Chôn vịt chết gần giếng nước của làng

Người dân xóm Đồng Hòa, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang hoang mang lo ngại dịch cúm gia cầm lây lan vì hàng trăm con vịt chết được UBND xã Thạch Tân chỉ đạo chôn cạnh giếng nước ăn của làng.

Xã Thạch Tân xuất hiện một sổ ổ dịch cúm gia, thủy cầm. Nhiều đàn vịt bị dịch bệnh chết hàng loạt. Ngày 9/8, trong quá trình xử lý vệ sinh dịch tễ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó chủ tịch UBND xã Thạch Tân, hơn 250 con vịt chết do bị dịch được chuyển đến chôn lấp ngay trên vườn đất trồng lạc của gia đình ông Hòa nằm gần giếng nước ăn của làng Đồng Hòa thuộc xã Thạch Tân.

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi tiếp cận hiện trường thấy hố chôn vịt chết với số lượng lớn ở ngay đầu làng Đồng Hòa, chỉ cách giếng nước ăn khoảng chừng hơn 40 mét và cách trang trại chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Văn Hòa khoảng hơn 60m. Tại thời điểm chúng tôi đến, hố chôn vịt chết được lấp đất rất sơ sài, ruồi nhặng bu đầy, bốc mùi hôi thối.

Chỉ vài ngày sau khi xã chôn đống vịt chết, đàn vịt của ông Hòa với số lượng gần 1.300 con đang khỏe mạnh đã được tiêm và cho uống thuốc phòng dịch nhưng đột nhiên vẫn đổ bệnh chết hàng loạt. Đến ngày 16.8 đàn vịt ông Hòa đã bị chết hàng trăm con, gia đình phải tự đứng ra chôn lấp tiêu hủy.

Hiện nay người dân làng Cồn rất hoang mang, lo sợ dịch cúm lây lan sang vật nuôi và người. Cụ Nguyễn Văn Mục (78 tuổi) dân thổ địa của làng Đồng Hòa bức xúc: "Xã đem vịt dịch đến chôn ngay cạnh giếng nước ăn của làng, chúng tôi rất bức xúc vì làm kiểu đó chẳng khác gì mang họa đến cho người dân Đồng Hòa nhưng chẳng biết kêu ai".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Sơn - Quang Sáng (Lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN