quá trình điều tra Nghĩa không nhận tội, song tại tòa hôm nay đã thừa nhận toàn bộ cáo buộc. Khi nói lời sau cùng, Nghĩa xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho nhân viên vì họ chỉ làm theo chỉ đạo để có thu nhập.

Bốn trung tâm còn lại của Nghĩa đều bị công an khởi tố, điều tra.

Nguồn: [Link nguồn]

TP HCM - Theo VKS, trong cuộc họp sau nhậm chức, ông Đặng Việt Hà yêu cầu các phòng chuyên môn "phải đảm bảo lợi ích của Cục trưởng cao nhất" trong việc nhận hối lộ khi thẩm định hồ sơ thiết kế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Tài ([Tên nguồn])
Sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN