Chìm tàu ở biển Kê Gà: Hãi hùng 18 giờ vật lộn với sóng dữ

Thứ Năm, ngày 10/07/2014 16:34 PM (GMT+7)
Chia sẻ

“Gặp phải cơn giông gây mưa lớn, chưa đến 5 phút thuyền đã bị lật úp và chìm hẳn. Mấy anh em thuyền viên chỉ kịp nhảy xuống biển để tránh bị đè, may thay có mấy cây tre dài nổi lên để bám vào rồi bị sóng biển đánh trôi dạt trên biển đến trưa 9/7 mới được cứu”, thuyền trưởng Bùi Văn Toàn bàng hoàng kể sau vụ chìm tàu tại Bình Thuận.

Đến 10 giờ sáng 10/7, ngoài 13 người đã được cứu sống, lực lượng cứu hộ đã vớt thêm được thi thể thuyền viên Ngô Minh Tuấn (SN 1972, ngụ TP Phan Thiết, Bình Thuận). Hiện vẫn còn 5 người mất tích.

Chìm tàu ở biển Kê Gà: Hãi hùng 18 giờ vật lộn với sóng dữ - 1

Nằm trên giường bệnh, thuyền trưởng tàu Bùi Văn Toàn vẫn cố dò lại danh sách thuyền viên

Ngồi thẫn thờ, đôi mắt đỏ hoe vì nước biển, anh Bùi Văn Toàn (SN 1972), thuyền trưởng tàu cá BTh 96984 TS, kể về giây phút kinh hoàng khi con tàu gặp nạn. Trưa 8/7, tàu đang trên đường ra ngư trường Trường Sa, để đánh bắt cá ở bãi Tư Chính – Phúc Nguyên. Khi cách mũi Kê Gà khoảng 26 hải lí bất ngờ xảy ra cơn giông gây mưa lớn và sóng cao, đánh tạt nước vào một bên làm nghiêng tàu rồi nhanh chóng chúi mũi xuống chìm hẳn.

“Tàu chìm nhanh quá, chỉ chưa đầy 5 phút là lật úp rồi chìm hẳn, mấy anh em chỉ kịp nhảy xuống biển để tránh bị thuyền đè, rồi mỗi người bị sóng đánh trôi dạt một nơi”- anh Toàn nhớ lại.

Chìm tàu ở biển Kê Gà: Hãi hùng 18 giờ vật lộn với sóng dữ - 2

Đôi mắt thẫn thờ sau khi thoát nạn trở về của thuyền viên Nguyễn Thành Thủy

Anh Nguyễn Thanh Lương (SN 1976) cho hay: “Trên thuyền lúc đó chở khoảng 7-8 khối tre và lá chà. May thay lúc thuyền lật thì tre, nứa và chà trên tàu bung ra trôi nổi trên biển, mỗi thành viên bơi tới túm lấy, mỗi nhóm một cây tre rồi mặc kệ cho sóng gió đánh trôi dạt khắp nơi”.

“Tôi cùng 5 người nữa bám vào một cây tre dài, rồi sóng biển cứ đánh trôi dạt trên biển cách chỗ chìm gần 12 hải lý. Lúc đầu tôi còn thấy mấy nhóm kia, nhưng về đêm trời tối, sóng đánh mạnh nên không thấy gì nữa. Đến 8 giờ 30 sáng 9/7, nhóm của tôi được thuyền của ông Dũng vớt được”- anh Toàn nói.

Chìm tàu ở biển Kê Gà: Hãi hùng 18 giờ vật lộn với sóng dữ - 3

Thuyền viên Nguyễn Thành Lâm cố gắng đeo bám nên bị trầy xước nặng, 3 người trong nhóm của ông bị đuối sức, đã buông tay.

Do cố gắng bám vào thân tre, bị sóng đánh lên đánh xuống nên tay và cằm anh Nguyễn Thành Lâm (SN 1976) bị trầy xước khá nặng. Nằm trên giường bệnh, đôi mắt nhìn như vô hồn, giọng khản đi anh Lâm kể: Nhóm của anh, gồm 6 người, bám lấy cây tre, mặc cho bị sóng cuốn đẩy đi. Đêm ngâm mình giữa biển, đói, lạnh, chân tay co rút mà ay nấy đều cố gắng ôm ghì lấy thân tre. Khi bị nạn, anh có thấy khá nhiều ghe thuyền chạy qua nhưng mọi cố gắng gào thét, vẫy gọi đều vô ích bởi mưa lớn và sóng biển vùi dập nên các thuyền kia không thấy.

Anh Lâm tiếp tục với giọng ngậm ngùi: “Phần vì sóng đánh mạnh, phần vì ngâm trong nước biển nên bị lạnh, tê cóng chân tay, đến 2 giờ sáng 9/7, anh Tý (thuyền viên Nguyễn Văn Tý) không giữ được cây tre nữa nói: “Tôi sống hết nổi rồi” sau đó thì buông tay và chìm dần xuống biển. Chúng tôi trôi tiếp đến 6 giờ sáng thì thằng Đen (thuyền viên Ngô Minh Tuấn - PV) không đủ sức nữa cũng buông tay. Đến 8 giờ 30 phút anh Hai (thuyền viên Nguyễn Văn Hai- PV) buông tay và bị sóng biển cuốn trôi”.

Đến 10 giờ 9/7, nhóm anh chỉ còn 3 người, trôi cách chỗ tàu chìm chừng 12 hải lí thì có ghe của ngư dân tới cứu.

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cùng các ngư dân đang tích cực mở rộng phạm vi tìm kiếm 5 ngư dân mất tích, trôi dạt trên biển. Tuy nhiên, do thời tiết trên biển rất xấu khiến tầm nhìn bị hạn chế, ảnh hưởng đến tốc độ tìm kiếm. Chiếc tàu cá BTh 96984 Ts bị chìm hiện đang được hai tàu cá của ngư dân kéo vào bờ để tiến hành trục vớt. Dự kiến sẽ về đến Phan Thiết vào đầu giờ chiều 10/7.

Chìm tàu ở biển Kê Gà: Hãi hùng 18 giờ vật lộn với sóng dữ - 4

Gánh nặng từ đây sẽ oằn trên đôi vai chị Hoàng Thị Dung sau khi chồng chị là anh Ngô Minh Tuấn ra đi mãi mãi.

Ngồi thẫn thờ bên bàn thờ chồng, chị Hoàng Thị Dung (SN 1982, trú TP Phan Thiết, vợ thuyền viên thuyền viên Ngô Minh Tuấn) nức nở: “Anh Tuấn đang bị ho cảm, tôi nói anh nghỉ ở nhà, hết bệnh hãy đi. Anh vẫn nhất quyết đi và bảo “mình làm thuê, thuyền chủ đi thì mình phải đi thôi”. Ai ngờ anh đi mãi …”.

Vợ chồng anh chị có 2 con trai, con lớn 7 tuổi, bé nhỏ mới 22 tháng tuổi. Hằng ngày, chị Dung mua cá đem ra chợ bán, anh Tuấn đi bạn. Dù cố gắng làm lụng nhưng hoàn cảnh cũng không khá giả gì. Nghĩ đến việc trong nhà vắng bóng người đàn ông trụ cột của gia đình và cảnh một mình chị nuôi hai đứa nhỏ, ai cũng chạnh lòng, bùi ngùi.

Chìm tàu ở biển Kê Gà: Hãi hùng 18 giờ vật lộn với sóng dữ - 5

Gia đình tổ chức lo tang lễ cho thuyền viên Ngô Minh Tuấn

Cách nhà chị chừng 10m, người nhà của thuyền viên Nguyễn Văn Hai, Nguyễn Văn Tý cũng than khóc vật vã, nhiều người đã chuẩn bị mọi công việc để để đón thi thể người thân. Một không khí tang thương bao trùm cả khu phố.

Trong sáng 10/7, có 9 thuyền viên sức khỏe đã ổn định nên được cho xuất viện. Riêng ngư dân Nguyễn Thành Lâm và Nguyễn Thành Thủy bị va đập ở chân, tay và ngực đang được giữ lại để theo dõi thêm.

Chia sẻ
Theo Bạch Long (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung